Hỏi đáp pháp luật Lao động

 • Trợ cấp xuất ngũ và bảo hiểm xã hội một lần với sĩ quan quân đội

  • 14/04/2016
  • Trần Kim Khánh
  • Cho tôi hỏi vấn đề như sau: em trai tôi hiện tại đang là sĩ quan cấp bậc thiếu úy. Nhưng do vay nặng lãi không có khả năng chi trả nên phải ra quân. Tôi muốn biết khi ra quân thì em trai tôi được giải quyết chế độ tiền xuất ngũ và chế độ bảo hiểm xã hội một lần như thế nào. Em tôi thi vào trường và nhập ngũ 9/2010. Thág 7/2014 ra trường. Hiện em trai tôi đang làm các thủ tục và tháng 6/2016 sẽ có quyết định ra quân. Xin cảm ơn luật sư.


  Trả lời: Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến công ty Luật Minh Gia. Với trường hợp của bạn, công ty tư vấn như sau:

  Thứ nhất, về chế độ bảo hiểm xã hội một lần.

  Về chế độ bảo hiểm xã hội với quân nhân, hiện nay đang được điều chỉnh bởi nghị định 68/2007/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật bảo hiểm xã hội bắt buộc đối với quân nhân, công an nhân dân và người làm công tác cơ yếu hưởng lương như đối với quân nhân, công an nhân dân. Nghị định này hiện nay vẫn còn hiệu lực, tuy nhiên nghi định ày lại căn cứ vào Luật bảo hiểm xã hội 2006 và Luật BHXH 2006 đã được thay thế bởi Luật bảo hiểm xã hội 2014. Vậy nên, các chế độ hưởng, công ty sẽ căn cứ vào Luật BHXH 2014.

  Điểm d khoản 1 Điều 60 Luật bảo hiểm xã hội 2014 có quy định “Trường hợp người lao động quy định tại điểm đ và điểm e khoản 1 Điều 2 của Luật này khi phục viên, xuất ngũ, thôi việc mà không đủ điều kiện để hưởng lương hưu”.  Như vậy, khi em trai bạn xuất ngũ sẽ được hưởng bảo hiểm xã hội một lần.

  Mức hưởng cụ thể như sau:

  2. Mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần được tính theo số năm đã đóng bảo hiểm xã hội, cứ mỗi năm được tính như sau:

  a) 1,5 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội cho những năm đóng trước năm 2014;

  b) 02 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội cho những năm đóng từ năm 2014 trở đi;

  c) Trường hợp thời gian đóng bảo hiểm xã hội chưa đủ một năm thì mức hưởng bảo hiểm xã hội bằng số tiền đã đóng, mức tối đa bằng 02 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội.

  Khoản 4 Điều 19 thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH cũng quy định cách tính trong trường hợp số năm tham gia BHXH có tháng lẻ “Khi tính mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần trong trường hợp thời gian đóng bảo hiểm xã hội có tháng lẻ thì từ 01 tháng đến 06 tháng được tính là nửa năm, từ 07 tháng đến 11 tháng được tính là một năm”.

  Như vậy, trong trường hợp của em trai bạn, mức hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần như sau:

  + từ 9/2010 => 9/2013 (3 năm): 3x 1,5 x mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội = 4,5 x mức tiền lương bình quân tháng đóng BHXH

  + Từ 10/2013 => 6/2016 (2 năm 9 tháng: được làm tròn thành 3 năm): 3 x 2 = 6 mức tiền lương bình quân đóng BHXH.

  => Tổng: 10,5 mức tiền lương bình quân tháng đóng BHXH.

  Thứ hai, về trợ cấp xuất ngũ.

  Theo quy định của pháp luật hiện hành, trợ cấp xuất ngũ được quy định tại Luật nghĩa vụ quân sự chỉ áp dụng với hạ sĩ quan, binh sĩ xuất ngũ. Trường hợp tham gia trường quân đội và được phong hàm hiện tại không còn văn bản quy định về trợ cấp xuất ngũ. Vì vậy, công ty không thể tư vấn trực tiếp vấn đề này. Trường hợp của em trai bạn có thể sẽ căn cứ vào một số văn bản nội bộ ngành để giải quyết.

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Trợ cấp xuất ngũ và bảo hiểm xã hội một lần với sĩ quan quân đội. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

   

  Trân trọng!
  CV: Thùy Dương - Công ty Luật Minh Gia.

    Hotline: 1900.6169