Hỏi đáp pháp luật Lao động

 • Trợ cấp thất nghiệp cho người lao động đến tuổi về hưu

  • 18/01/2017
  • Ls Vũ Đức Thịnh
  • Câu hỏi đề nghị tư vấn: Em có tham gia bhxh được 11 tháng thì nghỉ việc. Từ 23/4/2015 đến 28/3/2016. Như vậy em không được hưởng BHTN. Từ 28/3/2016 đến nay em kinh doanh tự do và không tham gia đóng bảo hiểm. Nếu tháng 7 tới em xin vào cty làm và được cty đóng bhxh. Em làm được 1 tháng và xin nghĩ thì em có được hưởng BHTN khi đã đủ 12 tháng ko. Và mức hưởng là bao nhiêu.

  Trả lời tư vấn: Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:

  Điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp 

  NLĐ khi nghỉ việc mà đáp ứng đầy đủ các điều kiện sau thì được hưởng trợ cấp thất nghiệp:

  + Chấm dứt HĐLĐ ( trừ trường hợp NLĐ đơn phương chấm dứt HĐLĐ trái luật, trường hợp nghỉ hưu, hưởng trợ cấp mất sức hàng tháng)

  + tham gia BHTN từ đủ 12 tháng trong vòng 24 tháng trước khi nghỉ việc đối với hợp đồng xác định thời hạn và hợp đồng không thời hạn hoặc phải tham gia BHTN từ đủ 12 tháng trong vòng 36 tháng trước khi thất nghiệp đối với HĐLĐ thời vụ hoặc hợp đồng dưới 12 tháng.

  + Trong thời hạn 3 tháng phải nộp hồ sơ để hưởng trợ cấp thất nghiệp

  + 15 ngày kể từ khi nộp hồ sơ hợp lệ, NLĐ chưa có việc làm ( trừ một số trường hợp đi nghĩa vụ quân sự, tạm giam, chấp hành hình phạt tù, định cư nước ngoài, đi lao động tại nước ngoài, chết, đi học tập có thời gian 12 tháng trở lên).

  Như vậy, anh chị tham gia làm việc tại công ty mới và sau đó nghỉ việc đap ứng được các điều kiện trên thì đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp.

  Lưu ý: Đối tượng phải tham gia BHTN là NLĐ có HĐLĐ có thời hạn từ đủ 3 tháng trở lên. Do đó, thông thường anh/chị muốn tiếp tục đóng BHTN để đủ điều kiện hưởng thất nghiệp thì phải kí HĐLĐ có thời hạn từ 3 tháng trở lên.


  Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!

  ==========================

  Câu hỏi đề nghị tư vấn thứ hai - Trợ cấp thất nghiệp cho người lao động đến tuổi về hưu

  Đến tháng 2/2017 tôi đến tuổi hưu trí, nhưng tôi chỉ đóng BHXH 12 năm. Tôi muốn hỏi: Đến tháng 2/2017 tôi nghỉ, thì tôi có được hưởng trợ cấp thất nghiệp không? Tôi đóng BH thất nghiệp từ tháng 1/ 2009 đến nay. Để hưởng trợ cấp thất nghiệp tôi có phải nghỉ trước thời hạn nghỉ hưu không? Giả sử tôi được hưởng trợ cấp thất nghiệp 6 tháng, thì khoản tháng 7 hoặc tháng 8/2016 tôi xin nghỉ để có thể nhận được BHTN hay không?

  Trả lời tư vấn: Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Điều 49 Luật Việc làm 2013 về điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp quy định:

  “Người lao động quy định tại khoản 1 Điều 43 của Luật này đang đóng bảo hiểm thất nghiệp được hưởng trợ cấp thất nghiệp khi có đủ các điều kiện sau đây:

  1. Chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, trừ các trường hợp sau đây:

  a) Người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc trái pháp luật;

  b) Hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hằng tháng;

  2. Đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đối với trường hợp quy định tại điểm a và điểm b khoản 1 Điều 43 của Luật này; đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 36 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động đối với trường hợp quy định tại điểm c khoản 1 Điều 43 của Luật này;

  3. Đã nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm theo quy định tại khoản 1 Điều 46 của Luật này;

  4. Chưa tìm được việc làm sau 15 ngày, kể từ ngày nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp, trừ các trường hợp sau đây:

  a) Thực hiện nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ công an;

  b) Đi học tập có thời hạn từ đủ 12 tháng trở lên;

  c) Chấp hành quyết định áp dụng biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc;

  d) Bị tạm giam; chấp hành hình phạt tù;

  đ) Ra nước ngoài định cư; đi lao động ở nước ngoài theo hợp đồng;

  e) Chết.”


  Như vậy, nếu đến tháng 2/2017 anh/chị chấm dứt hợp đồng lao động và đến tuổi hưu trí nhưng vẫn chưa đủ số năm tham gia BHXH tối thiểu để hưởng lương hưu là 20 năm thì anh/chị vẫn có thể làm thủ tục hưởng trợ cấp thất nghiệp nếu đáp ứng được các điều kiện còn lại của Điều 49 như trên. 

  Ngoài ra, anh/chị có thể tham khảo thêm qua Luật Bảo hiểm Xã hội 2014 có quy định và hướng dẫn về điều kiện hưởng lương hưu của người lao động khi đến tuổi (liên quan đến điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp trong trường hợp của anh/chị)
   

  Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác, anh/chị vui lòng liên hệ bộ phận luật sư trực tuyến của chúng tôi để được giải đáp: Tổng đài luật sư trực tuyến 1900.6169
   

  Trân trọng
  P. Luật sư trực tuyến – Công ty Luật Minh Gia

    Hotline: 1900.6169