Hỏi đáp pháp luật Lao động

 • Trợ cấp hàng tháng cho người cao tuổi

  • 17/03/2016
  • Nguyễn Kim Quý
  • Kính gửi Luật sư, Mẹ vợ tôi có 4 người con gái đã có gia đình riêng nay bà đã 86 tuổi ở riêng một mình có hộ khẩu riêng, 2 lần bị gãy xương khớp hán và hiện tại đang bị ung thư vòm họng tất cả đều có bệnh án của bệnh viện bà được hưởng trợ cấp thường xuyên là 180.000đ/tháng. Mà không có khoản trợ cấp nào khác. Xin Luật Sư tư vấn giúp tôi bà có được hưởng trợ cấp người neo đơn tàn tật không. Nếu có thì khoản trợ cấp đó là bao nhiêu và tôi phải làm đơn đến cơ quan nào. Xin cảm ơn!


  Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

  Mẹ của anh năm nay đã 86 tuổi, sống một mình và có hộ khẩu riêng vì vậy căn cứ theo điểm b, khoản 5, Điều 5 Nghị định 136/2013/NĐ-CP quy định chính sách trợ giúp xã hội đối với đối tượng bảo trợ xã hội quy định:

  “Điều 5. Đối tượng hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng

  5. Người cao tuổi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

  b) Người từ đủ 80 tuổi trở lên không thuộc diện quy định tại điểm a điều này mà không có lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội hàng tháng, trợ cấp xã hội hàng tháng”

  Mức trợ cấp xã hội hàng tháng được căn cứ theo điểm l, Khoản 1, Điều 6 của nghị định 136/2013/NĐ-CP:

  “1.Đối tượng quy định tại Điều 5 Nghị định này được trợ cấp xã hội hàng tháng với mức thấp nhất bằng mức chuẩn trợ giúp xã hội quy định tại Khoản 1 Điều 4 Nghị định này (270.000 đồng) nhân với hệ số tương ứng theo quy định sau đây:

  l) Hệ số 1,0 đối với đối tượng quy định tại Điểm b Khoản 5 Điều 5 Nghị định này ”

  Theo quy định trên thì mức trợ cấp mẹ anh nhận được hàng tháng sẽ là 270.000 đ/tháng. Ngoài hưởng mức trợ cấp hàng tháng như trên thì mẹ của anh còn được cấp thêm thẻ bảo hiểm y tế căn cứ theo quy định tại Điều 9, Nghị định 136/2013/NĐ-CP:

  Điều 9. Cấp thẻ bảo hiểm y tế

  1. Đối tượng bảo trợ xã hội được Nhà nước cấp thẻ bảo hiểm y tế, bao gồm:

  a) Đối tượng quy định tại các khoản 1, 2, 3 và 5 Điều 5 Nghị định này”

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Trợ cấp hàng tháng cho người cao tuổi. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

   

  Trân trọng!
  CV: Nguyễn Thị Dung - Công ty Luật Minh Gia

    Hotline: 1900.6169