Hỏi đáp pháp luật Lao động

 • Trợ cấp bảo hiểm xã hội một lần cho người lao động

  • 31/03/2016
  • Mai Hồng
  • Chồng tôi bị bệnh ung thư phổi di căn não. Đã xin nghỉ việc hưởng BHXH một lần từ ngày 22/6/2015. Được Công ty sử dụng lao động trả mỗi năm làm việc 0,5 tháng lương chính. BHXH trả 6 tháng lương thất nghiệp. Nhưng đến nay vẫn chưa nhận được trợ cấp BHXH 1 lần của BHXH chi trả = 29 năm 10 tháng. Tôi đến BHXH quận nộp sổ BHXH bản chính và quyết định chấm dứt HĐLĐ của Công ty vào tháng 8/2015 thì BHXH quận trả lời chờ đến ngày 01/01/2016 Luật BHXH có hiệu lực mới nhận hồ sơ.


  Đến 16/02/2016 Tôi đến BHXH quận liên hệ xin nộp hồ sơ để nhận trợ cấp BHXH 1 lần của chồng tôi thì BHXH quận lại trả lời phải chờ Nghị định, Thông tư, văn bản chuyên ngành BHXH Việt Nam hướng dẫn mới nhận hồ sơ. Nay, Luật sư cho tôi hỏi: Chồng tôi và gia đình tôi phải chờ đến bao giờ mới nhận được tiền trợ cấp BHXH 1 lần của chồng tôi?

  Trả lời, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến công ty Luật Minh Gia về câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau

  Tại khoản 1 Điều 60 của Luật bảo hiểm xã hội quy định như sau:

  "1. Người lao động quy định tại khoản 1 Điều 2 của Luật này mà có yêu cầu thì được hưởng bảo hiểm xã hội một lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:
  ...
  c) Người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế;.."


  Như vậy, chồng bạn đã có 29 năm 10 tháng tham gia bảo hiểm xã hội hơn nữa lại bị mắc bệnh ung thư nguy hiểm đó là một trong những điều kiện để được hưởng bảo hiểm xã hội một lần. Về hồ sơ để hưởng bảo hiểm xã hội được quy định như sau Điều 109 Luật bảo hiểm xã hội 2014:

  "1. Sổ bảo hiểm xã hội.

  2. Đơn đề nghị hưởng bảo hiểm xã hội một lần của người lao động.
  ...
  4. Trích sao hồ sơ bệnh án trong trường hợp quy định tại điểm c khoản 1 Điều 60 và điểm c khoản 1 Điều 77 của Luật này."

  Về thời hạn giải quyết chế độ bảo hiểm xã hội một lần được quy định tại khoản 4 Điều 110 luật trên như sau:

  "4. Trong thời hạn 20 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định đối với người hưởng lương hưu hoặc trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định đối với trường hợp hưởng bảo hiểm xã hội một lần, cơ quan bảo hiểm xã hội có trách nhiệm giải quyết và tổ chức chi trả cho người lao động; trường hợp không giải quyết thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do."

  Như vậy, anh nhà chị hoàn toàn có đủ điều kiện để hưởng bảo hiểm xã hội một lần, chị hãy đến nộp hồ sơ tại cơ quan bảo hiểm nơi cư trú để chồng chị được giải quyết nhanh chóng. Nếu bên bảo hiểm từ chối hay chậm giải quyết cho chồng chị dẫn đến gây thiệt hại:

  "1. Trường hợp vượt quá thời hạn được quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều 102, khoản 1 Điều 103, khoản 1 và khoản 2 Điều 110, khoản 1 và khoản 2 Điều 112 của Luật này thì phải giải trình bằng văn bản.

  2. Trường hợp nộp hồ sơ và giải quyết hưởng chế độ bảo hiểm xã hội chậm so với thời hạn quy định, gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người hưởng thì phải bồi thường theo quy định của pháp luật, trừ trường hợp do lỗi của người lao động hoặc thân nhân của người lao động thuộc đối tượng được hưởng chế độ bảo hiểm xã hội."

  Hiện tại, luật bảo hiểm xã hội 2014 đã có hiệu lực từ 1/1/2016 và đã quy định về quyền hưởng BHXH 1 lần của người lao động mà chồng chị. Việc chị có quyền nộp hồ sơ lên cơ quan BHXH đã được ghi nhận tuy nhiên việc chưa có văn bản hướng dẫn về việc nhận hồ sơ cụ thể có thể dẫn đến khó khăn về thủ tục với Cơ quan BHXH quận. Vì vậy, trực tiếp chị hoặc chị có thể nhờ trợ giúp của cơ quan BHXH quận làm Công văn gửi lên Sở Lao động - Thương binh - Xã hội để đề nghị được hướng dẫn về thủ tục giao, nhận hồ sơ với trường hợp trên.

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Trợ cấp bảo hiểm xã hội một lần cho người lao động. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

   

  Trân trọng!
  CV.Phan Thị Uyên - Công ty Luật Minh Gia.

    Hotline: 1900.6169