Nguyễn Ngọc Ánh

Trách nhiệm chi trả chế độ thai sản cho người lao động khi công ty nợ tiền bảo hiểm quy định như thế nào?

Chào luật sư. Luật cho cho tôi hỏi mấy vấn đề chi trả chế độ thai sản như sau ạ: Hiện nay cty tôi đang nợ tiền bảo hiểm từ t2/2014. Thì trong năm 2014 ở cty tôi có mấy TH thai sản và ốm đau, bên bảo hiểm có duyệt chi rùi. Nhưng vì cty tôi vẫn nợ tiền nên mọi chế độ vẫn bị treo ạ.

- Đến năm nay 2015 thì cty tôi lại có TH thai sản tiếp. Tôi có làm hồ sơ chế độ thai sản của quí 1 cho NLĐ rồi. Nhưng cơ quan bảo hiểm họ không duyệt chi cho các chế độ. Đến hết qúi 2 bên bảo hiểm trả lại tôi hồ sơ chế độ thai sản đó. kêu cty vẫn nợ tiền nên không duyệt.
Vậy luật sư cho tôi hỏi bên bảo hiểm trả lại hồ sơ không nhận duyệt như vậy là đúng không ạ. Mà sao họ không nói luôn từ lúc nhận hồ sơ. Đằng này nhận hồ sơ rùi, xong tận hết quí 2 mới trả rùi bảo không duyệt.
Rất mong nhận đc sự tư vấn của luật sư ạ.
 
Trả lời:
 
Cảm ơn chị đã tin tưởng và gửi yêu cầu tới công ty Luật Minh Gia! Sau đây, chúng tôi xin tư vấn yêu cầu của chị như sau:

Theo công văn 1741/LĐTBXH-BHXH trả lời Công văn số 1552/BHXH - CSXH ngày 08/5/2014 của Bảo hiểm xã hội Việt Nam đề nghị cho ý kiến về việc giải quyết vướng mắc trong thực hiện chế độ ốm đau, thai sản thì người sử dụng lao động có trách nhiệm giải quyết chế độ ốm đau, thai sản cho người lao động, sau đó người sử dụng lao động thực hiện quyết toán với tổ chức bảo hiểm xã hội.

Vậy, nếu người lao động đủ điều kiện được hưởng chế độ thai sản thì người sử dụng lao động phải có trách nhiệm chi trả chế độ trước cho người lao động; người sử dụng lao động tiếp nhận đầy đủ hồ sơ của người lao động và thực hiện quyết toán với tổ chức bảo hiểm xã hội.
 
Đối với các đơn vị chưa được quyết toán do đơn vị còn nợ tiền đóng bảo hiểm xã hội, nay đơn vị đã thực hiện đầy đủ nghĩa vụ đóng bảo hiểm xã hội thì tổ chức bảo hiểm xã hội thực hiện quyết toán chi trả chế độ ốm đau, thai sản theo quy định.

Theo như chị trình bày, công ty này hiện đang nợ bảo hiểm xã hội. Như vậy, sau khi công ty thực hiện đầy đủ nghĩa vụ đóng bảo hiểm xã hội thì phía bảo hiểm xã hội sẽ quyết toán các khoản chế độ mà phía  người sử dụng lao động đã chi trả cho người lao động.
 
Theo quy định tại quyết định 1111/QĐ-BHXH, khi người sử dụng lao động chuyển hồ sơ cho phía bảo hiểm xã hội; bên bảo hiểm phải có trách nhiệm tiếp nhận hồ sơ, duyệt và quyết toán chế độ nếu đủ điều kiện được quyết toán; trả lại hồ sơ cùng quyết định quyết toán. Tuy nhiên, theo hướng dẫn tại công văn 1741/ LĐTBXH-BHXH, trường hợp công ty của chị sẽ không được quyết toán là đúng quy định. Nếu phía bảo hiểm xã hội trả lại hồ sơ xin quyết toán chế độ, thì khi công ty hoàn tất khoản nợ bảo hiểm thì bảo hiểm bắt buộc phải thực hiện thủ tục duyệt và quyết toán chế độ cho bên công ty.
 
Để giải đáp thắc mắc, người đại diện hợp pháp của công ty ký công văn gửi bên bảo hiểm xã hội yêu cầu phía bảo hiểm xã hội trả lời bằng văn bản.

 

Trân trọng!
Luật gia Nguyễn. N. Ánh – công ty Luật Minh Gia.

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí