Mai Hồng

Trả sổ bảo hiểm khi doanh nghiệp bị phá sản

Nội dung cần tư vấn: Tôi làm trong công ty tinh bột sắn đã đóng bảo hiểm xã hội cho công ty được 3 năm ,công ty phá sản từ năm 2014 nhưng không trả sổ bảo hiểm xã hội cho nhân viên, vậy xin luật sư cho biết tôi cần phải làm gì và giấy tờ như thế nào để đòi lại sổ bảo hiểm và quyền lợi của mình khi đóng bảo hiểm.


Trả lời tư vấn: Cám ơn bạn đã tin tưởng và gửi yêu cầu tới công ty Luật Minh gia, trường hợp của bạn được chúng tôi tư vấn như sau:
 

Trả sổ bảo hiểm khi doanh nghiệp bị phá sản


Điểm b, điểm c, khoản 1, Điều 18 Luật bảo hiểm xã hội  quy định về trách nhiệm của người sử dụng lao động như sau:

b) Bảo quản sổ bảo hiểm xã hội của người lao động trong thời gian người lao động làm việc;

c) Trả sổ bảo hiểm xã hội cho người lao động khi người đó không còn làm việc;”

Ngoài ra, Khoản 2, khoản 3, Điều 47, Luật  lao động 2012 quy định về nghĩa vụ của người sử dụng lao động khi chấm dứt hợp đồng lao động như sau: 

“2. Trong thời hạn 07 ngày làm việc, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động, hai bên có trách nhiệm thanh toán đầy đủ các khoản có liên quan đến quyền lợi của mỗi bên; trường hợp đặc biệt, có thể kéo dài nhưng không được quá 30 ngày.

3. Người sử dụng lao động có trách nhiệm hoàn thành thủ tục xác nhận và trả lại sổ bảo hiểm xã hội và những giấy tờ khác mà người sử dụng lao động đã giữ lại của người lao động.”
 
Theo dữ kiện bạn đã nêu, công ty bị phá sản từ năm 2014 đến bây giờ vẫn chưa trả sổ bảo hiểm cho nhân viên là trái quy định của pháp luật. Hiện tại, công ty cũ của bạn đã phá sản, khi nghỉ việc đã không được công ty trả sổ bảo hiểm và còn nợ tiền bảo hiểm, trong trường hợp này, theo quy định tại điều 21 Quyết định 1111/QĐ- BHXH năm 2011, bạn có thể trực tiếp nộp yêu cầu tới cơ quan bảo hiểm xã hội nơi công ty cũ đóng bảo hiểm để được giải quyết.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Trả sổ bảo hiểm khi doanh nghiệp bị phá sản. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng!
C.V Ngô Thị Huệ - Công ty Luật Minh gia.

Gọi ngay