LS Hồng Nhung

Trả lương cho công chức trong thời gian xử lý kỷ luật?

Công chức đang bị xem xét xử lý kỷ luật có được trả lương hay không? Căn cứ quy định nào của pháp luật về việc trả lương hoặc không trả lương cho công chức? Nếu công chức không được trả lương thì làm thế nào để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình? Luật Minh Gia tư vấn như sau:

Nội dung tư vấn: Chào Luật sư! Cho tôi hỏi, về chế độ chính sách đối với cán bộ, công chức buộc thôi việc, cụ thể như sau:

- Ngày 23/04/2018, Chi cục Kiểm lâm tỉnh ban hành Quyết định về việc kỷ luật công chức đối với công chức Hạt Kiểm lâm huyện với hình thức buộc thôi việc.

- Đến ngày 18/05/2018, Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh ban hành Quyết định về việc buộc thôi việc đối với công chức Hạt Kiểm lâm huyện.

Vậy cho tôi hỏi, từ ngày 23/04/2018 đến ngày 18/05/2018 tôi có phải thanh toán lương và các khoản phụ cấp đối với công chức bị kỷ luật buộc thôi việc không? Và những căn cứ pháp lý để thanh toán hoặc không thanh toán?

Trả lời tư vấn: Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Đối với vấn đề trả lương cho công chức trong thời gian xử lý kỷ luật được giải quyết theo quy định tại Khoản 3 Điều 82 Luật Cán bộ, công chức 2008:

“3. Cán bộ, công chức đang trong thời gian bị xem xét kỷ luật, đang bị điều tra, truy tố, xét xử thì không được ứng cử, đề cử, bổ nhiệm, điều động, luân chuyển, biệt phái, đào tạo, bồi dưỡng, thi nâng ngạch, giải quyết nghỉ hưu hoặc thôi việc.”

Vậy, căn cứ theo quy định nêu trên có thể thấy: thời điểm 23/04/2018 Chi cục Kiểm lâm tỉnh ban hành Quyết định về việc kỷ luật đối với công chức Hạt Kiểm lâm huyện với hình thức buộc thôi việc là thời điểm xem xét mở cuộc họp tiến hành xử lý kỷ luật. Theo đó, trong thời gian công chức bị xem xét xử lý kỷ luật thì vẫn là công chức của cơ quan bạn. Đồng thời, pháp luật không có quy định cụ thể về việc công chức đang trong thời gian bị xem xét kỷ luật không được trả lương. Do đó, cơ quan vẫn phải trả lương cho công chức bình thường đến thời điểm quyết định xử lý kỷ luật buộc thôi việc có hiệu lực thi hành (18/05/2018) nếu trong thời gian đó công chức chưa bị áp dụng xử lý kỷ luật vẫn làm việc tại cơ quan.

Tuy nhiên, nếu người công chức  nghỉ luôn tại thời điểm Chi cục Kiểm lâm tỉnh ban hành Quyết định xử lý kỷ luật  thì không có căn cứ để trả lương  tại thời điểm đó.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn hỏi và quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng gọi đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi - Số điện thoại liên hệ: 1900.6169 để được hỗ trợ kịp thời.

Trân trọng.
CV tư vấn: H.Nhung - Luật Minh Gia

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí