Trần Diềm Quỳnh

Trả lại tiền cho người lao động đi làm việc tại nước ngoài

Luật sư tư vấn cho người lao động muốn hoàn trả lại tiền trong trường hợp không có giao kết hợp đồng lao động

Nội dung tư vấn: em xin chào luật sư , cho em hỏi 1 vấn đề là e thi đơn hàng điều dưỡng hộ lý hồi giữa tháng 6/2017 với dự kiến bay là tháng 11 . và khi thi e đã cọc 10tr tiền đơn hàng. sau khi thi thì công ty bảo là 2 nước chưa thông với nhau vì đơn hộ lý điều dưỡng lần đầu lấy người việt nam nên dự kiến bay của. e được chuyển thành tháng 1, 2 , và e đã đóng phân nữa só tiền đơn hàng là 3000 usd chưa bao gồm tiền e đi học. nhưg em chưa được kí hợp đồng nội hay ngoại gì với công ty cũng như là công ty ở nhật . hôm vừa rồi em được báo là đơn e công ty việt ko quyết định được phải phụ thuộc công ty nhật nên có thể nhanh là tháng 4 hoặc tháng 5 mới có thể bay . vậy cho em hỏi nếu bây giờ em không đi nhật mà em gọi cho môi giới thì môi giới bảo là em sẽ bị mất toàn bộ số tiền e đã đóng . xin hỏi luật sư có cách nào lấy lại được tiền không ạ vì công ty không chắc chắn với em được lịch bay ạ ? em xin cảm ơn

Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Theo Khoản 2 Mục V Thông tư 21/2007/TT-BLĐTBXH của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội quy định về tuyển chọn lao động đi làm việc ở nước ngoài thì:“c) Doanh nghiệp dịch vụ phải cam kết với người lao động về thời gian chờ xuất cảnh sau khi người lao động trúng tuyển đi làm việc ở nước ngoài.


Trong thời gian doanh nghiệp dịch vụ đã cam kết, nếu người lao động không có nhu cầu đi làm việc ở nước ngoài nữa thì doanh nghiệp dịch vụ phải trả lại hồ sơ cho người lao động và người lao động phải chịu các khoản chi phí mà doanh nghiệp dịch vụ đã chi (nếu có) để làm thủ tục cho người lao động đi làm việc ở nước ngoài, gồm: chi phí làm hồ sơ, khám sức khỏe, học phí bồi dưỡng kiến thức cần thiết, chi phí tài liệu học tập, ăn, ở trong thời gian đào tạo bồi dưỡng kiến thức cần thiết, chi phí làm thủ tục nhập cảnh (visa).”
 
Do đó, nếu bạn không có nhu cầu đi làm việc ở nước ngoài nữa thì doanh nghiệp sẽ phải trả lại hồ sơ cho bạn và bạn sẽ phải chịu các khoản chi phí mà doanh nghiệp dịch vụ đã chi (nếu có) để làm thủ tục cho bạn đi làm việc ở nước ngoài, gồm: chi phí làm hồ sơ, khám sức khỏe, học phí bồi dưỡng kiến thức cần thiết, chi phí tài liệu học tập, ăn, ở trong thời gian đào tạo bồi dưỡng kiến thức cần thiết, chi phí làm thủ tục nhập cảnh (visa).
 
Như vậy, với số tiền 3000 USD bạn đóng cho công ty môi giới thì bạn sẽ được trả lại số tiền thừa sau khi trừ đi các khoản chi phí nếu trên
 
Còn đối với số tiền 10 triệu đồng bạn đặt cọc cho thi đơn hàng. Căn cứ tại Điều 328 Bộ Luật dân sự 2015 thì:
 
"1. Đặt cọc là việc một bên giao cho bên kia một khoản tiền hoặc kim khí quí, đá quý hoặc vật có giá trị khác (sau đây gọi là tài sản đặt cọc) trong một thời hạn để bảo đảm giao kết hoặc thực hiện hợp đồng dân sự.


Việc đặt cọc phải được lập thành văn bản.
 

2. Trong trường hợp hợp đồng dân sự được giao kết, thực hiện thì tài sản đặt cọc được trả lại cho bên đặt cọc hoặc được trừ để thực hiện nghĩa vụ trả tiền; nếu bên đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng dân sự thì tài sản đặt cọc thuộc về bên nhận đặt cọc; nếu bên nhận đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng dân sự thì phải trả cho bên đặt cọc tài sản đặt cọc và một khoản tiền tương đương giá trị tài sản đặt cọc, trừ trường hợp có thoả thuận khác.”

Bởi số tiền 10 triệu đồng này bạn đặt cọc cho công ty là nhằm mục đích đảm bảo việc bạn sẽ thi tuyển đơn hàng. Theo như bạn nói thì bạn đã thi đơn hàng và do lỗi từ phía bên kia không sắp xếp lịch bay phù hợp nên bạn buộc phải chấm dứt giao dịch này; cho nên, từ căn cứ đó bạn có quyền yêu cầu chấm dứt giao dịch và buộc bên kia phải hoàn trả lại số tiền mà bạn đã đặt cọc tương ứng.

Như vậy, Công ty môi giới sẽ phải hoàn trả cho bạn số tiền 10 triệu đồng tiền cọc và số tiền còn thừa sau khi chi trả các chi phí của số tiền 3000 USD bạn đã đóng

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn hỏi và quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng gọi đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi - Số điện thoại liên hệ: 1900.6169 để được hỗ trợ kịp thời.

Trân trọng.

CV tư vấn: Hứa Thảo Ly - Luật Minh Gia

Gọi ngay