Tuấn Luật sư

Trả lại hồ sơ liên quan khi hết hạn hợp đồng lao động

Hỏi: Vì câu hỏi của bạn khá dài nên chúng tôi xin phép được tóm gọn ý hỏi của bạn như sau: Tôi đang làm giáo viên dạy lái xe cho 1 trung tâm dạy nghề tại Hà Nội. Vào đầu tháng 10 năm 2014 , tôi có làm đơn xin việc dạy lái xe tại trung tâm trên, khi vào họ yêu cầu tôi thế chấp 8 triệu đồng ( phương án 1 ) , nếu không có đủ 8 triệu thì thế chấp 5 triệu và kèm theo hồ sơ gốc lái xe ( phương án 2 ), bằng tốt nghiệp PTTT ,nên tôi đã thế chấp 5 triệu + hồ sơ gốc lái xe + bằng tốt nghiệp PTTH.

 

Trong hợp đồng thử việc hoàn toàn không có ghi gì về vấn đề thế chấp tiền và hồ sơ gốc lái xe + bằng tốt nghiệp PTTH. Tôi bắt đầu thử việc từ ngày 10 tháng 10 năm 2014  và hết hạn thử việc vào ngày 10 tháng 1 năm 2015. Trong hợp đồng thử việc hoàn toàn không có ghi gì về vấn đề thế chấp tiền và hồ sơ gốc lái xe + bằng tốt nghiệp PTTH. Tôi vẫn làm tiếp tục tới hôm nay , nhưng không có hợp đồng chính thức. Nay tôi muốn xin công ty nghỉ việc vì lương quá thấp. Trong quá trình làm việc tôi không bị lập biên bản gì hay là va quệt xe của công ty , hay nợ nần tiền nong gì cả.

 

Vậy tôi xin nhờ Quý Anh ,Chị Công ty Luật Minh Gia  tư vấn giúp tôi mấy vấn đề  sau:

 

Công ty giữ tiền và hồ sơ gốc + bằng tốt nghiệp của tôi như thế là đúng hay sai ?

 

Nếu tôi làm đơn xin nghỉ trước 30 ngày được họ chấp nhận hay là tôi chỉ cần báo trước 1 tuần thôi ?

 

Tôi có được rút tiền thế chấp hay không hay là phải chờ tới 3 tháng sau ngày nghỉ theo như chị kế toán đã viết trong phiếu thu, hoặc tôi muốn rút hồ sơ gốc và bằng tốt nghiệp ra trước, rồi tiền lấy sau  có đươc không? Trong trường hợp xấu nhất xẩy ra như trên thì tôi sẽ phải nhờ đến cơ quan nào có thẩm quyền giải quyết cho tôi?

 

Trả lại hồ sơ liên quan khi hết hạn hợp đồng lao động

>> Tư vấn thắc mắc về chấm dứt HĐLĐ, gọi: 1900.6169 

 

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:


*) Theo như những thông tin mà bạn cung cấp thì có thể được hiểu là việc mà công ty thỏa thuận với bạn về việc thế chấp 5 triệu + bằng tốt nghiệp + hồ sơ gốc lái xe là những điều khoản của 1 biện pháp bảo đảm nghĩa vụ dân sự, nếu như trong quá trình làm việc tại công ty bạn có hành vi gây thiệt hại đến tài sản của công ty thì đây là hình thức được dùng để đảm bảo nghĩa vụ dân sự mà bạn phải bồi thường. Tuy nhiên, về hình thức của việc thế chấp tài sản này bắt buộc phải lập thành văn bản được ghi trong hợp đồng chính hoặc lập thành một hợp đồng riêng. Căn cứ:

Điều 343- Bộ luật dân sự. Hình thức thế chấp tài sản

Việc thế chấp tài sản phải được lập thành văn bản, có thể lập thành văn bản riêng hoặc ghi trong hợp đồng chính. Trong trường hợp pháp luật có quy định thì văn bản thế chấp phải được công chứng, chứng thực hoặc đăng ký.

Vì vậy, hành vi của công ty khi thu tiền thế chấp và giấy tờ hồ sơ của bạn mà không lập thành văn bản là hoàn toàn sai và trái quy định của pháp luật.

*) Về thời gian thử việc của bạn, công ty đã làm trái quy định của pháp luật khi ký hợp đồng thử việc với bạn trong thời gian 3 tháng. Theo quy định của pháp luật thì thời gian ký hợp đồng thử việc được quy định như sau:

Điều 27 – Bộ luật lao động: Thời gian thử việc:

Thời gian thử việc căn cứ vào tính chất và mức độ phức tạp của công việc nhưng chỉ được thử việc 01 lần đối với một công việc và bảo đảm các điều kiện sau đây:

1. Không quá 60 ngày đối với công việc có chức danh nghề cần trình độ chuyên môn, kỹ thuật từ cao đẳng trở lên;2. Không quá 30 ngày đối với công việc có chức danh nghề cần trình độ chuyên môn kỹ thuật trung cấp nghề, trung cấp chuyên nghiệp, công nhân kỹ thuật, nhân viên nghiệp vụ.

3. Không quá 6 ngày làm việc đối với công việc khác.

Về việc này bạn có thể kiện công ty ra tòa án lao động để xét xử về hành vi trái pháp luật của họ.
Vì thời hạn hợp đồng thử việc đã hết và công ty và bạn không được ký hợp đồng làm việc nên việc bạn nghỉ không phải báo trước với công ty bởi thực chất hợp đồng lao động của bạn với công ty đã chấm dứt.

*) Về việc đòi trả lại giấy tờ và tiền đặt trước chúng tôi xin tư vấn cho anh như sau:

Như đã phân tích ở trên, việc bạn thế chấp tiền cùng toàn bộ giấy tờ có liên quan nhằm mục đích đảm bảo nghĩa vụ về tài sản nếu như trong quá trình lao động tại công ty bạn có làm thiệt hại đến tài sản của công ty. Nhưng do không tuân theo quy định của pháp luật về việc lập hợp đồng thế chấp tài sản nên việc giao kết trên vô hiệu. Khi đó bên công ty phải hoàn trả toàn bộ giấy tờ và tiền cho anh. Căn cứ:

Điều 122- Bộ luật dân sự. Điều kiện có hiệu lực của giao dịch dân sự

2. Hình thức giao dịch dân sự là điều kiện có hiệu lực của giao dịch trong trường hợp pháp luật có quy định.

Theo quy định của pháp luật thì trong thời hạn 7 ngày kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động, người sử dụng lao động phải hoàn trả lại toàn bộ giấy tờ cho người lao động cũng như thanh toán toàn bộ chế độ mà người lao động được hưởng cho họ.Căn cứ:

Điều 47 – Bộ luật lao động. Trách nhiệm của người sử dụng lao động khi chấm dứt hợp đồng lao động

2. Trong thời hạn 07 ngày làm việc, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động, hai bên có trách nhiệm thanh toán đầy đủ các khoản có liên quan đến quyền lợi của mỗi bên; trường hợp đặc biệt, có thể kéo dài nhưng không được quá 30 ngày.

3. Người sử dụng lao động có trách nhiệm hoàn thành thủ tục xác nhận và trả lại sổ bảo hiểm xã hội và những giấy tờ khác mà người sử dụng lao động đã giữ lại của người lao động.

 

Nếu như công ty không trả lại tiền và có dấu hiệu muốn chiếm đoạt tài sản thì bạn có thể làm đơn tố giác đến cơ quan công an tố giác về hành vi này.

 

Còn đối với trường hợp công ty không trả giấy tờ hồ sơ cho bạn thì bạn có thể làm đơn kiện ra tòa án yêu cầu bảo vệ quyền lợi hợp pháp của bạn.

 

Trân trọng!

Luật gia Đào Quang Vinh - Công ty Luật Minh Gia

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí