Đàm Minh Diệu

Tính lương khi làm việc trong ngày nghỉ lễ và việc thay đổi thời gian làm việc

Pháp luật lao động có quy định về cách tính lương khi làm việc trong ngày nghỉ lễ không? Người sử dụng lao động thay đổi thời gian làm việc từ giờ hành chính sang làm việc theo ca thì không cần có sự đồng ý của người lao động có đúng hay không?


Nội dung đề nghị tư vấn:

- Hiện tại tôi đang làm việc cho công ty theo giờ hành chính, từ thứ 2 - thứ 7, nghỉ ngày CN.
- Sắp tới công ty thay đổi giờ làm việc, chuyển sang làm theo ca: 08h - 17h, 11h - 20h. Không nghỉ ngày CN, trong tuần sẽ được nghỉ 01 ngày (lựa chọn từ thứ 2 - thứ 6).
- Ngày Lễ trong năm chỉ được nghỉ ngày 01/05.
- Đi làm ngày Lễ chỉ được tính lương x 1.5.
- Xin được hỏi cách tính lương cho ngày Lễ như vậy có đúng không? Và khi ký hợp đồng lao động làm việc giờ hành chính thì việc thay đổi sang làm theo ca, công ty tự quyết định, nhân viên chỉ được chấp nhận và không được có ý kiến.

 

Tính lương khi làm việc trong ngày nghỉ lễ và việc thay đổi thời gian làm việc


Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn tới Công ty Luật Minh Gia, trường hợp này chúng tôi tư vấn cho bạn như sau:

Thứ nhất, căn cứ theo Điều 115 Bộ Luật lao động 2012 về nghỉ lễ, tết người lao động được nghỉ làm việc, hưởng nguyên lương quy định:

Điều 115. Nghỉ lễ, tết

1. Người lao động được nghỉ làm việc, hưởng nguyên lương trong những ngày lễ, tết sau đây:

a) Tết Dương lịch 01 ngày (ngày 01 tháng 01 dương lịch);

b) Tết Âm lịch 05 ngày;

c) Ngày Chiến thắng 01 ngày (ngày 30 tháng 4 dương lịch);

d) Ngày Quốc tế lao động 01 ngày (ngày 01 tháng 5 dương lịch);

đ) Ngày Quốc khánh 01 ngày (ngày 02 tháng 9 dương lịch);

e) Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương 01 ngày (ngày 10 tháng 3 âm lịch).

2. Lao động là công dân nước ngoài làm việc tại Việt Nam ngoài ngày nghỉ lễ theo quy định tại khoản 1 Điều này còn được nghỉ thêm 01 ngày Tết cổ truyền dân tộc và 01 ngày Quốc khánh của nước họ.

3. Nếu những ngày nghỉ theo quy định tại khoản 1 Điều này trùng vào ngày nghỉ hằng tuần, thì người lao động được nghỉ bù vào ngày kế tiếp.

Pháp luật lao động không quy định cụ thể cách tính lương khi làm việc ngày lễ, do đó, mức lương chi trả cho người lao động khi làm việc ngày lễ là sự thỏa thuận của  người sử dụng lao động với người lao động.

Thứ hai, người sử dụng lao động có quyền quy định thời gian làm việc theo giờ hành chính hay làm việc theo ca tùy vào việc hoạt động và điều hành lao động. Người lao động có quyền đưa ra ý kiến về việc thay đổi thời gian làm việc của Công ty, thỏa thuận với người sử dụng lao động nhưng quyền quyết định có thay đổi hay không là do phía người sử dụng lao động. Người lao động không đồng ý với quyết định của người sử dụng có thể làm đơn xin đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, báo trước ít nhất 45 ngày nếu giao kết hợp đồng không xác định thời hạn.

Điều 6. Quyền và nghĩa vụ của người sử dụng lao động

1. Người sử dụng lao động có các quyền sau đây:

a) Tuyển dụng, bố trí, điều hành lao động theo nhu cầu sản xuất, kinh doanh; khen thưởng và xử lý vi phạm kỷ luật lao động;

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tính lương khi làm việc trong ngày nghỉ lễ và việc thay đổi thời gian làm việc. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng!.
Luật gia: Ngọc Hà – Công ty Luật Minh gia.

Gọi ngay