Hỏi đáp pháp luật Lao động

 • Tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội

  • 11/05/2017
  • Ls Dương Thị Châm
  • Hỏi: Vợ tôi trước đây làm việc tại doanh nghiệp liên doanh, năm nay 45 tuổi, sổ bảo hiểm chốt vào năm 2009 đã đóng được 12 năm 11 tháng, đã thôi việc nhưng chưa hưởng bảo hiểm. Nay tôi muốn tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội có được không? mức đóng? đóng theo doanh nghiệp mới hay đóng tự nguyện. Văn bản nào để tham khảo?  Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi yêu cầu tư vấn đến Luật MInh Gia, câu hỏi của bạn chúng tôi xin tư vấn như sau:

  Thứ nhất, theo quy định tại Điều 61 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 về Bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội:

  "Người lao động khi nghỉ việc mà chưa đủ điều kiện để hưởng lương hưu theo quy định tại Điều 54 và Điều 55 của Luật này hoặc chưa hưởng bảo hiểm xã hội một lần theo quy định tại Điều 60 của Luật này thì được bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội".

  Theo đó, vì vợ bạn đóng bảo hiểm được 12 năm 11 tháng, đã thôi việc nhưng chưa hưởng bảo hiểm nên theo quy định nêu trên được bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm. Vì vậy, hiện tại nếu vợ bạn lại muốn tham gia bảo hiểm thì thời gian đóng bảo hiểm trước đây sẽ được tính cộng tiếp với thời gian sẽ tiếp tục đóng bảo hiểm để tính thời gian đóng bảo hiểm.

  Thứ hai, về việc bảo hiểm đóng theo doanh nghiệp mới hay đóng tự nguyện thì trường hợp vợ bạn nếu vợ bạn chưa đi làm, thì bảo hiểm sẽ là đóng tự nguyện.

  Trường hợp vợ bạn hện tại đã đi làm cho doanh nghiệp mới thì vợ bạn sẽ thuộc đối tượng bắt buộc tham gia bảo hiểm xã hội thì sẽ phải đóng bảo hiểm bắt buộc do doanh nghiệp đóng theo quy định tại Khoản 1 Điều 2 Luật Bảo hiểm xã hội 2014:

  "1. Người lao động là công dân Việt Nam thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, bao gồm:

  a) Người làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động xác định thời hạn, hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng, kể cả hợp đồng lao động được ký kết giữa người sử dụng lao động với người đại diện theo pháp luật của người dưới 15 tuổi theo quy định của pháp luật về lao động;

  b) Người làm việc theo hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 01 tháng đến dưới 03 tháng;

  ..."

  Như vậy, để giải quyết vấn đề này, bạn có thể tham khảo các văn bản pháp luật: Luật bảo hiểm xã hội 2014; Nghị định số 115/2015 NĐ- CP và để tìm hiểu thêm có thể tham khảo các văn bản có liên quan như: Bộ luật lao động 2012; Luật Việc làm 2013.
   

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

   

  Trân trọng!
  CV. Hoài Trang- Công ty Luật Minh Gia.

    Hotline: 1900.6169