Hỏi đáp pháp luật Lao động

 • Tiếp tục đóng BHXH để hưởng lương hưu sau khi nghỉ việc

  • 18/01/2017
  • Ls Vũ Đức Thịnh
  • Luật sư tư vấn về việc tham gia bỏa hiểm xã hội tự nguyện để nghỉ hưu

  Câu hỏi đề nghị tư vấn:

  Thưa Luật sư, tôi xin phép được hỏi về việc nghỉ hưu trước tuổi như sau. Năm nay tôi 45 tuổi, làm việc trong cơ quan nhà nước đã được 20 năm và đóng BHXH 20 năm, sức khỏe bình thường. Nay tôi muốn nghỉ việc và không tiếp tục làm ở bất kỳ cơ quan nào khác. Tôi có thể tiếp tục đóng BHXH để được hưởng lương hưu không? Cách làm thế nào? Trong trường hợp chuyển ra ngoài làm việc cho tổ chức nước ngoài, có thể làm ở các tổ chức nước ngoài khác nhau và thời gian làm việc gián đoạn, tôi có tiếp tục được đóng BHXH để hưởng lương hưu khi đủ 55 tuổi không? cách làm là thế nào? Rất mong nhận được tư vấn của Luật sư. Xin cảm ơn nhiều!

  Trả lời tư vấn: Chào chị! Cảm ơn chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của chị chúng tôi tư vấn như sau: Khoản 1 Điều 2 Luật Bảo hiểm Xã hội 2014 về đối tượng áp dụng quy định: “Người lao động là công dân Việt Nam thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, bao gồm:
   
  a) Người làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động xác định thời hạn, hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng, kể cả hợp đồng lao động được ký kết giữa người sử dụng lao động với người đại diện theo pháp luật của người dưới 15 tuổi theo quy định của pháp luật về lao động;
   
  b) Người làm việc theo hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 01 tháng đến dưới 03 tháng;
   
  c) Cán bộ, công chức, viên chức;
   

   
  g) Người đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng quy định tại Luật người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng;
   
  h) Người quản lý doanh nghiệp, người quản lý điều hành hợp tác xã có hưởng tiền lương;
   
  i) Người hoạt động không chuyên trách ở xã, phường, thị trấn.”


  Theo đó, nếu sau khi nghỉ ở cơ quan chị tiếp tục lao động và thuộc đối tượng đóng BHXH bắt buộc theo quy định như trên thì vẫn phải tiếp tục đóng. Khi tính hưởng các chế độ, cơ quan bảo hiểm sẽ tính tổng toàn bộ thời gian chị đã đóng thực tế, do đó việc chị có thời gian đóng gián đoạn không ảnh hưởng. 

  Chị có thể tham khảo một số văn bản sau đây có quy định và hướng dẫn đối với trường hợp của chị:

  -
  Luật Bảo hiểm Xã hội 2014

  - Quyết định 959/QĐ-BHXH

  ==========================

  Câu hỏi đề nghị tư vấn thứ hai - Tham gia BHXH tự nguyện để đủ điều kiện hưởng lương hưu

  chào luật sưcho em hỏi, mẹ em nghĩ hưu năm 2015 đóng bảo hiểu xã hội được 14 năm nay muốn đóng thêm 1 năm nữa đủ 15 năm, để được hưởng lương hưu có đươc không thưa lực sư. Trước khi nghĩ hưu mẹ em làm chủ tịch hội phụ nữ xã.Theo em được biết: "Riêng đối với lao động nữ là người hoạt động chuyên trách hoặc không chuyên trách ở cấp xã khi nghỉ việc chỉ cần có thời gian đóng bảo hiểm từ đủ 15 năm và đủ 55 tuổi thì cũng được hưởng lương hưu."Mong luật sư tư vấn giúp em, em chân thành cảm ơn.Rất mong nhận được sự tư vấn sớm của luật sư

  Trả lời tư vấn: Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:

  https://luatminhgia.com.vn/hoi-dap-lao-dong/tu-van-ve-do%CC%81ng-bhxh-tu-nguyen-mot-lan-cho-nhung-nam-con-lai.aspx

  Theo quy định Khoản 3 Điều 54 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định: "Lao động nữ là người hoạt động chuyên trách hoặc không chuyên trách ở xã, phường, thị trấn tham gia bảo hiểm xã hội khi nghỉ việc mà có từ đủ 15 năm đến dưới 20 năm đóng bảo hiểm xã hội và đủ 55 tuổi thì được hưởng lương hưu."

  Như vậy, đối với cán bộ chuyên trách hoặc không chuyên trách xã đủ điều kiện nghỉ hưu khi đóng BHXH đủ 15 trở lên và đủ 55 tuổi. Như vậy, nếu như mẹ của anh/chị đã tròn 55 tuổi và đóng BHXH được 14 năm thì chưa đủ điều kiện hưởng lương hưu.  Mẹ của anh/chị  có thể tham gia BHXH tự nguyện và lựa chọn mức đóng và phương thức đóng. Có thể đóng 1 lần cho số năm còn thiếu trong trường hợp này để đủ điều kiện hưởng lương hưu.

  Về thủ tục tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện, anh /chị có thể tham khảo bài viết sau: 
  https://luatminhgia.com.vn/kien-thuc-lao-dong/thu-tuc-tham-gia-bao-hiem-xa-hoi-tu-nguyen.aspx

  Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!

  Ngoài ra, Anh/chị có thể tham khảo thêm qua một số văn bản pháp luật sau đây có quy định và hướng dẫn đối với trường hợp của anh chị:

  https://luatminhgia.com.vn/luat/luat-bao-hiem-xa-hoi-so-58-2014-qh13.aspx

  https://luatminhgia.com.vn/nghi-dinh/nghi-dinh-134-2015-nd-cp-quy-dinh-chi-tiet-ve-bao-hiem-xa-hoi-tu-nguyen.aspx

  Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hộ trợ pháp lý khác Anh/chị vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

  Trân trọng
  P.Luật sư trực tuyến – Công ty Luật Minh Gia

    Hotline: 1900.6169