Nguyễn Thu Trang

Tiền lương ngày nghỉ bù của đợt làm thêm giờ nhiều ngày liên tục trong tháng

Pháp luật lao động quy định rất rõ về các chế độ, quyền lợi của người lao động. Tuy nhiên, không phải người lao động nào cũng nắm rõ các quy định của pháp luật để bảo vệ quyền lợi của mình...

Quyền lợi của người lao động là được nghỉ các ngày lễ, Tết. Nếu người lao động làm việc trong những ngày này, ngoài việc được hưởng nguyên lương, người lao động còn được hưởng các chế độ khác như nhân lương, nghỉ bù ngày lễ,...

Thực trạng cho thấy người lao động thường xuyên gặp phải tình trạng không được cơ quan làm việc đảm bảo đầy đủ về các quyền lợi và chế độ pháp luật quy định được hưởng. Nếu bạn đang gặp phải tình trạng trên mà chưa tìm được quy định, chưa rõ ràng về quyền lợi của mình, bạn hãy gọi Tổng đài Luật sư tư vấn trực tuyến qua Hotline: 1900.6169  hoặc tư vấn qua Email bằng hình thức liên hệ đến hòm thư lienhe@luatminhgia.vn để chúng tôi giải đáp cho bạn.

CÂU HỎI TƯ VẤN: Chào Luật Sư. LS cho tôi hỏi tôi hiện làm việc ở đài TT TH cấp huyện. Tôi làm bên kỹ thuật công việc là trực phát sóng truyền thanh và truyền hình. Bộ phận kỹ thuật có 3 người thay nhau trực phát sóng. Vì điều kiện vùng núi nhà 3 kỹ thuật đều ở xa nên cơ quan có tạo điều kiện mỗi người trực 1 ngày 24h. công việc tôi trực tất cả các ngày thường, ngày lễ, tết, ngày nghĩ bù. Kế toán cơ quan tôi chỉ tính tiền ngoài giờ ngày lễ tết còn ngày nghĩ bù thì không tính LS cho tôi hỏi như vậy có đúng không? và tiền ngoài giờ các ngày nghỉ lễ tết chỉ tính theo giờ máy phát thành truyền hình hoạt động, thời gian máy nghĩ thì không được tính trong khi đó tôi vẫn ở cq để trực và bảo vệ cơ quan. Mong Luật sư cho tôi biết. Cảm ơn LS rất nhiều.

TRẢ LỜI: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tư vấn đến công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi xin tư vấn như sau:

Thứ nhất, về vấn đề tiền lương đi làm trong ngày nghỉ bù.

Theo quy định tại Khoản 3 Điều 4 Nghị định 45/2013/NĐ-CP về vấn đề làm thêm giờ như sau:

“3. Thời gian nghỉ bù theo Điểm c Khoản 2 Điều 106 của Bộ luật lao động được quy định như sau:

a) Sau mỗi đợt làm thêm tối đa 07 ngày liên tục trong tháng, người sử dụng lao động phải bố trí để người lao động nghỉ bù số thời gian đã không được nghỉ;

b) Trường hợp không bố trí nghỉ bù đủ số thời gian thì phải trả lương làm thêm giờ theo quy định tại Điều 97 của Bộ luật lao động.”

Như vậy, theo quy định trên, nếu bạn đã làm thêm tối đa 7 ngày liên tục trong tháng thì công ty của bạn phải bố trí cho người lao động nghỉ bù, nếu không được nghỉ bù thì phải trả lương làm thêm giờ. Tiền lương làm thêm giờ được tính theo quy định tại Điều 97 Bộ luật lao động 2012 như sau:

“1. Người lao động làm thêm giờ được trả lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc đang làm như sau:

a) Vào ngày thường, ít nhất bằng 150%;

b) Vào ngày nghỉ hằng tuần, ít nhất bằng 200%;

c) Vào ngày nghỉ lễ, ngày nghỉ có hưởng lương, ít nhất bằng 300% chưa kể tiền lương ngày lễ, ngày nghỉ có hưởng lương đối với người lao động hưởng lương ngày.

2. Người lao động làm việc vào ban đêm, thì được trả thêm ít nhất bằng 30% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc của ngày làm việc bình thường.

3. Người lao động làm thêm giờ vào ban đêm thì ngoài việc trả lương theo quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này, người lao động còn được trả thêm 20% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc làm vào ban ngày.”

Thứ hai, về vấn đề làm thêm giờ trong ngày nghỉ lễ, tết.

Trong thời giờ làm việc bình thường theo quy định của pháp luật về lao động, nếu bạn có bỏ công sức lao động thì khi đó, bạn vẫn được hưởng tiền lương. Theo thông tin bạn cung cấp, trong thời gian máy nghỉ, bạn có trực và bảo vệ cơ quan, như vậy bạn vẫn được hưởng lương của ca làm việc đó. Để bảo vệ quyền lợi cho mình, bạn có thể làm đơn đề nghị gửi đến thủ trường cơ quan mình, nếu không được giải quyết thỏa đáng, bạn có thể gửi đơn yêu cầu hòa giải tranh chấp lao động cá nhân tại Phòng Lao động – TB&XH cấp quận, huyện nơi công ty đang đặt trụ sở để được giải quyết.

Gọi ngay