Hỏi đáp pháp luật Lao động

 • Thủ tục thay đổi nơi đăng ký khám, chữa bệnh ban đầu

  • 20/11/2020
  • Nguyễn Thị Điển
  • Bảo hiểm y tế là hình thức bảo hiểm bắt buộc được áp dụng đối với các đối tượng theo quy định của Luật bảo hiểm y tế để chăm sóc sức khỏe, không vì mục đích lợi nhuận do Nhà nước tổ chức thực hiện. Vậy, pháp luật quy định như thế nào về bảo hiểm y tế? Thay đổi cơ sở đăng ký khám, chữa bệnh ban đầu được thực hiện khi nào? Thủ tục để thay đổi cơ sở khám chữa bệnh ban đầu như thế nào?Công ty Luật TNHH Minh Gia tư vấn như sau:

  1. Luật sư tư vấn về pháp luật bảo hiểm y tế

  Cơ sở khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế ban đầu là cơ sở khám bệnh, chữa bệnh đầu tiên theo đăng ký của người tham gia bảo hiểm y tế và được ghi trong thẻ bảo hiểm y tế. Người tham gia bảo hiểm y tế do thay đổi địa chỉ cư trú nên họ mong muốn thây đổi đia chỉ đăng ký khám chữa bệnh ban đầu để phù hợp với nơi cư trú mới của họ cũng như bảo vệ quyền và lợi ích tố đa cho người tham gia. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm rõ các quy định pháp luật về việc thay đổi khám chữa bệnh như thế nào và thủ tục thực hiện ra sao. Vì vậy, để quyền lợi về y tế của mình, bạn nên tìm hiểu rõ các quy định pháp luật của bảo hiểm y tế.

  Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về lĩnh vực bảo hiểm y tế, bạn có thể liên hệ với chúng tôi thông qua hình thức gửi Email tư vấn hoặc liên hệ qua tổng đài 1900.6169 để được hỗ trợ tư vấn.

  2. Thủ tục thay đổi nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu

  Câu hỏi: Em gia bảo hiểm y tế từ tháng 5/2015, nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu là Bệnh viện đa khoa huyện Thanh Hà tỉnh Hải Dương, do mới lập gia đình nên nay em muốn chuyển nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu cho gần nhà chồng em là bệnh viện đa khoa huyện Nam Trực tỉnh Nam Định, vậy e cần phải làm những thủ tục gì?  


  Thủ tục chuyển nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu  Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi yêu cầu tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

  Bạn đóng bảo hiểm y tế từ tháng 5/2015, nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu là Bệnh viện đa khoa huyện Thanh Hà tỉnh Hải Dương, do mới lập gia đình nên nay bạn muốn chuyển nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu cho gần nhà chồng là Bệnh viện đa khoa huyện Nam Trực tỉnh Nam Định

  "Điều 26. Đăng ký khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế

  1. Người tham gia bảo hiểm y tế có quyền đăng ký khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế ban đầu tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tuyến xã, tuyến huyện hoặc tương đương; trừ trường hợp được đăng ký tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tuyến tỉnh hoặc tuyến  trung ương theo quy định của Bộ trưởng Bộ Y tế.

  Trường hợp người tham gia bảo hiểm y tế phải làm việc lưu động hoặc đến tạm trú tại địa phương khác thì được khám bệnh, chữa bệnh ban đầu tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh phù hợp với tuyến chuyên môn kỹ thuật và nơi người đó đang làm việc lưu động, tạm trú theo quy định của Bộ trưởng Bộ Y tế.

  2. Người tham gia bảo hiểm y tế được thay đổi cơ sở đăng ký khám bệnh, chữa bệnh ban đầu vào đầu mỗi quý.

  3. Tên cơ sở khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế ban đầu được ghi trong thẻ bảo hiểm y tế".

  Theo đó, bạn có thể được thay đổi cơ sở đăng ký khám, chữa bệnh ban đầu vào đầu mỗi quý. Về thủ tục thay đổi nơi đăng ký khám, chữa bệnh ban đầu như sau:

  - Đơn đề nghị của người tham gia (Mẫu D01-TS): 1 bản

  - VB đề nghị của đơn vị (mẫu D01b-TS): 1 bản

  - Thẻ BHYT

  Sau đó, bạn có thể gửi đến bảo hiểm xã hội nơi bạn muốn chuyển đến.

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Thủ tục thay đổi nơi đăng ký khám, chữa bệnh ban đầu . Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

    Hotline: 1900.6169