Ls Phùng Gái

Thủ tục tham gia đóng BHXH tự nguyện và điều kiện hưởng chế độ hưu trí?

Câu hỏi tư vấn: Tôi đang công tác tại một đơn vị sự nghiệp có thu, tôi đã công tác được 11 năm, nay tôi muốn xin nghỉ việc thì tôi cần phải làm những thủ tục gì để được nghỉ và rút sổ bảo hiểm xã hội. Vậy khi nghỉ tôi có được thanh toán BHTN hay không, tôi có thể dùng sổ BHXH để tiếp tục tham gia đóng BHXH tự nguyện không và phải đóng trong bao nhiêu năm nữa thì đủ chế độ được hưởng, trình tự đóng như thế nào xin Luật sư tư vấn giúp.

2. Trong thời gian cơ quan tiến hành công tác chấm xét thầu (chưa có kết quả phê duyệt lựa chọn nhà thầu) nhưng nhà thầu đã cung cấp thiết bị lắp đặt cho cơ quan (việc này có xác nhận của cá nhân trong cơ quan), hơn nữa nhà thầu cung cấp thiết bị đó có giấy xác nhận là đã thỏa thuận với cơ quan giá trị cung cấp hàng và giá trị của hợp đồng có chênh lệch và hứa sẽ trả lại cho cơ quan số tiền chênh lệch đó sau khi nhận được tiền cơ quan chuyển trả.

Vậy xin được hỏi nếu có ai tố cáo việc này thì giấy xác nhận của cá nhân và nhà thầu đó có được coi là căn cứ có hiệu lực không, việc làm của cơ quan có sai qui định của luật đấu thầu không và liệu có bị xử lý vi phạm không, nếu vi phạm thì bị xử lý ở mức độ nào, ai sẽ phải chịu trách nhiệm đó. Tôi xin chân thành cảm ơn!

Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn tới công ty Luật Minh Gia, với trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Theo thông tin cung cấp thì bạn công tác tại đơn vị sự nghiệp có thu, thời gian công tác được 11 năm nhưng lại không nói rõ việc bạn đã được vào biên chế nhà nước hay vẫn làm việc dưới hình thức ký kết hợp đồng lao động nên không thể đưa ra hướng tư vấn cụ thể cho bạn được. Tuy nhiên,nếu bạn đã vào biên chế nhà nước (viên chức) làm việc theo chế độ hợp đồng không xác định thời hạn thì khi bạn muốn nghỉ việc thì phải thực hiện nghĩa vụ báo trước cho đơn vị 45 ngày làm việc. Khi hết thời hạn nghĩa vụ báo trước thì bạn có thể nghỉ việc và đơn vị khi đó sẽ có trách nhiệm thanh toán đầy đủ chế độ tiền lương, chốt và trả sổ bảo hiểm xã hội cho bạn. Cụ thể, Luật viên chức năm 2010:

Điều 29. Đơn phương chấm dứt hợp đồng làm việc

4. Viên chức làm việc theo hợp đồng làm việc không xác định thời hạn có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng nhưng phải thông báo bằng văn bản cho người đứng đầu đơn vị sự nghiệp công lập biết trước ít nhất 45 ngày; trường hợp viên chức ốm đau hoặc bị tai nạn đã điều trị 06 tháng liên tục thì phải báo trước ít nhất 03 ngày.

...

- Thứ hai, điều kiện hưởng chế độ hưu trí:

Theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 về điều kiện hưởng chế độ hưu trí. Cụ thể:

Điều 54. Điều kiện hưởng lương hưu

1. Người lao động quy định tại các điểm a, b, c, d, g, h và i khoản 1 Điều 2 của Luật này, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều này, khi nghỉ việc có đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội trở lên thì được hưởng lương hưu nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Nam đủ 60 tuổi, nữ đủ 55 tuổi;

Như vậy, với trường hợp của bạn thì do thời gian công tác đóng bảo hiểm 11 năm. Nên khi bạn nghỉ việc tại đơn vị và có nhu cầu tiếp tục đóng bảo hiểm để được hưởng chế độ hưu trí thì có thể lựa chọn hình thức tham gia đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện và bạn sẽ phải đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện thêm tối thiểu 9 năm nữa và đáp ứng đủ điều kiện về độ tuổi (Nam đủ 60 tuổi, nữ đủ 55 tuổi) thì đủ điều kiện được giải quyết chế độ hưu trí.

- Thủ tục tham gia BHXH tự nguyện

+ Tờ khai tham gia BHXH tự nguyện (2 bản theo mẫu);

+ Bản sao giấy khai sinh photo chứng thực;

+Sổ bảo hiểm (đã chốt);

+ Bản ghi quá trình đóng bảo hiểm xã hội do cơ quan BHXH cấp trước khi di chuyển hoặc bảo lưu thời gian đóng BHXH.

** Đối với việc cơ quan đang tiến hành công tác xét thầu mà nhà thầu đã cung cấp thiết bị lắp đặt cho cơ quan có vi phạm hay không thì phải xác định việc cung cấp này có dựa trên ký kết hợp đồng hay không. Nếu như có thì đương nhiên việc ký kết, thực hiện này là sai (thời điểm này chưa có kết quả lựa chọn nhà thầu nên cơ quanchưa được phép ký kết hợp đồng cung ứng vật liệu..với nhà thầu). Liên quan tới việc cơ quan và nhà thầu thỏa thuận với nhau "giá trị cung cấp hàng và giá trị của hợp đồng có chênh lệch và hứa sẽ trả lại cho cơ quan số tiền chênh lệch đó sau khi nhận được tiền cơ quan chuyển trả" do chưa đầy đủ thông tin nên chưa thể đưa ra khẳng định cho bạn được. Nhưng nếu chỉ là thỏa thuận về giá trị cung cấp hàng hóa và giá trị chênh lệch của hai bên khi đã có kết quả lựa chọn nhà thầu thì chưa đủ căn cứ để xác định việc thỏa thuận này của cơ quan là trái với quy định pháp luật về đấu thầu.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Thủ tục tham gia đóng BHXH tự nguyện và điều kiện hưởng chế độ hưu trí?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

Trân trọng!

CV P.Gái - công ty Luật Minh Gia.

Gọi ngay