Hỏi đáp pháp luật Lao động

 • Thủ tục lãnh bảo hiểm xã hội một lần

  • 04/03/2016
  • Bùi Hoài My
  • Luật sư cho em hỏi em làm từ tháng 3/2012 đến hết tháng 3/2015. Em muốn lãnh tiền BHXH 1 lần thì làm thủ tục như thế nào? Em không có giấy quyết định nghỉ việc chỉ có sổ BHXH không biết có làm thủ tục lãnh BHXH được không ạ?


  Trả lời. Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến công ty Luật Minh Gia. Trường hợp này chúng tôi tư vấn cho bạn như sau.

  Điều 8 Nghị định 115/2015/NĐ-CP quy định về Bảo hiểm xã hội một lần như sau:

  “1. Người lao động quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều 2 của Nghị định này mà có yêu cầu thì được hưởng bảo hiểm xã hội một lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

  a) Đủ tuổi hưởng lương hưu theo quy định tại các Khoản 1, 2 và 4 Điều 54 của Luật Bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội hoặc theo quy định tại Khoản 3 Điều 54 của Luật Bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 15 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện;

  b) Sau một năm nghỉ việc mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội;

  c) Ra nước ngoài để định cư;

  d) Người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế;

  ........................................................”


  Theo đó, bạn được hưởng bảo hiểm xã hội một lần khi bạn thuộc 1 trong các trường hợp trên. Do thông tin bạn cung cấp không nói rõ nên chúng tôi hiểu là bạn đủ điều kiện hưởng bảo hiểm xã hội một lần.

  Điều 109 Luật bảo hiểm xã hội 2014 quy định về Hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội một lần như sau:

  “1. Sổ bảo hiểm xã hội.

  2. Đơn đề nghị hưởng bảo hiểm xã hội một lần của người lao động.

  3. Đối với người ra nước ngoài để định cư phải nộp thêm bản sao giấy xác nhận của cơ quan có thẩm quyền về việc thôi quốc tịch Việt Nam hoặc bản dịch tiếng Việt được chứng thực hoặc công chứng một trong các giấy tờ sau đây:

  a) Hộ chiếu do nước ngoài cấp;

  b) Thị thực của cơ quan nước ngoài có thẩm quyền cấp có xác nhận việc cho phép nhập cảnh với lý do định cư ở nước ngoài;

  c) Giấy tờ xác nhận về việc đang làm thủ tục nhập quốc tịch nước ngoài; giấy tờ xác nhận hoặc thẻ thường trú, cư trú có thời hạn từ 05 năm trở lên của cơ quan nước ngoài có thẩm quyền cấp.

  4. Trích sao hồ sơ bệnh án trong trường hợp quy định tại điểm c khoản 1 Điều 60 và điểm c khoản 1 Điều 77 của Luật này.

  5. Đối với người lao động quy định tại Điều 65 và khoản 5 Điều 77 của Luật này thì hồ sơ hưởng trợ cấp một lần được thực hiện theo quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều này.”


  Điều 110 Luật bảo hiểm xã hội quy định về Giải quyết hưởng lương hưu, bảo hiểm xã hội một lần như sau:

   “...................................................................

  3. Trong thời hạn 30 ngày tính đến thời điểm người lao động đủ điều kiện và có yêu cầu hưởng bảo hiểm xã hội một lần nộp hồ sơ quy định tại Điều 109 của Luật này cho cơ quan bảo hiểm xã hội.

  4. Trong thời hạn 20 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định đối với người hưởng lương hưu hoặc trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định đối với trường hợphưởng bảo hiểm xã hội một lần, cơ quan bảo hiểm xã hội có trách nhiệm giải quyết và tổ chức chi trả cho người lao động; trường hợp không giải quyết thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.”


  Căn cứ vào các quy định trên thì bạn không có giấy quyết định nghỉ việc nhưng bạn có sổ bảo hiểm nên bạn vẫn được hưởng bảo hiểm xã hội.

  Thủ tục nhận bảo hiểm xã hội 1 lần như sau:

  -Bạn làm hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội gửi lên cơ quan bảo hiểm xã hội cấp huyện. Hồ sơ gồm:

  + Sổ bảo hiểm xã hội.

  + Đơn đề nghị hưởng bảo hiểm xã hội một lần của người lao động.

  -Trong thời hạn 10 ngày cơ quan bảo hiểm xã hội giải quyết và tổ chức chi trả cho bạn.

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Thủ tục lãnh bảo hiểm xã hội một lần. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

   

  Trân trọng!
  Cv. Tú Hiền – Công ty Luật Minh Gia.

    Hotline: 1900.6169