Hỏi đáp pháp luật Lao động

 • Thủ tục hưởng trợ cấp thất nghiệp 2015

  • 26/08/2015
  • Trần Tuấn Hùng
  • Xin chào luật sư! Tôi làm việc tại 1 công ty nước ngoài ở KCN Nhơn Trạch 5, Đồng Nai. Nay tôi chuẩn bị xin nghỉ việc và muốn làm hồ sơ hưởng BHTN trong thời gian chưa có việc làm. Được biết luật BHXH năm 2015 có một số thay đổi nên tôi có một số thắc mắc như sau, mong được giải đáp.  1. Hồ sơ hưởng BHXH bao gồm cả sổ BHXH, nhưng sau khi nghỉ việc một thời gian (khoảng 1 tháng) thì mới rút được sổ BHXH, như vậy ngay khi nhận được quyết định thôi việc của công ty tôi phải đến trung tâm GTVL đăng kí thất nghiệp ngay, sau đó khi nhận được sổ BH tôi đến trung tâm GTVL 1 lần nữa để bổ sung hồ sơ đầy đủ? hay tôi phải chờ đến khi nào nhận được sổ BHXH rồi mới đi đăng kí và nộp hồ sơ luôn?

  2. Tôi muốn chuyển về quê (Bình Thuận) để hưởng trợ cấp TN, như vậy khi nộp hồ sơ đăng kí hưởng BHTN ở Đồng Nai tôi phải làm đơn xin chuyển hưởng BHTN? hay tôi đi thẳng về quê đăng kí thất nghiệp luôn?

  Xin cảm ơn và mong nhận được phản hồi từ luật sư.
   
  Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia. Trường hợp của bạn chúng tôi xin tư vấn như sau:
   
  Về hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp:

  Theo Điều 16 Nghị định 28/2015/NĐ-CP Quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Việc làm về bảo hiểm thất nghiệp:

  “Điều 16. Hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp

  1. Đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp theo mẫu do Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội quy định.

  2. Bản chính hoặc bản sao có chứng thực của một trong các giấy tờ sau đây xác nhận về việc chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc:

  a) Hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đã hết hạn hoặc đã hoàn thành công việc theo hợp đồng lao động;

  b) Quyết định thôi việc;

  c) Quyết định sa thải;

  d) Quyết định kỷ luật buộc thôi việc;

  đ) Thông báo hoặc thỏa thuận chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc.

  Trường hợp người lao động tham gia bảo hiểm thất nghiệp theo quy định tại Điểm c Khoản 1 Điều 43 Luật Việc làm thì giấy tờ xác nhận về việc chấm dứt hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng là bản chính hoặc bản sao có chứng thực của hợp đồng đó.

  3. Sổ bảo hiểm xã hội.

  Tổ chức bảo hiểm xã hội thực hiện xác nhận về việc đóng bảo hiểm thất nghiệp và trả sổ bảo hiểm xã hội cho người lao động trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận được đề nghị của người sử dụng lao động.

  Đối với người sử dụng lao động là các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp thuộc Bộ Quốc phòng, Bộ Công an thì trong thời hạn 30 ngày, Bảo hiểm xã hội Bộ Quốc phòng, Bảo hiểm xã hội Công an nhân dân thực hiện xác nhận về việc đóng bảo hiểm thất nghiệp và trả sổ bảo hiểm xã hội cho người lao động kể từ ngày nhận được đề nghị của người sử dụng lao động.
   
  Về thủ tục nộp hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp.

  Theo Điều 17 Nghị định 28/2015/NĐ-CP có quy định:

  “Điều 17. Nộp hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp

  1. Trong thời hạn 03 tháng kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, người lao động chưa có việc làm và có nhu cầu hưởng trợ cấp thất nghiệp phải trực tiếp nộp 01 bộ hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp theo đúng quy định tại Điều 16 của Nghị định này cho trung tâm dịch vụ việc làm tại địa phương nơi người lao động muốn nhận trợ cấp thất nghiệp.

  3. Trung tâm dịch vụ việc làm có trách nhiệm tiếp nhận, kiểm tra hồ sơ, ghi phiếu hẹn trả kết quả theo mẫu do Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội quy định và trao phiếu trực tiếp cho người nộp hồ sơ hoặc gửi qua đường bưu điện đối với người nộp hồ sơ qua đường bưu điện; trường hợp hồ sơ không đúng theo quy định tại Điều 16 Nghị định này thì trả lại người nộp và nêu rõ lý do”.
   
  Như vậy thời hạn để nộp hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp là 03 tháng. Do đó, bạn có thể chờ nhận được sổ BHXH, rồi nộp hồ sơ cho trung tâm dịch vụ việc làm tại địa phương nơi bạn muốn nhận trợ cấp thất nghiệp.
  Theo đó bạn chỉ cần nộp hồ sơ tại nơi bạn muốn nhận trợ cấp thất nghiệp (tức ở Bình Thuận).
   

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Thủ tục hưởng trợ cấp thất nghiệp 2015. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

   

  Trân trọng.
  CV- Bảo Phượng – Công ty Luật Minh Gia.
   
   

    Hotline: 1900.6169