Hỏi đáp pháp luật Lao động

 • Thủ tục hưởng chế độ thai sản sau khi nghỉ việc

  • 06/05/2016
  • Lê Thị Thanh Quỳnh
  • Tôi là giáo viên tiểu học ( Giáo viên hợp đồng có đóng bảo hiểm xã hội theo chủ trương của UBND Huyện), tôi đóng bảo hiểm từ tháng 5/2015 trong thời gian này tôi có mang thai con thứ 2 và dự sinh vào tháng 6/2016.


  Xin phép cho tôi được hỏi như sau : Tôi là giáo viên tiểu học ( Giáo viên hợp đồng có đóng bảo hiểm xã hội theo chủ trương của UBND Huyện), tôi đóng bảo hiểm từ tháng 5/2015 trong thời gian này tôi có mang thai con thứ 2 và dự sinh vào tháng 6/2016. Tuy nhiên theo kế hoạch của UBND huyện mới ra thì tháng 8/2016 UBND Huyện sẽ tổ chức thi công chức và kết thúc hợp đồng với các trường hợp kí hợp đồng chủ trương như chúng tôi vào ngày 31/5/2016 Vậy trường hợp như tôi sẽ được tính chế độ thai sản như thế nào và nhận chế độ ở đâu ? Tôi xin chân thành cảm ơn.

  Trả lời

  Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn Luật Minh Gia. Đối với trường hợp của bạn, tôi tư vấn như sau:

  Theo quy định tại khoản 2 điều 31 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định:

  2. Người lao động quy định tại các điểm b, c và d khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.

  Như vậy theo quy định này, thì chị có giao kết hợp đồng lao động với công ty, và chị đã đáp ứng đủ điều kiện là đóng BHXH từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con . Do đó, chị thuộc trường hợp được hưởng chế độ thai sản theo quy định của Luật Bảo hiểm xã hội 2014.

  a) Mức hưởng một tháng bằng 100% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của 06 tháng trước khi nghỉ việc hưởng chế độ thai sản. 

  Hồ sơ hưởng chế độ thai sản bao gồm:

  +) Sổ BHXH.

  +) Giấy khai sinh hoặc giấy chứng sinh của con.

  +) Đơn đề nghị hưởng chế độ thai sản.

  Sau khi có đầy đủ hồ sơ như trên, bạn mang ra BHXH nơi công ty cũ có đóng BHXH cho bạn ở quận nào thì nộp hồ sơ tại bộ phận 1 cửa của BHXH tại quận, huyện đó. BHXH sẽ thụ lý hồ sơ cho bạn và hoàn tất thủ tục hưởng chế độ thai sản cho bạn.

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Thủ tục hưởng chế độ thai sản sau khi nghỉ việc . Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

   

  Trân trọng!
  Cv Lê Yến- Công ty Luật Minh Gia.

    Hotline: 1900.6169