1. Trang chủ
 2.  › 
 3. Hỏi đáp pháp luật
 4.  › 
 5. Hỏi đáp Lao động
 • Thủ tục hưởng chế độ hưu trí đối với người tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc

  • 26/04/2015
  • Luật sư Nguyễn Mạnh Tuấn
  • Đối tượng đủ điều kiện hưởng chế độ hưu trí hàng tháng, chế độ hưu trí một lần chuẩn bị hồ sơ bao gồm:

  1/ Hồ sơ giải quyết chế độ hưu trí hàng tháng.

  - Sổ bảo hiểm xã hội.

  - Quyết định nghỉ việc đối với người đang đóng bảo hiểm xã hội; 

  - Đơn đề nghị hưởng lương hưu  theo mẫu đối với người bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội.

  -  Biên bản giám định mức suy giảm khả năng lao động của Hội đồng Giám định y khoa đối với người nghỉ hưu (nếu có).

  - Đơn đăng ký nhận lương hưu qua tài khoản thẻ ATM (đối với những đối tượng đã có thẻ ATM và có nhu cầu nhận lương hưu qua tài khoản ATM tại những nơi đã áp dụng trả lương hưu qua tài khoản ATM).

  2/ Hồ sơ giải quyết chế độ hưu trí một lần

  - Sổ BHXH;

  - Giấy tờ cho từng trường hợp sau:

  - Đủ tuổi hưởng lương hưu nhưng chưa đủ 20 năm đóng Bảo hiểm xã hội: Quyết định nghỉ việc (bản chính hoặc bản sao) hoặc quyết định thôi việc (bản chính hoặc bản sao) hoặc văn bản chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng lao động hết hạn.

  - Trường hợp phục viên, xuất ngũ, thôi việc mà không đủ điều kiện hưởng lương hưu: Quyết định phục viên, xuất ngũ (bản chính hoặc bản sao).

  - Trường hợp suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên mà chưa đủ 20 năm đóng BHXH: Biên bản giám định mức suy giảm khả năng lao động của Hội đồng Giám định y khoa.

  - Đối với người ra nước ngoài để định cư: Bản dịch Tiếng Việt được công chứng của Bản sao Bản thị thực nhập cảnh được lưu trú dài hạn hoặc Thẻ thường trú hoặc Giấy xác nhận lưu trú dài hạn do cơ quan có thẩm quyền nước sở tại cấp.

  - Sau một năm nghỉ việc nếu không tiếp tục đóng BHXH, có yêu cầu nhận BHXH 1 lần mà chưa đủ 20 năm đóng BHXH và người đang tham gia BHXH tự nguyện (kể cả bảo lưu thời gian đóng BHXH): Đơn đề nghị hưởng BHXH một lần (mẫu số 14-HSB).

  - Đối với người chấp hành xong hình phạt tù trong trường hợp không được hưởng án treo thì có thêm Giấy chứng nhận chấp hành xong hình phạt tù (bản sao).

  - Đơn đăng ký nhận lương hưu qua tài khoản thẻ ATM (đối với những đối tượng đã có thẻ ATM và có nhu cầu nhận lương hưu qua tài khoản ATM tại những nơi đã áp dụng trả lương hưu qua tài khoản ATM).

  Hồ sơ nộp tại Bộ phận một cửa cơ quan bảo hiểm xã hội.

  Thời hạn giải quyết:    30 ngày.

  Trân trọng!

Bài viết nổi bật

Tư vấn pháp luật miễn phí

Gọi: 1900 6169