Hỏi đáp pháp luật Lao động

 • Thủ tục giảm trùng BHXH khi đóng trùng BHXH tại hai cơ quan

  • 20/10/2020
  • Nguyễn Thị Nhàn
  • Sổ bảo hiểm xã hội gắn với cả quá trình làm việc của người lao động và mỗi người lao động chỉ có một sổ và một số sổ bảo hiểm xã hội, tuy nhiên nhiều trường hợp do quá trình làm việc mà người lao động có thể phát sinh từ 02 sổ bảo hiểm, vậy đối với trường hợp này phải xử lý như thế nào? Để được giải đáp cụ thể, bạn có thể liên hệ với Luật sư của chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn.

  1. Luật sư tư vấn về sổ bảo hiểm xã hội

  Hiện nay, có rất nhiều người lao động có nhiều sổ bảo hiểm xã hội hoặc quá trình đóng bảo hiểm xã hội bị trùng, điều này gây rất nhiều khó khăn trong việc hưởng các chế độ bảo hiểm. Do đó, nếu bạn hoặc người thân của mình gặp vấn đề này và chưa biết phải giải quyết như thế nào thì bạn có thể liên hệ với Luật sư của chúng tôi để được hỗ trợ cụ thể về các vấn đề:

  - Thủ tục giảm trùng bảo hiểm xã hội;

  - Gộp sổ bảo hiểm xã hội khi có nhiều sổ;

  - Hồ sơ, thủ tục để thực hiện vấn đề giảm trùng bảo hiểm.

  Bạn có thể gửi yêu cầu tư vấn hoặc gọi: 1900.6169 để được giải đáp kịp thời.

  Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm trường hợp chúng tôi tư vấn sau đây để có thêm kiến thức pháp lý trong lĩnh vực này.

  2. Quy định pháp luật về thủ tục giảm trùng bảo hiểm xã hội

  Nội dung câu hỏi: Chào luật sư! Nhờ luật sư tư vấn giúp trường hợp của tôi. Tôi làm việc cho nhà nước, cụ thể là trường đại học. Vào đầu tháng 3/2016 tôi nộp đơn thôi việc cho đơn vị, sau 2 tuần tôi nhận được quyết định không đồng ý thôi việc. Và đầu tháng 4/2016 tôi tiếp tục nộp đơn thôi việc, và có cuộc gặp mặt với lãnh đạo nhưng tôi vẫn giữ ý định thôi việc của mình. Vào đầu tháng 6/2016 tôi ký hợp đồng với đơn vị mới, dù chưa nhận được quyết định thôi việc. Sau khi ký hợp đồng với đơn vị mới, sau 1 tháng tôi nhận được quyết định thôi việc của đơn vị cũ, sẽ kết thúc vào 30/6/2016. Vậy là đơn vị mới đã đóng BHXH cho tôi bắt đầu từ tháng 6/2016 và đơn vị cũ cũng vậy. Vì 2 đơn vị đóng chồng nhau nên tôi không chốt được sổ bảo hiểm. Tôi đã nộp đơn yêu cầu giảm bảo hiểm cả 2 đơn vị nhưng cả 2 bên đều đẩy trách nhiệm cho nhau. Nhờ luật sư tư vấn giúp bây giờ tôi phải làm thế nào ạ? Tôi rất mệt mỏi, đi qua đi lại 2 đơn vị nhưng không tìm ra hướng giải quyết. Kính nhờ luật sư. Tôi xin chân thành cảm ơn!

  Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn tới Công ty Luật Minh Gia. Với nội dung bạn yêu cầu tư vấn, Công ty Luật Minh Gia trả lời tư vấn như sau:

  Tại khoản 6 Mục I Công văn 3663/BHXH-THU về việc hướng dẫn nghiệp vụ liên quan đến gộp sổ BHXH của người lao động có nhiều sổ như sau:

  "6. NLĐ có quá trình tham gia BHXH trùng nhau thì phải giảm quá trình trùng tương ứng, kể cả sổ có thời gian chưa hưởng chế độ mà trùng với sổ có thời gian đã hưởng trợ cấp 1 lần, trợ cấp thất nghiệp cũng phải giảm trùng đến tháng liền kề của sổ đã hưởng trước đó, khi giảm trùng thì phải thu hồi số tiền trợ cấp BHXH đã hưởng (nếu có).".

  Đối với trường hợp của bạn, nếu bạn đã nghỉ việc ở đơn vị cũ từ đầu tháng 06/2016 thì đơn vị cũ phải có trách nhiệm báo giảm bảo hiểm xã hội cho bạn, nếu bạn làm việc ở đơn vị mới thì đơn vị mới bắt đầu báo tăng từ tháng 06. Tuy nhiên, do đơn vị cũ không báo giảm nên dẫn đến tình trạng ở cả 2 nơi đều bị trùng tháng 06/2016, do đó phải thực hiện giảm trùng tại một nơi.

  Về nguyên tắc xử lý liên quan đến sổ bảo hiểm xã hội có trùng thời gian đóng được quy định tại Công văn 3663/BHXH-THU như sau:

   1. Người lao động nộp sổ BHXH cấp trùng cho đơn vị đang làm việc hoặc đơn vị tham gia BHXH sau cùng đã chốt sổ, để lập hồ sơ và chuyển cho cơ quan BHXH gộp sổ. Trường hợp đơn vị tham gia BHXH cuối cùng giải thể, hoặc NLĐ đã chốt sổ nghỉ việc và hiện tại không tham gia BHXH, thì NLĐ nộp hồ sơ tại cơ quan BHXH, nơi đơn vị cuối cùng đăng ký tham gia BHXH để gộp sổ.

  2. Gộp tất cả dữ liệu đóng BHXH, BHTN chưa hưởng về sổ gốc, là sổ có quá trình tham gia BHXH sớm nhất nhưng chưa hưởng (hoặc chưa hưởng hết) trợ cấp 1 lần, trợ cấp thất nghiệp và giữ lại số sổ đó để tiếp tục tham gia BHXH; thu hồi và hủy các sổ (và số sổ) cấp trùng.

  - Nếu quá trình tham gia BHXH đầu tiên được quản lý bằng số sổ tạm, hoặc sổ không được NLĐ thừa nhận thì số sổ BHXH liền kề sau đó là số sổ gốc.

  - Trường hợp NLĐ có sổ BHXH đang hưởng trợ cấp thường xuyên thì giữ lại sổ đó làm sổ gốc.

  3. Đối với những sổ gộp có thời gian đóng trùng BHXH, khi gộp sổ thì giữ lại sổ có thời gian đóng trùng BHXH theo thứ tự ưu tiên như sau:

  - Sổ có thời gian đóng BHXH ở tỉnh thành phố khác, nếu NLĐ muốn giảm trùng quá trình này, thì yêu cầu NLĐ liên hệ BHXH tỉnh thành phố đó để giảm trùng và chốt lại sổ;

  - Sổ đang hưởng chế độ hưu trí;

  - Sổ đã và đang hưởng chế độ Tai nạn lao động - bệnh nghề nghiệp;

  - Sổ đã hưởng trợ cấp 1 lần nhưng còn BHXH thất nghiệp chưa hưởng;

  - Sổ đã hưởng trợ cấp thất nghiệp nhưng còn BHXH 1 lần chưa hưởng;

  - Sổ có thời gian tham gia BHXH, BHYT, BHTN với mức lương cao hơn.

  Như vậy, đối với trường hợp của bạn thì bạn có thể nộp sổ BHXH cấp trùng cho đơn vị đang làm việc hoặc đơn vị tham gia BHXH sau cùng đã chốt sổ, để lập hồ sơ và chuyển cho cơ quan BHXH gộp sổ. Trong trường hợp này, bạn có thể nộp lại sổ BHXH cho đơn vị mới để thực hiện thủ tục giảm trùng và gộp sổ BHXH cho bạn, trường hợp công ty không giải quyết bạn có thể làm đơn khiếu nại đến công ty.

    Hotline: 1900.6169