Hỏi đáp pháp luật Lao động

 • Thủ tục đóng tiếp BHXH tự nguyện để đủ điều kiện hưởng lương hưu

  • 03/09/2020
  • Vy Huyền
  • BHXH là một trong những chính sách xã hội quan trọng của Nhà nước. BHXH đảm bảo thay thế hoặc chia sẻ rủi ro từ các nguồn quỹ nhằm bảo vệ người lao động khi họ mất khả năng làm việc. Theo đó, để hưởng chế độ hưu trí, người lao động có thể đóng BHXH bắt buộc hoặc BHXH tự nguyện. Vấn đề này được pháp luật quy định như thế nào?

  1.Luật sư tư vấn về thủ tục đóng BHXH tự nguyện.

  Khi đóng BHXH bắt buộc, người lao động được hưởng nhiều quyền lợi khi ốm đau, bệnh tật, thai sản,…Bên cạnh đó, BHXH tự nguyện là loại hình bảo hiểm được lựa chọn mức đóng và phương thức đóng phù hợp với thu nhập của mình. Những chính sách BHXH tự nguyện được mở rộng để giúp cho những NLĐ tự do được tham gia để khi hết tuổi lao động được hưởng các chế độ như người hưu trí. Vậy, nếu bạn đang có nhu cầu đóng BHXH tự nguyện, bạn có thể liên hệ với luật Minh Gia để được tư vấn các nội dung:

  - Điều kiện hưởng chế độ hưu trí khi đóng BHXH tự nguyện.

  - Thủ tục đóng BHXH tự nguyện. Muốn đóng BHXH tự nguyện thì đóng ở đâu?

  - Phương thức, mức thu nhập đóng BHXH tự nguyện ra sao?

  Bạn đang gặp phải vấn đề này nhưng lại không có thời gian để tìm hiểu các quy định pháp luật BHXH bạn hãy liên hệ với công ty Luật Minh Gia để được hỗ trợ tư vấn về thủ tục đóng BHXH tự nguyện. Bạn có thể gửi câu hỏi trực tiếp qua mail hoặc gọi vào tổng đài 1900.6169 , luật sư của chúng tôi sẵn sàng giải đáp.

  Dưới đây là nội dung tư vấn một trường hợp cụ thể, bạn có thể tham khảo để mở rộng kiến thức cho mình.

  2. Tư vấn nội dung cụ thể về đóng BHXH tự nguyện để hưởng lương hưu.

  Câu hỏi: Nhờ luật sư tư vấn giúp về việc tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện để được hưởng hưu trí như sau: Mẹ tôi khi về hưu thì có thời gian đóng bhxh được 19 năm 3 tháng,vậy cho tôi xin hỏi nếu mẹ tôi xin nghỉ việc trước tuổi hưu thì có được hưởng trợ cấp thất nghiệp và tiếp tục đóng bhxh tự nguyện để có lương hưu không. Xin cảm ơn!

  Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi xin tư vấn như sau:

  Theo Điều 81 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định về điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp như sau:

  "Người thất nghiệp được hưởng bảo hiểm thất nghiệp khi có đủ các điều kiện sau đây:

  1. Đã đóng bảo hiểm thất nghiệp đủ mười hai tháng trở lên trong thời gian hai mươi bốn tháng trước khi thất nghiệp;

  2. Đã đăng ký thất nghiệp với tổ chức bảo hiểm xã hội;

  3. Chưa tìm được việc làm sau mười lăm ngày kể từ ngày đăng ký thất nghiệp theo quy định tại khoản 2 Điều này".

  Như vậy, đối tượng được hưởng trợ cấp thất nghiệp là người trong độ tuổi lao động. Trường hợp của mẹ bạn là chấm dứt hợp đồng lao động mà không phải nghỉ theo quyết định về hưu và thỏa mãn các điều kiện trên thì  sẽ được hưởng trợ cấp thất nghiệp.

  Thủ tục hưởng BHTN chúng tôi đã nêu cụ thể ở bài viết sau đây bạn có thể tham khảo: >> Tư vấn về trình tự, thủ tục để hưởng bảo hiểm thất nghiệp

  Mẹ bạn nghỉ việc mà chưa đủ 20 năm đóng BHXH  thì có thể đóng tiếp BHXH tự nguyện đến khi đủ 20 năm đóng BHXH vì thời gian tính hưởng chế độ hưu trí là tổng thời gian đã đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc và bảo hiểm xã hội tự nguyện, không bao gồm thời gian đã tính hưởng bảo hiểm xã hội một lần. Khi đó, mẹ bạn đã đủ 20 năm đóng BHXH và  điều kiện về tuổi sẽ  hưởng chế độ hưu trí.

  Thủ tục tham gia BHXH tự nguyện: Bạn lập 2 bản tờ khai tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện (theo mẫu) kèm theo hai ảnh màu cỡ 3 x 4 cm (01 ảnh dán trên tờ khai tham gia BHXH, BHYT; 01 ảnh lưu cùng hồ sơ tham gia để xây dựng cơ sở dữ liệu). Mẹ bạn đã được cấp sổ bảo hiểm thì nộp thêm sổ BHXH trước đó. Nộp hồ sơ cho đại ý thu tại xã hoặc nộp cho tổ chức BHXH huyện nơi mẹ bạn cư trú.

  >> Luật sư tư vấn quy định về tham gia BHXH, gọi: 1900.6169

  ------------------

  Câu hỏi thứ 2 - Điều kiện nghỉ hưu khi vừa có thời gian tham gia BHXH bắt buộc vừa có thời gian tham gia BHXH tự nguyện

  Chào luật sư Tôi làm việc trên tàu biển  tham gia bhxh bắt buộc được 9 năm. Nay tôi tiếp tục tham gia bhxhtn nhưng tôi vẫn làm việc trên tàu biển. Vậy cho tôi hỏi  tôi phải đóng bhxh  đến năm bao nhiêu tuổi. Tôi có được giảm tuổi nghỉ hưu không và muốn chưng minh được thời gian đóng bhxhtn tôi vẫn làm việc trên tàu biển tôi phải chuẩn bi các giấy tờ gì. Xin cảm ơn.

  Trả lời: Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn trường hợp tương tự sau đây:

  >> Vừa đóng BHXH bắt buộc vừa đóng BHXH tự nguyện có được nghỉ hưu trước tuổi không?

  Căn cứ Điều 4 Thông tư 01/2016/TT-BLĐTBXH về chế độ hưu trí đối với người trước đó có thời gian đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc:

  "1. Thời gian tính hưởng chế độ hưu trí đối với người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện trước đó có thời gian đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc là tổng thời gian đã đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc và bảo hiểm xã hội tự nguyện, không bao gồm thời gian đã tính hưởng bảo hiểm xã hội một lần.

  2. Trường hợp người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện có thời gian tính hưởng chế độ hưu trí từ đủ 20 năm trở lên, trong đó có dưới 20 năm đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc thì Điều kiện về tuổi đời hưởng lương hưu là nam đủ 60 tuổi, nữ đủ 55 tuổi.

  3. Trường hợp người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện có từ đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc trở lên thì Điều kiện về tuổi đời hưởng lương hưu được thực hiện theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội bắt buộc.

  ...."

  Như vậy, do tổng thời gian tham gia BHXH của anh vừa có thời gian đóng BHXH bắt buộc vừa có thời gian đóng BHXH tự nguyện mà số năm đóng BHXH bắt buộc lại chưa đủ 20 năm nên điều kiện nghỉ hưu của anh sẽ được giải quyết theo quy định của chế độ về bảo hiểm xã hội tự nguyện. Mà trong chế độ BHXH tự nguyện không có trường hợp nghỉ hưu trước tuổi do suy giảm khả năng lao động. Nên để hưởng lương hưu anh cần đáp ứng điều kiện nghỉ hưu đúng tuổi theo quy định tại Điều 73 Luật bảo hiểm xã hội 2014:

  1. Người lao động hưởng lương hưu khi có đủ các điều kiện sau đây:

  a) Nam đủ 60 tuổi, nữ đủ 55 tuổi;

  b) Đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội trở lên.

  2. Người lao động đã đủ điều kiện về tuổi theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều này nhưng thời gian đóng bảo hiểm xã hội chưa đủ 20 năm thì được đóng cho đến khi đủ 20 năm để hưởng lương hưu."

  Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Thủ tục đóng tiếp BHXH tự nguyện để đủ điều kiện hưởng lương hưu. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ luật sư tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

    Hotline: 1900.6169