1. Trang chủ
 2.  › 
 3. Hỏi đáp pháp luật
 4.  › 
 5. Hỏi đáp Lao động
 • Thủ tục điều chỉnh thông tin cá nhân do sai sót về giới tính trên sổ BHXH

  • 15/09/2020
  • Trần Liên
  • Bảo hiểm xã hội là gì? Các chế độ của bảo hiểm xã hội? Pháp luật hiện hành quy định như thế nào về điều kiện hưởng, mức hưởng các chế độ bảo hiểm xã hội? Trường hợp người lao động muốn điều chỉnh thông tin cá nhân trên sổ bảo hiểm xã hội thì phải tiến hành thủ tục như thế nào?

  1. Luật sư tư vấn bảo hiểm xã hội

  Bảo hiểm xã hội là một trong những chính sách giữ vai trò trụ cột trong hệ thống an sinh xã hội của đất nước. Nhiệm vụ chủ yếu của chính sách bảo hiểm xã hội là tổ chức thực hiện tốt các chế độ: ốm đau, thai sản, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, hưu trí, tử tuất cho người lao động nói riêng và những người tham gia bảo hiểm xã hội nói chung, đồng thời bảo hiểm xã hội là sự bảo đảm thay thế hoặc bù đắp một phần thu nhập khi người lao động bị giảm hoặc mất thu nhập trên cơ sở đóng vào quỹ bảo hiểm xã hội. Để được hưởng các chính sách của bảo hiểm xã hội thì người lao động phải đáp ứng được những điều kiện tối thiểu theo quy định pháp luật như độ tuổi, thời gian tham gia bảo hiểm xã hội, tỷ lệ suy giảm khả năng lao động,…

  Trong trường hợp bạn có vướng mắc liên quan đến điều kiện hưởng, mức hưởng, thời gian hưởng các chế độ bảo hiểm xã hội hoặc các vấn đề khác trong lĩnh vực bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp thì bạn có thể gửi câu hỏi đến Luật Minh Gia hoặc gọi Hotline1900.6169 để được chúng tôi hỗ trợ.

  Ngoài ra, bạn có thể tham khảo tình huống chúng tôi tư vấn sau đây để có thêm kiến thức bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình. 

  2. Thủ tục điều chỉnh thông tin cá nhân do sai sót về giới tính trên sổ BHXH?

  Nội dung tư vấn: em có làm việc tại công ty A và có tham gia bảo hiểm xã hội, nay em đã làm việc ở công ty khác nhưng sổ bảo hiểm của em hiện bị sai giới tính, em đã chuyển lại bên công ty A hỗ trợ sửa thông tin trên sổ, bên công ty A có gửi hồ sơ lên sở bảo hiểm để sửa thông tin nhưng nhiều lần bên sở bảo hiểm trả về vì giấy khai sinh của em chỉ là giấy khai sinh bản sao. bên sở bảo hiểm yêu cầu phải có giấy khai sinh bản gốc, nhưng bản gốc giấy khai sinh của em đã bị thất lạc, các giấy tờ khác của em như sổ hộ khẩu, chứng minh thư, sơ yếu lý lịch, ... đều có đầy đủ thông tin của em, nhưng bên sở cũng không chấp nhận. có người tư vấn cho em làm lại giấy khai sinh nhưng em đã không còn ở nơi em sinh ra từ rất lâu. và nơi ấy hiện cách em đến 3000km, em không có điều kiện cũng như thời gian để có thể đến địa phương đó mà xin lại giấy khai sinh.

  Vậy Luật Sư cho em hỏi:

  -Thứ nhất còn cách nào để em sửa lại giới tính trên sổ không ạ.

  -Thứ 2: nếu cứ để sai thông tin giới tính trên sổ thì sau này em có được hưởng chế độ gì của bên bảo hiểm không ạ.

  Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn tới Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

  Thứ nhất, về hồ sơ điều chỉnh thông tin cá nhân trên sổ bảo hiểm xã hội

  Điều 2 Công văn số 102/BHXH-THU về việc điều chỉnh thông tin cá nhân, chức danh công việc và quá trình đóng BHXH, BHTN có quy định về điều chỉnh thông tin cá nhân như sau:

  Khi phát hiện sai lệch thông tin cá nhân như: thông tin về nhân thân (họ tên, ngày tháng năm sinh, giới tính) hoặc thông tin khác (số, ngày và nơi cấp CMND, địa chỉ thường trú) thì lập hồ sơ để điều chỉnh, bổ sung.

  - Thành phần hồ sơ về điều chỉnh nhân thân (họ, tên, ngày tháng năm sinh) cụ thể bao gồm:

  1. Công văn đề nghị của đơn vị (mẫu D01b-TS) (Lưu ý: nộp tại cơ quan BHXH tham gia cuối cùng).

  2. Danh sách đề nghị thay đổi thông tin của người tham gia (mẫu D07-TS, 03 bản)

  3. Đơn đề nghị của người tham gia (mẫu D01-TS)

  4. Giấy khai sinh hoặc chứng minh nhân dân (Bản sao có chứng thực)

  5. Sổ bảo hiểm xã hội mẫu cũ hoặc Tờ bìa sổ BHXH mẫu mới

  6. Các tờ rời sổ BHXH

  7. Bản ghi quá trình đóng BHXH, BHTN (mẫu 07/SBH) - nếu có

  8. Thẻ BHYT cũ còn thời hạn sử dụng (nếu có điều chỉnh)

  9. Trường hợp cải chính hộ tịch - nếu có: Văn bản đính chính các loại hồ sơ, giấy tờ của đơn vị quản lý và cơ quan có thẩm quyền (Bản sao có chứng thực).

  Như vậy, nếu trường hợp bạn điều chỉnh thông tin cá nhân không thuộc trường hợp cải chính thông tin cá nhân mà do sai sót trong quá trình làm sổ bảo hiểm xã hội thì không bắt buộc phải nộp giấy khai sinh bản chính. Đối với những trường hợp sai sót thông tin trên sổ bảo hiểm trong quá trình làm sổ bảo hiểm xã hội mà không thuộc trường hợp cải chính thì hồ sơ điều chỉnh thông tin cá nhân có thể cung cấp bản sao chứng thực giấy chứng minh thư nhân dân hoặc bản sao có chứng thực giấy khai sinh.

  Thứ hai, nếu thông tin trên sổ bảo hiểm sai sót về giới tính thì khi bạn làm hồ sơ xin hưởng các chế độ bảo hiểm, cơ quan bảo hiểm sẽ không giải quyết và trả lại hồ sơ.

  Theo công văn 3835/BHXH-CST về việc sai sót các tiếu thức giữa sổ BHXH và giấy chứng minh thư nhân dân quy định :

  “…

  Để tránh tình trạng người lao động phải đi lại nhiều lần, gây phiền hà và ảnh hưởng đến thời gian hưởng BHTN của người lao động, yêu cầu Bảo hiểm xã hội các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thống nhất với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội các tỉnh, thành phố, đồng thời đề nghị Sở Lao động - Thương binh và Xã hội chỉ đạo Trung tâm Giới thiệu việc làm không trả lại hồ sơ giải quyết BHTN khi không có sự trùng khớp số chứng minh nhân dân, ngày cấp, nơi cấp hoặc hộ khẩu thường trú với sổ BHXH để kịp thời giải quyết quyền lợi cho người tham gia BHXH, BHTN./”

  Như vậy, theo công văn chỉ đạo của cơ quan bảo hiểm xã hội những trường hợp không trùng khớp thông tin cá  nhân: không có sự trùng khớp số chứng minh nhân dân, ngày cấp, nơi cấp hoặc hộ khẩu thường trú với sổ BHXH thì  cơ quan BHXH vẫn tiếp nhận hồ sơ yêu cầu xin hưởng các chế độ bảo hiểm thì cơ quan bảo hiểm và giải quyết. Như vậy, nếu sai thông tin về giới tính trên sổ bảo hiểm thì khi bạn nộp đơn xin hưởng các chế độ bảo hiểm thì cơ quan bảo hiểm xã hội sẽ trả lại hồ sơ.

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Thủ tục điều chỉnh thông tin cá nhân do sai sót về giới tính trên sổ BHXH. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

Bài viết nổi bật

TƯ VẤN PHÁP LUẬT TRỰC TUYẾN

Hỗ trợ miễn phí

 1900 6169