Hỏi đáp pháp luật Lao động

 • Thời hiệu xử lý kỷ luật xác định thế nào?

  • 25/07/2016
  • Bùi Thanh Hương
  • Theo Điều 80 của Luật cán bộ công chức năm 2008 quy định về Thời hiệu, thời hạn xử lý kỷ luật như sau "Thời hiệu xử lý kỷ luật là thời hạn do Luật này quy định mà khi hết thời hạn đó thì cán bộ, công chức có hành vi vi phạm không bị xem xét xử lý kỷ luật, Thời hiệu xử lý kỷ luật là 24 tháng, kể từ thời điểm có hành vi vi phạm".

   

  Như vậy, bạn tôi vi phạm hành chính vào ngày 20/01/2014, đến tháng 7/2015 bạn tôi bị toà án kết tội vi phạm pháp luật bị phạt tù 9 tháng cho hưởng án treo, sau thời gian nghỉ sinh 06 tháng bạn tôi đi làm trở lại và ngày 01/10/2015. Bạn tôi có nhận thông báo của sếp với nội dung, do nuôi con nhỏ dưới 12 tháng nên thời gian bị xử lý kỷ luật sẽ tiến hành vào 02 tháng (từ ngày 12/4/2016 đến ngày 12/6/2016). Vậy cho hỏi, trường hợp của bạn tôi có bị hết thời hiệu xử lý kỷ luật không? Vì theo quy định của Luật cán bộ công chức, thời hiệu xử lý kỷ luật là 24 tháng kể từ thời điểm có hành vi vi phạm, vậy bạn tôi vi phạm vào ngày 20/01/2014 đến 20/01/2016 là 24 tháng, tuy nhiên theo thông báo của sếp thì sẽ xử lý kỷ luật vào khoảng thời gian từ ngày 12/4/2016 đến ngày 12/6/2016 là đã qua 24 tháng, vậy có đúng quy định hay không. Rất mong luật sư phản hồi sớm, xin chân thành cảm ơn.

   

  Trả lời tư vấn: Cám ơn anh/chị đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia. Về trường hợp của bạn anh/chị chúng tôi tư vấn như sau:

   

  Theo Điều 80 của Luật cán bộ công chức năm 2008 quy định về Thời hiệu, thời hạn xử lý kỷ luật:

   

  "1. Thời hiệu xử lý kỷ luật là thời hạn do Luật này quy định mà khi hết thời hạn đó thì cán bộ, công chức có hành vi vi phạm không bị xem xét xử lý kỷ luật.

   

  Thời hiệu xử lý kỷ luật là 24 tháng, kể từ thời điểm có hành vi vi phạm.

   

  2. Thời hạn xử lý kỷ luật đối với cán bộ, công chức là khoảng thời gian từ khi phát hiện hành vi vi phạm kỷ luật của cán bộ, công chức đến khi có quyết định xử lý kỷ luật của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền.

   

  Thời hạn xử lý kỷ luật không quá 02 tháng; trường hợp vụ việc có những tình tiết phức tạp cần có thời gian thanh tra, kiểm tra để xác minh làm rõ thêm thì thời hạn xử lý kỷ luật có thể kéo dài nhưng tối đa không quá 04 tháng.

   

  3. Trường hợp cá nhân đã bị khởi tố, truy tố hoặc đã có quyết định đưa ra xét xử theo thủ tục tố tụng hình sự, nhưng sau đó có quyết định đình chỉ điều tra hoặc đình chỉ vụ án mà hành vi vi phạm có dấu hiệu vi phạm kỷ luật thì bị xử lý kỷ luật; trong thời hạn 03 ngày, kể từ ngày ra quyết định đình chỉ điều tra, đình chỉ vụ án, người ra quyết định phải gửi quyết định và hồ sơ vụ việc cho cơ quan, tổ chức, đơn vị có thẩm quyền xử lý kỷ luật."

   

  Theo Bộ luật dân sự 2005 thì:

   

  "Điều  149. Thời hạn

   

  1. Thời hạn là một khoảng thời gian được xác định từ thời điểm này đến thời điểm khác.

   

  2. Thời hạn có thể được xác định bằng phút, giờ, ngày, tuần, tháng, năm hoặc bằng một sự kiện có thể sẽ xảy ra.

   

  Điều 154. Thời hiệu

   

  Thời hiệu là thời hạn do pháp luật quy định mà khi kết thúc thời hạn đó thì chủ thể được hưởng quyền dân sự, được miễn trừ nghĩa vụ dân sự hoặc mất quyền khởi kiện vụ án dân sự, quyền yêu cầu giải quyết việc dân sự."

   

  Bạn của anh/chị vi phạm hành chính vào ngày 20/01/2014, tính đến 20/01/2014 tròn 24 tháng kể từ ngày bạn của anh/chị có hành vi vi phạm hành chính, vì vậy, theo Điều 80 Luật Cán bộ công chức 2008 thì đã hết thời hiệu xử lý kỷ luật.

   

  Tuy nhiên, theo Khoản 2 Điều 80 Luật cán bộ công chức 2008 thì:

   

  "Thời hạn xử lý kỷ luật đối với cán bộ, công chức là khoảng thời gian từ khi phát hiện hành vi vi phạm kỷ luật của cán bộ, công chức đến khi có quyết định xử lý kỷ luật của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền.

   

  Thời hạn xử lý kỷ luật không quá 02 tháng; trường hợp vụ việc có những tình tiết phức tạp cần có thời gian thanh tra, kiểm tra để xác minh làm rõ thêm thì thời hạn xử lý kỷ luật có thể kéo dài nhưng tối đa không quá 04 tháng."

   

  Vì vậy, sếp của bạn anh/ chị sẽ căn cứ vào thời điểm phát hiện hành vi của vi phạm của bạn anh/chị mà đưa ra thời hạn xử lý kỷ luật cho bạn anh/chị, và khoảng thời gian là 2 tháng là hợp lý, không trái quy định của pháp luật. Việc xác định thời điểm bắt đầu tính thời hạn xử lý kỷ luật mà sếp đưa ra và tính thời hiệu do pháp luật quy định không bắt buộc trùng nhau.

   

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Thời hiệu xử lý kỷ luật xác định thế nào?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

   

  Trân trọng!

  Cv. Đồng Mạnh Trường - Công ty Luật Minh Gia

   

    Hotline: 1900.6169