Luật sư Vũ Đức Thịnh

Thời hạn giải quyết chế độ ốm đau, thai sản

Chế độ ốm đau, thai sản là những chế độ của bảo hiểm xã hội giành cho người lao động khi đáp ứg đủ các điều kiện hưởng. Vậy, pháp luật quy định về điều kiện để hưởng chế độ ốm đau, thai sản như thế nào? Thủ tục giải quyết chế độ ra sao? Luật Minh Gia xin tư vấn như sau:

1. Luật sư tư vấn về bảo hiểm xã hội

Chế độ ốm đau, thai sản là quyền lợi mà người lao động được hưởng khi tham gia bảo hiểm xã hội. Người sử dụng lao động có trách nhiệm làm hồ sơ, thủ tục để người lao động được hưởng các quyền lợi về chế độ thai sản. Vậy, hồ sơ, thủ tục giải quyết chế độ thai sản, ốm đau được pháp luật quy định như nào? Thời gian giải quyết hồ sơ là bao lâu?

Nếu bạn đang gặp phải vướng mắc liên quan đến vấn đề này, bạn cần tham khảo các quy định pháp luật về bảo hiểm xã hội hoặc ý kiến của luật sư có chuyên môn. Trong trường hợp bạn không có thời gian tìm hiểu hoặc không có luật sư riêng, bạn hãy liên hệ Luật Minh Gia để chúng tôi giải đáp và hướng dẫn cụ thể.

Để được hỗ trợ, tư vấn pháp lý về các vấn đề liên quan đến bảo hiểm xã hội, bạn hãy gửi câu hỏi cho chúng tôi hoặc Gọi: 1900.6169, để được tư vấn.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm tình huống mà Luật Minh Gia tư vấn dưới đây để có thêm kiến thức về pháp luật.

2. Thời gian giải quyết chế độ ốm đau, thai sản

Câu hỏi đề nghị tư vấn thứ nhất: Tôi là giáo viên đang nghỉ hậu sản, tôi sinh cháu vào ngày 6/8/2016 và tôi đã gởi các giấy tờ liên quan để nhà trường làm thủ tục gởi qua bên bhxh, tôi có nghe nhà truòng báo từ bhxh là tôi được hưởng số tiền là 27.810.000, nhưng cho đến thời điểm này là ngày 25/10/2016 tôi vẫn chưa được nhận tiền, tôi nghe nói về chế độ hưởng lương từ bhxh bây giờ đã giải quyết nhanh hơn thời điểm trước kia có đúng không a?

Trả lời tư vấn: Chào chị! Cảm ơn chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của chị chúng tôi tư vấn như sau:

Điều 102 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định giải quyết hưởng chế độ ốm đau, thai sản:

"1. Trong thời hạn 45 ngày kể từ ngày trở lại làm việc, người lao động có trách nhiệm nộp hồ sơ quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều 100, các khoản 1, 2, 3 và 4 Điều 101 của Luật này cho người sử dụng lao động.

Trường hợp người lao động thôi việc trước thời điểm sinh con, nhận nuôi con nuôi thì nộp hồ sơ quy định tại khoản 1 và khoản 3 Điều 101 của Luật này và xuất trình sổ bảo hiểm xã hội cho cơ quan bảo hiểm xã hội.

2. Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ từ người lao động, người sử dụng lao động có trách nhiệm lập hồ sơ quy định tại Điều 100 và Điều 101 của Luật này nộp cho cơ quan bảo hiểm xã hội.

3. Trách nhiệm giải quyết của cơ quan bảo hiểm xã hội:

a) Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định từ người sử dụng lao động, cơ quan bảo hiểm xã hội phải giải quyết và tổ chức chi trả cho người lao động;

b) Trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định từ người lao động thôi việc trước thời điểm sinh con, nhận nuôi con nuôi, cơ quan bảo hiểm xã hội phải giải quyết và tổ chức chi trả cho người lao động.

4. Trường hợp cơ quan bảo hiểm xã hội không giải quyết thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do."

Chị có thể đối chiếu vào quy định trên để xem xét trường hợp của mình.

==========================

Câu hỏi đề nghị tư vấn thứ hai - Công ty nợ bảo hiểm xã hội có được thanh toán chế độ thai sản

chào luật sư.LS cho em hỏi là em có làm tai công ty A và có đóng bảo hiểm xã hội từ ngày 1 tháng 5 năm 2015 và tới ngày 7 tháng 1 năm 2016 thì em sinh con tới tháng 3 em đi làm lại.Em đã nộp đủ thủ tục để làm chế độ thai sản nhưng do công ty còn nợ tiền bên BHXH nên em chưa được thanh toán.Tới tháng 7 thì em xin nghỉ việc và em chuyển sang công ty B làm.Vậy BHXH có thanh toán tiền thai sản theo địa chỉ công ty B cho em không ạ.Em cảm ơn

Trả lời tư vấn: Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:

Công ty nợ bảo hiểm xã hội, NLĐ có được thanh toán chế độ không?

Công ty nợ đọng bảo hiểm, tôi có được giải quyết hưởng chế độ thai sản không

Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!

Ngoài ra, Anh/chị có thể tham khảo thêm qua một số văn bản pháp luật sau đây có quy định và hướng dẫn đối với trường hợp của anh chị:

Luật Bảo hiểm xã hội số 58/2014/QH13

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Thời hạn giải quyết chế độ ốm đau, thai sản. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

Để giải quyết nhanh nhất vấn đề của bạn, hãy liên hệ

Tư vấn miễn phí