Hỏi đáp pháp luật Lao động

 • Thời hạn giải quyết BHXH một lần khi ra nước ngoài định cư

  • 15/01/2017
  • Ls Trần Khánh Thương
  • Xin tư vấn cho tôi về trường hợp sau:tôi đóng Bhxh từ năm 1990 tới nay . Vì có điều kiện địch cư nước ngoài nên tôi sẽ xin nghỉ việc vào đầu tháng 4, để tháng 5 sẽ xuất cảnh. Vậy thời gian trên có thích hợp để nhận bảo hiểm xã hội và hoản tất các giấy tờ liên quan về trợ cấp thôi việc và hưởng bảo hiểm xã hội một lần thì mất bao lâu. Xin cảm ơn.

   

  Trả lời tư vấn:

   

  Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:

  Bảo hiểm xã hội một lần cho đối tượng ra nước ngoài định cư?

  Về thời hạn giải quyết, khoản 3, khoản 4 Điều 110 LBHXH 2014 quy định:

  "3. Trong thời hạn 30 ngày tính đến thời điểm người lao động đủ điều kiện và có yêu cầu hưởng bảo hiểm xã hội một lần nộp hồ sơ quy định tại Điều 109 của Luật này cho cơ quan bảo hiểm xã hội.
  4. Trong thời hạn 20 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định đối với người hưởng lương hưu hoặc trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định đối với trường hợp hưởng bảo hiểm xã hội một lần, cơ quan bảo hiểm xã hội có trách nhiệm giải quyết và tổ chức chi trả cho người lao động; trường hợp không giải quyết thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do."

  Như vậy, trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ  thì cơ quan BHXH phải chi trả BHXH một lần cho người lao động ra nước ngoài định cư.


  Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!

  Ngoài ra, Anh/chị có thể tham khảo thêm qua một số văn bản pháp luật sau đây có quy định và hướng dẫn đối với trường hợp của anh chị:

   

  Luật Bảo hiểm xã hội số 58/2014/QH13

   

  Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hộ trợ pháp lý khác Anh/chị vui lòng liên hệ bộ phận luật sư trực tuyến của chúng tôi để được giải đáp: ( Tổng đài luật sư trực tuyến 1900.6169 )
   

  Trân trọng
  P.Luật sư trực tuyến – Công ty Luật Minh Gia

    Hotline: 1900.6169