LS Nguyễn Mạnh Tuấn

Thời giờ làm việc theo quy định của bộ luật lao động 2012

Nhà máy của hiện tại sắp xếp công việc cho công nhân làm 2 ca mỗi ca 12 tiếng. Ca 1 từ 7h đến 19h, ca 2 từ 19h đến 7h sáng hôm sau. Trong đó mỗi ca thời gian nghỉ ngơi là 1 tiếng 30 phút nhưng được chia làm 2 lần nghỉ. Mỗi lần 45 phút và được tính vào trong thời gian làm việc. Vậy cho em hỏi như vậy có vi phạm luật lao động hay không? Công ty em có vi phạm luật về quy định làm thêm và tăng ca không?

Thời giờ làm việc theo quy định của bộ luật lao động 2012
(Ảnh minh họa)

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Theo quy định tại điều 104 Bộ luật lao động 2012 quy định về thời giờ làm việc bình thường:

“Điều 104. Thời giờ làm việc bình thường

1. Thời giờ làm việc bình thường không quá 08 giờ trong 01 ngày và 48 giờ trong 01 tuần.

2. Người sử dụng lao động có quyền quy định làm việc theo giờ hoặc ngày hoặc tuần; trường hợp theo tuần thì thời giờ làm việc bình thường không quá 10 giờ trong 01 ngày, nhưng không quá 48 giờ trong 01 tuần .

Nhà nước khuyến khích người sử dụng lao động thực hiện tuần làm việc 40 giờ”.


Thời giờ làm việc bình thường 1 ngày là không quá 8 giờ. Khi cần người sử dụng lao động có thể huy động người lao động làm thêm giờ. Tuy nhiên, làm thêm giờ không được trái quy định tại điều 106 Bộ luật lao động 2012:

“Điều 106. Làm thêm giờ

1. Làm thêm giờ là khoảng thời gian làm việc ngoài thời giờ làm việc bình thường được quy định trong pháp luật, thỏa ước lao động tập thể hoặc theo nội quy lao động.

2. Người sử dụng lao động được sử dụng người lao động làm thêm giờ khi đáp ứng đủ các điều kiện sau đây:

a) Được sự đồng ý của người lao động;

b) Bảo đảm số giờ làm thêm của người lao động không quá 50% số giờ làm việc bình thường trong 01 ngày, trường hợp áp dụng quy định làm việc theo tuần thì tổng số giờ làm việc bình thường và số giờ làm thêm không quá 12 giờ trong 01 ngày; không quá 30 giờ trong 01 tháng và tổng số không quá 200 giờ trong 01 năm, trừ một số trường hợp đặc biệt do Chính phủ quy định thì được làm thêm giờ không quá 300 giờ trong 01 năm;

c) Sau mỗi đợt làm thêm giờ nhiều ngày liên tục trong tháng, người sử dụng lao động phải bố trí để người lao động được nghỉ bù cho số thời gian đã không được nghỉ”.


Việc công ty bạn quy định thời gian làm việc cố định từ 7h-19h (12 giờ) / ngày là trái với quy định bộ luật lao động. Vì vậy, công ty bạn phải điều chỉnh về thời giờ làm việc cho phù hợp với bộ luật lao động 2012.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Thời giờ làm việc theo quy định của bộ luật lao động 2012. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng!     
Luật gia: Việt Dũng - Công ty Luật Minh Gia

Để giải quyết nhanh nhất vấn đề của bạn, hãy liên hệ

Liên hệ tư vấn