LS Phùng Gái

Thời gian thử việc áp dụng đối với người lao động trong năm 2019?

Nhờ văn phòng giải đáp thắc mắc về thời gian thử việc như sau: Trước khi giao kết hợp đồng lao động, người sử dụng lao động có thể thỏa thuận về việc làm thử để xác định người lao động có đáp ứng đủ điều kiện để thực hiện công việc hay không. Theo đó, việc xác định thời gian, tiền lương thử việc được áp dụng theo quy định của Bộ luật lao động 2012? mong được giải đáp sớm, tôi xin cảm ơn.

 

Trả lời: 

 

Theo quy định của Bộ luật lao động 2012 người sử dụng lao động khi thỏa thuận việc làm thử với người lao động thì cần tuân thủ pháp luật lao động về thời gian thử việc, tiền lương thử việc..Cụ thể:

 

- Về thời gian thử việc.

 

+ Đối với công việc có chức danh nghề cần trình độ chuyên môn, kỹ thuật từ cao đẳng trở lên:  Không quá 60 ngày;

 

+ Công việc có chức danh nghề cần trình độ chuyên môn kỹ thuật trung cấp nghề, trung cấp chuyên nghiệp, công nhân kỹ thuật, nhân viên nghiệp vụ: Không quá 30 ngày;

 

+ Không quá 6 ngày làm việc đối với công việc khác.

(Lưu ý: Chỉ thử việc người lao động 1 lần đối với một công việc nhất định)

 

- Về tiền lương thử việc.

 

Tiền lương chi trả cho người lao động trong thời gian thử việc do các bên thỏa thuận nhưng không được thấp hơn mức 85% mức lương của công việc đó.

 

- Về giao kết hợp đồng.

 

Theo khoản 1 Điều 29 Bộ luật lao động 2012 khi hết thời gian thử việc hoặc trong thời gian thử việc nhưng việc làm thử của người lao động đạt yêu cầu thì trách nhiệm của người sử dụng lao động phải giao kết hợp đồng lao động. 

 

>> Giải đáp thắc mắc về thời gian thử việc, gọi: 1900.6169

 

-------------

Câu hỏi thứ 2 - Thời gian hưởng phụ cấp thu hút là thời gian thực tế làm việc

Chào các luật sư. Tôi xin được tư vấn nội dung sau: tôi công tác tại huyện X, tỉnh Tuyên Quang từ tháng 5/2011, là huyện được hưởng phụ cấp thu hút theo Nghị định 116 của Chính phủ. theo đó tôi được hưởng phụ cấp thu hút 70% trong 60 tháng nhưng trong thời gian công tác tại huyện thì tôi đi học tại chức vì vậy thời gian được hưởng 70% bị gián đoạn và bị truy thu PC thu hút thời gian mà tôi đi học. đến tháng 5/2016 tôi có quyết định hết thời gian hưởng PC thu hút. Tôi xin hỏi luật sư như trường hợp của tôi có được hưởng tiếp PC thu hút nữa không? vì trừ thời gian tôi đi học và đã bị truy thu PC thu hút thì đến tháng 5/2016 tôi chưa được hưởng hết 60 tháng công tác tại vùng có đk kinh tế đặc biệt khó khăn.

Trả lời: Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn trường hợp tương tự sau đây: 

>> Thời gian không được tính hưởng phụ cấp thu hút?

Căn cứ quy định tại Điều 4 Nghị định 116/2010/NĐ-CP về Phụ cấp thu hút:

"1. Đối tượng quy định tại Điều 2 Nghị định này được hưởng phụ cấp thu hút bằng 70% tiền lương tháng hiện hưởng, bao gồm: mức lương chức vụ, ngạch, bậc hoặc cấp hàm và phụ cấp chức vụ lãnh đạo, phụ cấp thâm niên vượt khung, nếu có.

2. Thời gian hưởng phụ cấp thu hút là thời gian thực tế làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn và không quá 5 năm. Thời điểm tính hưởng phụ cấp thu hút được quy định như sau:

a) Nếu đang công tác ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn thì được tính hưởng phụ cấp thu hút kể từ ngày Nghị định này có hiệu lực thi hành;

b) Nếu đến công tác sau ngày Nghị định này có hiệu lực thi hành thì được tính hưởng phụ cấp thu hút kể từ ngày có quyết định của cơ quan có thẩm quyền".

Như vậy, thời gian hưởng phụ cấp thu hút là thời gian thực tế làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn và không quá 5 năm. Do đó, nếu như sau khi hết thời gian đi học, anh/chị trở lại đơn vị tiếp tục công tác tại vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn thì tiếp tục được hưởng phụ cấp thu hút cho đến khi đủ 5 năm (60 tháng).

Trên đây là nội dung tư vấn của Công ty Luật Minh Gia về thời gian thử việc đối với người lao động. Nếu còn vướng mắc hoặc cần hỗ trợ pháp lý thêm bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

Trân trọng

Phòng Luật sư Lao Động - Công ty Luật Minh Gia

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí