Luật sư Dương Châm

Thời gian nghỉ thai chết lưu

Câu hỏi đề nghị tư vấn: Chào luật sư, Tôi là cán bộ công chức tại Uỷ ban nhân dân xã, thời gian qua tôi có bị xảy ra tình trạng lưu thai ở tuần thứ 12. Theo tôi được biết thì nếu bị lưu thai ở tháng thứ 3 thì tôi được hưởng chế độ là nghỉ 20 ngày.

... Xin hỏi là thông tin này có đúng hay không vì khi tôi lên hỏi kế toán ngân sách xã thì nhận được câu trả lời là: chỉ có chế độ cho sinh đẻ, không có chế độ cho thai bị lưu (vì sổ khám bệnh của tôi, bác sĩ chỉ ghi là lưu thai chứ không ghi thời gian nghỉ dưỡng). Hiện tại, kể từ ngày từ bệnh viện về đến nay, tôi đã xin phép nghỉ 7 ngày và quay trở lại làm việc?

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi yêu cầu tư vấn đến Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi xin tư vấn như sau:

Theo quy định tại Điều 33 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định về Thời gian hưởng chế độ khi sẩy thai, nạo, hút thai, thai chết lưu hoặc phá thai bệnh lý:

"1. Khi sẩy thai, nạo, hút thai, thai chết lưu hoặc phá thai bệnh lý thì lao động nữ được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền. Thời gian nghỉ việc tối đa được quy định như sau:

a) 10 ngày nếu thai dưới 05 tuần tuổi;

b) 20 ngày nếu thai từ 05 tuần tuổi đến dưới 13 tuần tuổi;

c) 40 ngày nếu thai từ 13 tuần tuổi đến dưới 25 tuần tuổi;

d) 50 ngày nếu thai từ 25 tuần tuổi trở lên.

2. Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản quy định tại khoản 1 Điều này tính cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần
".

Như vậy, trường hợp của bạn là bị chết lưu thai ở tháng thứ 3 tức là khi thai được khoảng từ 9 đến 12 tuần tuổi. Do đó, theo quy định trên bạn sẽ được nghỉ chế độ 20 ngày.
 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Thời gian nghỉ thai chết lưu. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

Trân trọng!
CV. Hoài Trang- Công ty Luật Minh Gia.

Để giải quyết nhanh nhất vấn đề của bạn, hãy liên hệ

Tư vấn miễn phí