1. Trang chủ
 2.  › 
 3. Hỏi đáp pháp luật
 4.  › 
 5. Hỏi đáp Lao động
 • Thời gian nghỉ không lương trùng với thời gian nghỉ thai sản tính chế độ thế nào?

  • 29/05/2016
  • Phùng Gái
  • Thưa luật sư, tôi muốn nhờ luật sư tư vấn cho trường hợp nghỉ thai sản như sau: Tôi xin nghỉ không lương nửa năm để có điều kiện chăm sóc sức khoẻ tốt hơn từ tháng 12/2015 đến tháng 5/2016, sau khi nghỉ khoảng 4 tháng thì tôi sinh cháu (4/2016),

   

  Vậy tôi xin hỏi trong trường hợp này, nếu thời gian nghỉ thai sản được tính từ lúc tôi sinh cháu đến hết sáu tháng sau thì có một khoảng thời gian trùng nhau giữa nghỉ không lương và nghỉ thai sản thì sẽ được tính chế độ như thế nào? Quy định pháp luật thế nào? Rất mong nhận được sự tư vấn của luật sư. Tôi xin chân thành cảm ơn!

   

  Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn tới công ty Luật Minh Gia, với trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

   

  Theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội 2014 về điều kiện hưởng chế độ thai sản. Cụ thể:

   

  Điều 31. Điều kiện hưởng chế độ thai sản

   

  1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

   

  a) Lao động nữ mang thai;

   

  b) Lao động nữ sinh con;

   

  c) Lao động nữ mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ;

   

  d) Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi;

   

  đ) Lao động nữ đặt vòng tránh thai, người lao động thực hiện biện pháp triệt sản;

   

  e) Lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội có vợ sinh con.

   

  2. Người lao động quy định tại các điểm b, c và d khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.

   

  3. Người lao động quy định tại điểm b khoản 1 Điều này đã đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 12 tháng trở lên mà khi mang thai phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền thì phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 03 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con.

   

  Đồng thời, theo quy định của Bộ luật lao động 2012 về chế độ nghỉ thai sản:

   

  Điều 157. Nghỉ thai sản

   

  1. Lao động nữ được nghỉ trước và sau khi sinh con là 06 tháng.

   

  Trường hợp lao động nữ sinh đôi trở lên thì tính từ con thứ 02 trở đi, cứ mỗi con, người mẹ được nghỉ thêm 01 tháng.

   

  Thời gian nghỉ trước khi sinh tối đa không quá 02 tháng.

   

  2. Trong thời gian nghỉ thai sản, lao động nữ được hưởng chế độ thai sản theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội.

   

  Như vậy, theo quy định trên  bạn chỉ cần đáp ứng về thời gian tham gia đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 6 tháng trở nên trong vòng 12 tháng trước khi sinh thì bạn sẽ được hưởng chế độ thai  sản.

   

  Đối với trường hợp bạn nghỉ không hưởng lương nửa năm và trong thời gian đó có khoảng thời gian trùng với thời gian nghỉ thai sản thì thời gian nghỉ trùng của bạn cũng sẽ tính vào thời gian nghỉ và hưởng chế độ thai sản theo Luật định.

   

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Thời gian nghỉ không lương trùng với thời gian nghỉ thai sản tính chế độ thế nào?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

   

  Trân trọng!

  CV P.Gái-công ty Luật Minh Gia.

Bài viết nổi bật

TƯ VẤN PHÁP LUẬT TRỰC TUYẾN

Hỗ trợ miễn phí

 1900 6169