Ls Phùng Gái

Thời gian làm việc đối với lao động làm công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm ?

Thời giờ làm việc là vấn đề được người lao động, người sử dụng lao động đặc biệt quan tâm. Vậy, pháp luật quy định thời giờ làm việc của người lao động như thế nào? Đối với những công việc nặng nhọc, thời giờ làm việc được tính như thế nào? Xử lý các trường hợp người sử dụng lao động yêu cầu người lao động làm vượt qua thời gian so với quy định như thế nào? Công ty Luật TNHH Minh Gia tư vấn như sau:

1. Luật sư tư vấn về pháp luật lao động

Pháp luật lao dộng đã quy định rõ về thời giờ làm việc của người lao động nhằm bảo vệ quyền lợi của người lao động và tránh việc người sử dụng lao động lợi dụng vào việc quản lý người lao động để yêu cầu họ làm việc quá thời gian ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng, gia đình... Và đặc biệt đối với côngviệc nặng nhọc, độc hại hoặc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, việc bố trí thời gian làm việc có ảnh hưởng rất lớn đến người lao động nên cần có một thời gian phù hợp đối với những người lao động này.

Trên thực tế, không phải người lao động nào cũng có thể hiểu rõ những quy định của pháp luật về thời giờ làm việc dẫn đến những quyền và lợi ích hợp pháp của họ không được đảm bảo trong quá trình lao động.

Để hiểu rõ hơn các quy định pháp luật cũng như bảo vệ quyền lợi của mình, bạn có thể liên hệ với chúng tôi qua hotline 1900.6169 để được hỗ trợ tư vấn về vấn đề này.

2. Tư vấn về thời giờ làm việc đối với công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại

Câu hỏi tư vấn: Em đang cộng tác tại khoa Giải Phẫu Bệnh tại BV công lập. Một tuần làm việc 5 ngày ( thứ 2- thứ 6), thời gian làm việc 8h/ 1 ngày. Theo em được biết thì đối với ngành nghề độc hại thì ngày làm việc không quá 6 tiếng. Vậy trường hợp này có áp dụng với tuần làm việc 5 ngày không ? hay nó chỉ áp dụng cho tuần làm việc 6 ngày như lúc trước ạ?

Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn tới công ty Luật Minh Gia, với trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Theo quy định của Bộ luật lao động năm 2012 về thời giờ làm việc. Cụ thể:

Điều 104. Thời giờ làm việc bình thường

1. Thời giờ làm việc bình thường không quá 08 giờ trong 01 ngày và 48 giờ trong 01 tuần.

2. Người sử dụng lao động có quyền quy định làm việc theo giờ hoặc ngày hoặc tuần; trường hợp theo tuần thì thời giờ làm việc bình thường không quá 10 giờ trong 01 ngày, nhưng không quá 48 giờ trong 01 tuần .

Nhà nước khuyến khích người sử dụng lao động thực hiện tuần làm việc 40 giờ.

3. Thời giờ làm việc không quá 06 giờ trong 01 ngày đối với những người làm các công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm theo danh mục do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội chủ trì phối hợp với Bộ Y tế ban hành.

Như vậy, đối với người làm các công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thì sẽ được áp dụng thời giờ làm việc không quá 6 giờ/ngày. Đồng thời, hiện nay không có văn bản nào quy định thời giờ làm việc này áp dụng với tuần làm việc bao nhiêu ngày mà chỉ cần doanh nghiệp, công ty có sử dụng lao động làm việc có tính chất đặc biệt nặng nhọc độc hại, nguy hiểm thì sẽ được áp dụng thời giờ làm việc này (6h/ngày).

Lưu ý: Công việc nặng nhọc, độc hại thì không áp dụng thời giờ làm việc này.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Thời gian làm việc đối với lao động làm công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm ?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

Gọi ngay