Đỗ Phương Anh

Thời gian làm việc của nhân viên y tế trong trường bán trú

Em hiện tại là nhân viên y tế kiêm nhiệm thủ quỹ của một trường mẫu giáo. Em xin được hỏi:


1.Trường của em là trường mẩu giáo bán trú thì thời gian làm việc của nhân viên y tế kiêm thủ quỹ như em trong một ngày là mấy tiếng?

2.Trong công việc của thủ quỹ ngoài việc chi trả tiền bạc theo hóa đơn thì thủ quỹ có phải trực tiếp đứng ra thu khoản tiền nào hay không?
 
Trả lời: Cám ơn bạn đã tin tưởng và gửi yêu cầu tư vấn đến công ty Luật Minh Gia, yêu cầu của bạn tôi xin được tư vấn như sau:

Thứ nhất, bạn là nhân viên y tế kiêm thủ quỹ, do vậy bạn làm việc theo hợp đồng lao động với  nhà trường với tư cách là người lao động. Do vậy căn cứ:

Điều 104 Bộ luật lao động 2012 quy định :

Điều 104. Thời giờ làm việc bình thường
 
1.Thời giờ làm việc bình thường không quá 08 giờ trong 01 ngày và 48 giờ trong 01 tuần.
 
2. Người sử dụng lao động có quyền quy định làm việc theo giờ hoặc ngày hoặc tuần; trường hợp theo tuần thì thời giờ làm việc bình thường không quá 10 giờ trong 01 ngày, nhưng không quá 48 giờ trong 01 tuần .
Nhà nước khuyến khích người sử dụng lao động thực hiện tuần làm việc 40 giờ.
 
3. Thời giờ làm việc không quá 06 giờ trong 01 ngày đối với những người làm các công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm theo danh mục do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội chủ trì phối hợp với Bộ Y tế ban hành.”
 
Điều 5 Nghị  định 45/2013/NĐ-CP quy định:
 
Điều 5. Nghỉ trong giờ làm việc

1.Thời gian nghỉ giữa giờ làm việc quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều 108 của Bộ luật lao động được coi là thời giờ làm việc áp dụng trong ca liên tục 08 giờ trong điều kiện bình thường hoặc 06 giờ trong trường hợp được rút ngắn. Thời điểm nghỉ cụ thể do người sử dụng lao động quyết định.
 
2. Ngoài thời giờ nghỉ ngơi trong ca làm việc bình thường được quy định tại Khoản 1 Điều này, người lao động làm việc trong ngày từ 10 giờ trở lên kể cả số giờ làm thêm thì được nghỉ thêm ít nhất 30 phút tính vào giờ làm việc.
 
Như vậy, thời giờ làm việc của bạn sẽ là 8 giờ trong 1 ngày và 48 giờ trong một tuần.

Đối với việc nghỉ hàng tuần, căn cứ:

 “Điều 110. Nghỉ hằng tuần

  1. Mỗi tuần, người lao động được nghỉ ít nhất 24 giờ liên tục. Trong trường hợp đặc biệt do chu kỳ lao động không thể nghỉ hằng tuần, thì người sử dụng lao động có trách nhiệm bảo đảm cho người lao động được nghỉ tính bình quân 01 tháng ít nhất 04 ngày.

Như vậy, theo quy định trên, trường hợp của bạn được nghỉ 2 ngày trên một tuần. việc nghỉ vào ngày nào thì lãnh đạo đơn vị sẽ căn cứ vào tình hình công tác  tại mỗi đơn vị để trao đổi cụ thể.

Thứ hai. Về công việc của thủ quỹ. Hiện nay pháp luật không quy định cụ thể những việc cần làm của mỗi loại công việc. Nội dung công việc cụ thể của người lao động được quy định cụ thể trong hợp đồng lao động.
 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Thời gian làm việc của nhân viên y tế trong trường bán trú. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng!
CV Nông Lan – Công ty Luật Minh Gia.

Gọi ngay