1. Trang chủ
 2.  › 
 3. Hỏi đáp pháp luật
 4.  › 
 5. Hỏi đáp Lao động
 • Thời gian hợp lý nộp đơn xin hưởng chế độ thai sản

  • 07/09/2015
  • Trần Phương Hà
  • Em đóng bảo hiểm xã hội từ tháng 3/2011 đến tháng 4/2015. Đến 10/05/2015 em được duyệt nghỉ theo đơn do em mang thai sức khoẻ yếu, ngày dự sinh của em là 07/10/2015. Em xin hỏi theo luật bảo hiểm xã hội em có được hưởng chế độ thai sản không ạ? Nếu được thì trong thời gian bao lâu em phải nộp đơn ạ?


  Câu hỏi đề nghị tư vấn: Em đóng bảo hiểm xã hội từ tháng 3/2011 đến tháng 4/2015. Đến 10/05/2015 em được duyệt nghỉ theo đơn do em mang thai sức khoẻ yếu, ngày dự sinh của em là 07/10/2015. Em xin hỏi theo luật bảo hiểm xã hội em có được hưởng chế độ thai sản không ạ? Nếu được thì trong thời gian bao lâu em phải nộp đơn ạ? Em xin cảm ơn!

  Trả lời: Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn tới công ty Luật Minh Gia. Với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin được tư vấn như sau:

  Luật bảo hiểm xã hội 2006 quy định như sau:

  Điều 28. Điều kiện hưởng chế độ thai sản

  1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

  a) Lao động nữ mang thai;

  b) Lao động nữ sinh con;

  c) Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới bốn tháng tuổi;

  d) Người lao động đặt vòng tránh thai, thực hiện các biện pháp triệt sản.

  2. Người lao động quy định tại điểm b và điểm c khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ sáu tháng trở lên trong thời gian mười hai tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.
   

  Bạn là lao động nữ nghỉ việc để sinh con. Do đó, theo luật bảo hiểm xã hội, bạn chỉ được hưởng chế độ thai sản nếu bạn đóng bảo hiểm xã hội từ đủ sáu tháng trở lên trong thời gian mười hai tháng trước khi sinh con.

  Theo thông tin bạn cung cấp, bạn đóng bảo hiểm xã hội từ tháng 3/2011 đến tháng 4/2015. Thời điểm dự kiến sinh của bạn là 07/10/2015.

  Như vậy, trong vòng mười hai tháng trước khi sinh con, tức là kể từ ngày 07/10/2014, bạn đã đóng bảo hiểm xã hội trong khoảng thời gian từ 10/2014 đến 4/2015 (7 tháng). Do đó, bạn đáp ứng điều kiện về thời gian đóng bảo hiểm xã hội của pháp luật và sẽ được hưởng các chế độ thai sản theo quy định tại Luật bảo hiểm xã hội 2006.

  Thứ hai, đối với hồ sơ xin hưởng chế độ thai sản:

  1. Sổ bảo hiểm xã hội.

  2. Bản sao giấy chứng sinh hoặc bản sao giấy khai sinh của con

  3. Danh sách người hưởng chế độ thai sản do người sử dụng lao động lập. 

  4. Đơn xin hưởng chế độ thai sản

  Như vậy, thời gian bạn nộp hồ sơ xin hưởng chế độ thai sản là sau khi bạn có đủ các giấy tờ nếu trên (nộp sau khi có giấy chứng sinh hoặc sau khi có giấy khai sinh của con).  

  Đồng thời, bạn sẽ nộp hồ sơ xin hưởng chế độ thai sản tại nơi công ty đã đóng bảo hiểm cho bạn. Cơ quan bảo hiểm xã hội ở địa phương nào thì nộp hồ sơ này tại bộ phận 1 cửa của cơ quan tại địa phương đó. Cơ quan bảo hiểm xã hội sẽ thụ lý hồ sơ cho bạn và hoàn tất thủ tục hưởng chế độ thai sản cho bạn.

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Thời gian hợp lý nộp đơn xin hưởng chế độ thai sản. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

   

  Trân trọng
  Luật gia Nguyễn Thương – Luật Minh Gia
   

Bài viết nổi bật