Nguyễn Thị Hoài Thơ

Thời gian giải quyết chế độ theo Quyết định số 62/2011/QĐ-TTG của Thủ tướng Chính phủ?

Luật sư tư vấn: giải quyết chế độ cho đối tượng tham gia chiến tranh bảo vệ Tổ quốc, làm nhiệm vụ quốc tế ở Căm-pu-chi-a, giúp bạn Lào sau ngày 30 tháng 4 năm 1975 đã phục viên, xuất ngũ, thôi việc,... theo Quyết định số 62/2011/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Câu hỏi: Xin chào Luật Minh Gia. Bố tôi Sinh năm nhập ngũ năm 28-6-1977 thuộc Trung Đoàn 856, Quân Khu 3 sau đó được chuyển vào Nam 26-10-1977 thuộc Tiểu đội 4 Pháo binh 130 và tham gia chiến dịch Campuchia và đến năm 1981 bố tôi xuất ngũ về quê công tác. Năm 2011 Quyết định số 62/2011/QĐ-TTG của Thủ tướng Chính phủ : Về chế độ, chính sách đối với đối tượng tham gia chiến tranh bảo vệ Tổ quốc, làm nhiệm vụ quốc tế ở Căm-pu-chi-a, giúp bạn Lào sau ngày 30 tháng 4 năm 1975 đã phục viên, xuất ngũ, thôi việc. Cac chú các bác đi cùng với bô tôi do đã hoàn thành thủ tục nên đã hưởng được chính sách của nhà nước, riêng bố tôi đi làm ăn xa đến tháng 12-2016 mới làm hồ sơ giấy tờ ( giấy tờ gốc đầy đủ ) đã gửi xã, xã gửi lên phòng chính sách Huyện và báo bố tôi chờ kết quả, nhưng đã gần 2 năm trôi qua không thấy phòng chính sách có câu trả lời, bố tôi có lên hỏi thì nhận được câu trả lời là chờ tiếp .... Xin hỏi Luật Minh Gia thời gian giải quyết chế độ Quyết định số 62/2011/QĐ-TTG của Thủ tướng Chính phủ diễn ra bao nhiêu lâu ?

Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi yêu cầu tới Công ty Luật Minh gia chúng tôi, vấn đề bạn đưa ra chúng tôi tư vấn như sau:

Căn cứ Điều 7 Thông tư số 01/2012/TTLT-BQP-BLĐTBXH-BTC hướng dẫn thực hiện Quyết định số 62/2011/QĐ-TTg của Thủ tướng chính phủ:

"Điều 7. Trách nhiệm và trình tự thực hiện

 
...2. Đối với Ủy ban nhân dân cấp xã

...Trong thời gian 5 ngày làm việc, kể từ khi nhận hồ sơ do các Trưởng thôn báo cáo theo từng đợt, Ủy ban nhân dân cấp xã hoàn thành việc xét duyệt, lập và xác nhận hồ sơ cho từng đối tượng (03 bộ đối với đối tượng hưởng chế độ trợ cấp hàng tháng, trong đó, 01 bộ có giấy tờ làm căn cứ xét duyệt bản chính; 02 bộ đối với đối tượng hưởng chế độ trợ cấp một lần); báo cáo Ủy ban nhân dân cấp huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh (sau đây gọi chung là cấp huyện): Qua Ban Chỉ huy quân sự huyện đối với các đối tượng thuộc thẩm quyền giải quyết của Bộ Quốc phòng, gồm quân nhân, cơ yếu, công nhân viên chức quốc phòng, dân quân tự vệ; qua Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện đối với đối tượng thuộc thẩm quyền giải quyết của Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh, thành phố (sau đây gọi chung là cấp tỉnh), gồm công nhân viên chức nhà nước, chuyên gia các ngành; cán bộ xã; công an xã; thanh niên xung phong.

Những trường hợp chưa rõ đối tượng, thời gian tính hưởng chế độ hoặc có khiếu nại, tố cáo thì để lại xác minh, làm rõ, nếu đủ điều kiện thì báo cáo sau.

...3. Đối với Ủy ban nhân dân cấp huyện

a) Chỉ đạo các cơ quan chức năng trong thời gian 10 ngày làm việc, kể từ khi nhận đủ hồ sơ theo quy định do Ủy ban nhân dân cấp xã báo cáo (theo từng đợt), hoàn thành việc rà soát, đối chiếu, tổng hợp, báo cáo đề nghị cấp trên theo quy định...

...4. Đối với Ủy ban nhân dân cấp tỉnh

a) Chỉ đạo các cơ quan chức năng của tỉnh tiếp nhận hồ sơ do Ủy ban nhân dân cấp huyện báo cáo; trong thời gian 10 ngày làm việc, kể từ khi nhận đủ hồ sơ theo quy định (theo từng đợt) hoàn thành việc xét duyệt, tổng hợp, báo cáo đề nghị cấp có thẩm quyền theo quy định...

..."

Như vậy, hiện nay chưa có quy định cụ thể nào về thời hạn giải quyết thủ tục chế độ đối với đối tượng tham gia chiến tranh quốc tế. Tuy nhiên trường hợp của bố bạn: đã nộp hồ sơ được 2 năm mà cơ quan có thẩm quyền vẫn chưa giải quyết thì bố bạn có thể đơn kiến nghị tới Phòng Lao động-Thương binh và xã hội cấp huyện yêu cầu giải quyết hồ sơ của bố bạn.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn hỏi và quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng gọi đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi - Số điện thoại liên hệ: 1900.6169 để được hỗ trợ kịp thời.

Trân trọng.
CV tư vấn: Nguyễn Thị Hằng Nga - Luật Minh Gia

Để giải quyết nhanh nhất vấn đề của bạn, hãy liên hệ

Bài viết liên quan
Tư vấn miễn phí