Luật sư Vũ Đức Thịnh

Thời gian được coi là thời gian làm việc để tính phép năm

Mỗi năm khi làm việc người lao động sẽ có những ngày nghỉ phép mà vẫn được hưởng lương đầy đủ. Cách tính số ngày nghỉ hằng năm của mỗi người lao động khác nhau như thế nào? Không làm đủ 12 tháng trong năm thì có được hưởng ngày phép năm đầy đủ không?

Câu hỏi tư vấn thứ nhất: Xin hỏi luật sư vấn đề sau: Tôi đi làm từ năm 2006. Theo luật lao động và nội quy lao động của công ty tôi thì tính đến năm nay (2021) tôi có tổng số ngày phép là 15 ngày/năm. Từ đầu năm nay đến tháng 8/2021, tôi đã nghỉ tổng cộng 15 ngày nghỉ hàng năm. Nhưng tháng 8 thì bị tính 05 ngày không hưởng lương. Nhân sự giải thích do tôi làm chưa đủ năm 2021 (hết tháng 9 tôi xin thôi việc). Vậy năm 2021 tôi được bao nhiêu ngày nghỉ hàng năm? Xin cảm ơn!

Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi yêu cầu tư vấn tới Công ty Luật Minh Gia. Với nội dung bạn yêu cầu tư vấn, Công ty Luật Minh Gia trả lời tư vấn như sau:

Tại Điều 113 Bộ luật lao động năm 2019 quy định về ngày nghỉ hàng năm như sau:

Điều 113. Nghỉ hằng năm

1. Người lao động làm việc đủ 12 tháng cho một người sử dụng lao động thì được nghỉ hằng năm, hưởng nguyên lương theo hợp đồng lao động như sau:

a) 12 ngày làm việc đối với người làm công việc trong điều kiện bình thường;

b) 14 ngày làm việc đối với người lao động chưa thành niên, lao động là người khuyết tật, người làm nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm;

c) 16 ngày làm việc đối với người làm nghề, công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm.

4. Người sử dụng lao động có trách nhiệm quy định lịch nghỉ hằng năm sau khi tham khảo ý kiến của người lao động và phải thông báo trước cho người lao động biết. Người lao động có thể thỏa thuận với người sử dụng lao động để nghỉ hằng năm thành nhiều lần hoặc nghỉ gộp tối đa 03 năm một lần.”

Điều 114 Bộ luật lao động 2019 quy định như sau:

Điều 114. Ngày nghỉ hằng năm tăng thêm theo thâm niên làm việc

Cứ đủ 05 năm làm việc cho một người sử dụng lao động thì số ngày nghỉ hằng năm của người lao động theo quy định tại khoản 1 Điều 113 của Bộ luật này được tăng thêm tương ứng 01 ngày.”.

Căn cứ theo quá trình làm việc của bạn từ năm 2006 thì đến năm 2021 mỗi năm bạn sẽ được hưởng 15 ngày nghỉ hàng năm. Năm 2021, bạn làm việc đến hết tháng 09 là nghỉ việc thì bạn chỉ được hưởng tương ứng là 11 ngày phép năm. Tuy nhiên, năm 2021 bạn đã nghỉ hết số ngày nghỉ hàng năm theo quy định, do đó khi nghỉ việc công ty có quyền yêu cầu bạn thanh toán lại 05 ngày lương bạn đã nghỉ vượt quá quy định.

Câu hỏi tư vấn thứ hai: Tôi công tác tại công ty may được hơn 10 năm, có tổng số ngày nghỉ phép hằng năm là 16 ngày/năm. Trong năm 2021 tôi bị ung thư vòm họng (nằm trong danh mục bệnh cần điều trị dài ngày) phải nghỉ làm từ 01/03/2021 đến ngày 27/09/2021 mới đi làm lại. Vậy trong năm này tôi có được hưởng đủ 16 ngày phép năm như thường lệ không? Hay là tôi chỉ được hưởng số ngày phép năm tương ứng với số tháng tôi thực làm trong năm nay?

Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn tới Công ty Luật Minh Gia. Với nội dung bạn yêu cầu tư vấn, Công ty Luật Minh Gia trả lời tư vấn như sau:

Căn cứ theo điều 65 Nghị định 145/2020 NĐ-CP về thời gian được tính ngày nghỉ hằng năm như sau:

Điều 65. Thời gian được coi là thời gian làm việc để tính số ngày nghỉ hằng năm của người lao động

1. Thời gian học nghề, tập nghề theo quy định tại Điều 61 của Bộ luật Lao động nếu sau khi hết thời gian học nghề, tập nghề mà người lao động làm việc cho người sử dụng lao động.

2. Thời gian thử việc nếu người lao động tiếp tục làm việc cho người sử dụng lao động sau khi hết thời gian thử việc.

3. Thời gian nghỉ việc riêng có hưởng lương theo khoản 1 Điều 115 của Bộ luật Lao động.

4. Thời gian nghỉ việc không hưởng lương nếu được người sử dụng lao động đồng ý nhưng cộng dồn không quá 01 tháng trong một năm.

5. Thời gian nghỉ do tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp nhưng cộng dồn không quá 6 tháng.

6. Thời gian nghỉ do ốm đau nhưng cộng dồn không quá 02 tháng trong một năm.”

Như vậy, trong thời gian nghỉ ốm thì bạn chỉ được tính 2 tháng vào thời gian nghỉ hằng năm của mình. Căn cứ theo thông tin mà bạn cung cấp thì số ngày nghỉ phép năm là 16 ngày/năm, tương ứng mỗi tháng được nghỉ 1.3 ngày, tính đến hết tháng 09/2021 bạn chỉ được tính làm việc tháng 1, 2 và được tính thêm 2 tháng ốm đau tức là 4 tháng. Do đó, tính đến thời điểm bạn quay lại làm việc bạn sẽ được hưởng 5,2 ngày nghỉ hàng năm, sau đó bạn tiếp tục làm việc hết năm 2021 thì số ngày nghỉ hàng năm sẽ tăng tương ứng với số tháng mà bạn làm việc.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn hỏi và quan tâm, nếu còn vướng mắc bạn cần liên hệ với Luật Minh Gia để được hỗ trợ kịp thời.

Để giải quyết nhanh nhất vấn đề của bạn, hãy liên hệ

Liên hệ tư vấn