Hỏi đáp pháp luật Lao động

 • Thời gian đóng BHXH tự nguyện có được tính hưởng thai sản

  • 10/09/2015
  • Lò Thị Loan
  • Điều kiện hưởng chế độ thai sản đối với lao động nữ khi sinh con? Trường hợp người lao động vừa có thời gian tham gia BHXH bắt buộc vừa có thời gian tham gia BHXH tự nguyện thì thời gian đóng BHXH tự nguyện có được tính để hưởng chế độ thai sản?


  Câu hỏi:
  Chào luật sư, cho em hỏi: Em tham gia bhxh bắt buộc từ tháng 6/2010 đến tháng 7/2015. Tháng 8/2015 em xin nghỉ việc và dự định sinh con vào ngày 10/3/2016. Sau khi nghỉ việc thì tháng 8/2015 và tháng 9/2015 em tham gia BHXH tự nguyện. Vậy đến khi sinh con em có được hưởng chế độ thai sản hay không?
  Em cảm ơn!

  Trả lời: Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi xin tư vấn như sau:

  Căn cứ Luật bảo hiểm xã hội năm 2006 và các văn bản hướng dẫn thì các chế độ của bảo hiểm xã hội tự nguyện chỉ bao gồm: chế độ hưu trí, chế độ tử tuất mà không gồm chế độ thai sản.

  Như vậy, chế độ thai sản tính trên cơ sở thời gian đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc. Cụ thể, theo quy định tại Điều 28 Luật bảo hiểm xã hội năm 2006 thì để được hưởng chế độ thai sản, lao động nữ sinh con phải có thời gian đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 6 tháng trở lên trong thời hạn 12 tháng trước khi sinh con. Trường hợp của bạn, trong thời hạn 12 tháng trước khi sinh con, tính đến tháng 3/2015 bạn mới đóng được 5 tháng (bảo hiểm xã hội bắt buộc) cho nên bạn không đủ điều kiện để hưởng chế độ thai sản khi sinh con.

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Thời gian đóng BHXH tự nguyện có được tính hưởng thai sản. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

   

  Trân trọng!
  CV: Nguyễn Ngọc – Công ty Luật Minh Gia.

    Hotline: 1900.6169