Nguyễn Kim Quý

Thời gian đóng bảo hiểm không liên tục có ảnh hưởng gì đến quyền lợi của người lao động?

Bảo hiểm xã hội là bảo hiểm bắt buộc của người lao động, có rất nhiều chế độ bảo hiểm xã hội, tuy nhiên người lao động phải đáp ứng những điều kiện nhất định thì mới được hưởng các chế độ của bảo hiểm xã hội. Vậy, cần những điều kiện gì để được hưởng các chế độ của bảo hiểm xã hội? việc đóng bảo hiểm không liên tục có ảnh hưởng đến quyền lợi của người lao động hay không? … Luật Minh Gia tư vấn các vấn đề này như sau:

1. Luật sư tư vấn về Bảo hiểm xã hội

Việc đóng bảo hiểm xã hội là cần thiết và bắt buộc đối với người lao động. Khi đóng bảo hiểm xã hội, người lao động có thể được hưởng các chế độ như: ốm đau, thai sản, hưu trí, … Tuy nhiên, không phải người lao động nào cũng nắm rõ các quy định về bảo hiểm xã hội. Nếu bạn hoặc công ty bạn đang có thắc mắc về đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động, hãy liên hệ với công ty luật Minh Gia qua Email hoặc gọi Hotline: 1900.6169 để được các Luật sư, chuyên viên hướng dẫn, tư vấn các vấn đề như:

- Quy định của pháp luật về đóng bảo hiểm xã hội;

- Tư vấn thủ tục đóng, hưởng các chế độ bảo hiểm xã hội;

- Giải đáp mọi thắc mắc về bảo hiểm xã hội của khách hàng.

Nếu việc tư vấn qua điện thoại chưa làm bạn thỏa mãn về thông tin, bạn có thể tham khảo tình huống tư vấn dưới đây để có thêm căn cứ pháp lý và đối chiếu với trường hợp của mình.

2. Hỏi về đóng Bảo hiểm xã hội

Nội dung tư vấn: Chào Luật sư, nhờ luật sư tư vấn giúp em với. Hiện tại em đã đóng BHXH đến cuối tháng 8/2019, tháng 9/2019 em đã chốt BHXH là sẽ thôi đóng tháng 9 (vì tháng 9 em đang thử việc ở nơi khác). Vậy cho em hỏi, tháng 10/2019 em mới có hợp đồng chính thức, tháng 10 em đóng tiếp thì có ảnh hưởng gì không, hay em có phải làm thủ tục gì không. Em cảm ơn Luật sư.

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến công ty Luật Minh Gia, với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Khoản 5 Điều 3 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định về thời gian đóng bảo hiểm xã hội như sau:

“5. Thời gian đóng bảo hiểm xã hội là thời gian được tính từ khi người lao động bắt đầu đóng bảo hiểm xã hội cho đến khi dừng đóng. Trường hợp người lao động đóng bảo hiểm xã hội không liên tục thì thời gian đóng bảo hiểm xã hội là tổng thời gian đã đóng bảo hiểm xã hội.”

Bạn đóng bảo hiểm xã hội đến cuối tháng 8/2019 và đã được chốt bảo hiểm, tháng 9/2019, bạn không đóng bảo hiểm vì đang thử việc ở nơi khác, tháng 10/2019 bạn mới tiếp tục đóng bảo hiểm vì tháng 10 bạn mới có hợp đồng chính thức, như vậy, bạn có khoảng thời gian đóng bảo hiểm xã hội không liên tục nhưng khoảng thời gian đóng không liên tục này vẫn được cộng dồn để tính tổng thời gian đã đóng bảo hiểm của bạn. Vì bạn không nói rõ là ảnh hưởng đến chế độ gì của bạn nên chưa thể khẳng định việc bạn dừng đóng một tháng như vậy có làm bạn không đủ điều kiện để hưởng chế độ gì hay không vì bảo hiểm xã hội bắt buộc của người lao động có rất nhiều chế độ và tùy từng chế độ khác nhau lại có những điều kiện hưởng khác nhau. Nếu bạn đáp ứng được điều kiện của những chế độ này thì bạn vẫn được hưởng bình thường, không phụ thuộc thời gian đã đóng bảo hiểm của bạn liên tục hay ngắt quãng.

Khi bạn chấm dứt hợp đồng lao động với công ty cũ thì công ty cũ có trách nhiệm chốt sổ và trả sổ bảo hiểm cho bạn. Khi tham gia BHXH ở công ty mới thì căn cứ vào điểm a khoản 1 điều 23 Quyết định 595/QĐ-BHXH, bạn sẽ phải nộp một bộ hồ sơ gồm những giấy tờ sau::

 Điều 23. Đăng ký, điều chỉnh đóng BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ, BNN; cấp sổ BHXH, thẻ BHYT

1. Thành phần hồ sơ

1.1. Người lao động

a) Đối với người lao động đang làm việc tại đơn vị:

– Tờ khai tham gia, điều chỉnh thông tin BHXH, BHYT (Mẫu TK1-TS).

– Trường hợp người lao động được hưởng quyền lợi BHYT cao hơn: bổ sung Giấy tờ chứng minh (nếu có) theo Phụ lục 03.

Như vậy, bạn chỉ cần nộp tờ khai tham gia, điều chỉnh thông tin bảo hiểm xã hội để công ty báo tăng bảo hiểm và đóng bảo hiểm cho bạn như bình thường.

Gọi ngay