Hỏi đáp pháp luật Lao động

 • Thời điểm đóng BHXH tự nguyện được pháp luật quy định như nào?

  • 09/05/2020
  • Bùi Hoài My
  • Người tham gia BHXH tự nguyện chọn phương thức đóng 03 tháng một lần, tuy nhiên cơ quan bảo hiểm đóng thiếu tháng cho người tham gia thì người tham gia bảo hiểm có được yêu cầu cơ quan BH đóng bù lại được không? Nếu cơ quan BH không đóng bù thì phải giải quyết như nào?

  Với mong muốn được hưởng các chế độ hưu trí, tử tuất nên rất nhiều người tham gia BHXH tự nguyện để đóng đủ 20 năm bảo hiểm. Vậy phương thức đóng như nào? Mức đóng BHXH như nào?  Nếu bạn đang có ý định tham gia BHXH tự nguyện hoặc đang thuộc đối tượng tham gia BHXH tự nguyện mà có những vướng mắc thì hãy gửi câu hỏi tư vấn đến Luật Minh Gia hoặc Gọi:1900.6169, chúng tôi sẽ trợ giúp bạn.

  Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thông qua tình huống mà Luật Minh Gia tư vấn sau đây:

  Nội dung tư vấn: Chào Luật sư, tôi có một thắc mắc về bảo hiểm xã hội tự nguyện muốn Luật sư tư vấn ạ. Tôi có tham gia đóng BHXH tự nguyện từ tháng 5/2016 - 10/2018 với hình thức đóng 3 tháng 1 lần. Nộp cho đại lý thu ở phường nơi tôi ở. Đến tháng 11/2018 tôi xin được việc làm và báo giảm BHXHTN để công ty đóng tiếp từ tháng 11/2018. Khi công ty gửi bản để soát quá trình đóng thì tôi thấy trong quá trình đóng BHXHTN lại ghi 2 tháng tôi không đóng, đó là tháng 2/2017 và tháng 10/2018. Trong đó tôi có giữ tờ biên lai thu của đại lý và biên lai nộp tiền của ngân hàng. Ngân hàng ghi lí do nộp là nộp tiền BHXH từ tháng 2-4/2017. Trong 3 tháng đấy, tháng 2 tôi chưa đóng nhưng đầu tháng 3 tôi mới đóng và khi nộp ngân hàng cũng ghi rõ ở biên lai nộp là từ tháng 2-4/2017. Tôi muốn hỏi Luật sư tại sao quản lý thu ở bảo hiểm không báo nộp cho tôi tháng 2 mà lại là tháng 3 trong khi ngân hàng họ có ghi là nộp từ tháng 2. Và tháng 10/2018 cũng vậy tôi đã nộp hết tháng 10 tôi mới báo giảm tại sao bảo hiểm không ghi mà lại thoái thu cho tôi hai tháng đó và trả lại tiền. Tôi không cần tiền họ thoái thu mà tôi chỉ cần BH ghi cho đủ số tháng tôi đã tham gia. Khi tôi báo giảm họ xem là vì hai tháng đấy tôi không tham gia nên trả lại tiền. Mà tôi đóng 3 tháng là đủ. Tôi xin hỏi Luật sư như vậy BH quản lý thu có đúng không và tôi phải làm gì để nối tiếp hai tháng đó. Rất mong được tư vấn từ Luật sư sớm nhất. Tôi xin cảm ơn.

  Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi lời đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia. Với thắc mắc của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

  Điều 12 Nghị định 134/2015/NĐ-CP quy định Thời điểm đóng:

  “1. Thời điểm đóng bảo hiểm xã hội đối với phương thức đóng quy định tại các Điểm a, b, c và d Khoản 1 Điều 9 Nghị định này được thực hiện như sau:

  a) Trong tháng đối với phương thức đóng hằng tháng;

  b) Trong 03 tháng đối với phương thức đóng 03 tháng một lần;

  c) Trong 04 tháng đầu đối với phương thức đóng 06 tháng một lần;

  d) Trong 07 tháng đầu đối với phương thức đóng 12 tháng một lần.

  3. Quá thời điểm đóng bảo hiểm xã hội theo quy định tại Khoản 1 Điều này mà người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện không đóng bảo hiểm xã hội thì được coi là tạm dừng đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện. Người đang tạm dừng đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện, nếu tiếp tục đóng thì phải đăng ký lại phương thức đóng và mức thu nhập tháng làm căn cứ đóng bảo hiểm xã hội với cơ quan bảo hiểm xã hội. Trường hợp có nguyện vọng đóng bù cho số tháng chậm đóng trước đó thì số tiền đóng bù được tính bằng tổng mức đóng của các tháng chậm đóng, áp dụng lãi gộp bằng lãi suất đầu tư quỹ bảo hiểm xã hội bình quân tháng do Bảo hiểm xã hội Việt Nam công bố của năm trước liền kề với năm đóng”.

  Theo đó, thời điểm đóng bảo hiểm xã hội đối với phương thức đóng hằng tháng là trong tháng; phương thức đóng 03 tháng một lần là trong 03 tháng đó; phương thức đóng 06 tháng một lần là trong 06 tháng đó…

  Trong trường hợp của bạn, bạn chọn phương thức đóng 03 tháng một lần vì vậy thời điểm đóng của bạn là trong khoảng thời gian 3 tháng (bạn có thể đóng bất kỳ ngày nào trong 3 tháng đó).

  Theo thông tin bạn cung cấp, bạn có nộp tiền cho cơ quan bảo hiểm để đóng tiền tháng 2, 3,4 và tháng 10 (có biên lai thu tiền) nhưng cơ quan bảo hiểm không ghi nhận bạn đóng tháng 2 và tháng 10 đó. Như vậy, nếu như cơ quan bảo hiểm không đóng cho bạn 2 tháng đó là không phù hợp theo quy định pháp luật, bạn có thể yêu cầu cơ quan bảo hiểm đóng bù lại 2 tháng đó cho bạn. Nếu như cơ quan bảo hiểm không đóng bù cho bạn thì bạn có quyền làm đơn khiếu nại đến cơ quan bảo hiểm đó để được giải quyết.

    Hotline: 1900.6169