LS Vũ Thảo

Thỏa thuận không tham gia bảo hiểm xã hội có vi phạm pháp luật lao động không?

Mức đóng bảo hiểm xã hội của người lao động làm việc trong đơn vị sự nghiệp công lập được quy định như thế nào? Người sử dụng lao động có thể thỏa thuận với người lao động về việc không đóng bảo hiểm xã hội không? Luật Minh Gia tư vấn như sau:

1. Luật sư tư vấn Luật Bảo hiểm xã hội

Pháp luật Bảo hiểm xã hội quy định hiện nay có hai loại hình bảo hiểm là bảo hiểm xã hội bắt buộc và bảo hiểm xã hội tự nguyện. Trong đó, bảo hiểm xã hội bắt buộc là loại hình bảo hiểm do Nhà nước tổ chức mà người lao động và người sử dụng lao động phải tham gia nhằm đảm bảo thay thế hoặc bù đắp một phần thu nhập của người lao động khi họ bị giảm hoặc mất thu nhập do ốm đau, thai sản, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, hết tuổi lao động hoặc chết dựa trên cơ sở đóng vào quỹ bảo hiểm xã hội.

Vì vậy, nếu đơn vị sử dụng lao động thỏa thuận với bạn về việc không đóng bảo hiểm xã hội thì bạn cần tìm hiểu các quy định của pháp luật hoặc hỏi ý kiến luật sư chuyên môn để đưa ra phương án bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình. Trong trường hợp bạn không có thời gian tìm hiểu hoặc không có luật sư riêng, bạn hãy liên hệ Luật Minh Gia để chúng tôi giải đáp và hướng dẫn các phương án cụ thể.

Để được hỗ trợ, tư vấn pháp lý về các vấn đề liên quan đến Luật Bảo hiểm xã hội, bạn hãy gửi câu hỏi cho chúng tôi hoặc Gọi: 1900.6169 để được tư vấn.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo tình huống chúng tôi tư vấn sau đây để có thêm kiến thức bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

2. Tư vấn trường hợp các bên thỏa thuận không tham gia bảo hiểm xã hội

Câu hỏi: Đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động đối với đơn vị sự nghiệp. Đơn vị sự nghiệp ký hợp đồng lao động với người lao động với:

- Nguồn lương: ngân sách nhà nước - Mức lương: theo hệ số quy định của nhà nước (2,34 - đại học) - Phụ cấp: 0 - Thời gian làm việc: toàn thời gian cố định - Thời gian hợp đồng: 12 tháng - Bảo hiểm xã hội và bảo hiểm y tế: không.

Hỏi điều khoản bảo hiểm của hợp đồng trên người sử dụng lao động nói trên có phù hợp Luật lao động không? và theo điều khoản nào? Nếu người lao động chấp nhận điều khoản không có bảo hiểm xã hội và bảo hiểm y tế và vẫn ký kết hợp đồng thì với hợp đồng đó người sử dụng lao động có vi phạm Luật lao động và các nghị định, thông tư hướng dẫn về đóng bảo hiểm cho người lao động không?

Trả lời: Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Thứ nhất, điều khoản bảo hiểm trong hợp đồng lao động vi phạm quy định pháp luật lao động và bảo hiểm.

Điểm a khoản 1 Điều 2 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định như sau:

1. Người lao động là công dân Việt Nam thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, bao gồm:

a) Người làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động xác định thời hạn, hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng, kể cả hợp đồng lao động được ký kết giữa người sử dụng lao động với người đại diện theo pháp luật của người dưới 15 tuổi theo quy định của pháp luật về lao động;
…”

Hợp đồng lao động của bạn có thời hạn là 12 tháng (hợp đồng xác định thời hạn) thì người lao động tham gia hợp đồng là đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc. Như vậy, người lao động ký kết hợp đồng lao động có thời hạn 12 tháng nhưng không tham gia bảo hiểm xã hội cho người lao động là trái quy định pháp luật.

Thứ hai, người lao động chấp nhận điều khoản không có bảo hiểm xã hội và bảo hiểm y tế và ký kết hợp đồng là hành trái quy định pháp luật.

Điều 26 Nghị định 95/2013/NĐ-CP quy định:Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với người lao động có hành vi thỏa thuận với người sử dụng lao động không tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp”.

Như vậy, việc người lao động chấp nhận điều khoản không tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp là hành vi trái quy định pháp luật và sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Thỏa thuận không tham gia bảo hiểm xã hội có vi phạm pháp luật lao động không?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

Luật Minh Gia

Để giải quyết nhanh nhất vấn đề của bạn, hãy liên hệ

Tư vấn miễn phí