1. Trang chủ
 2.  › 
 3. Hỏi đáp pháp luật
 4.  › 
 5. Hỏi đáp Lao động
 • Thay đổi cơ cấu công nghệ có được cho người lao động nghỉ việc không?

  • 28/08/2015
  • Ls Nguyễn Thảo
  • Chào Luật Sư tôi muốn tham khảo nội dung công ty chúng tôi như sau.


  Nội dung yêu cầu tư vấn: Hiện nay đơn hàng của cty chúng tôi giảm rất nhiều và muốn thu hẹp sản xuất , vì thế sẽ phải cho một số các bạn công nhân nghỉ. Công ty chúng tôi sẽ tiến hành bồi thường theo pháp luật là 2 tháng lương .

  Nhưng cho trường hợp khi cho các bạn nghỉ việc có bồi thường theo luật như vậy mà họ vẫn không đồng ý nghỉ và vẫn muốn làm việc ở công ty trường hợp này chúng tôi phải làm thế nào để họ đồng ý nhận bồi thường và nghỉ việc? 

  Thay đổi cơ cấu công nghệ có được cho người lao động nghỉ việc không?
  Hỏi về chấm dứt HĐLĐ vì lý do thay đổi cơ cấu công nghệ


  Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

  Bộ luật lao động 2012 quy định như sau: 

  Điều 44. Nghĩa vụ của người sử dụng lao động trong trường hợp thay đổi cơ cấu, công nghệ hoặc vì lý do kinh tế

  “1. Trường hợp thay đổi cơ cấu, công nghệ mà ảnh hưởng đến việc làm của nhiều người lao động, thì người sử dụng lao động có trách nhiệm xây dựng và thực hiện phương án sử dụng lao động theo quy định tại Điều 46 của Bộ luật này; trường hợp có chỗ làm việc mới thì ưu tiên đào tạo lại người lao động để tiếp tục sử dụng.

  Trong trường hợp người sử dụng lao động không thể giải quyết được việc làm mới mà phải cho người lao động thôi việc thì phải trả trợ cấp mất việc làm cho người lao động theo quy định tại Điều 49 của Bộ luật này.

  2. Trong trường hợp vì lý do kinh tế mà nhiều người lao động có nguy cơ mất việc làm, phải thôi việc, thì người sử dụng lao động phải xây dựng và thực hiện phương án sử dụng lao động theo quy định tại Điều 46 của Bộ luật này.

  Trong trường hợp người sử dụng lao động không thể giải quyết được việc làm mà phải cho người lao động thôi việc thì phải trả trợ cấp mất việc làm cho người lao động theo quy định tại Điều 49 của Bộ luật này.

  3. Việc cho thôi việc đối với nhiều người lao động theo quy định tại Điều này chỉ được tiến hành sau khi đã trao đổi với tổ chức đại diện tập thể lao động tại cơ sở và thông báo trước 30 ngày cho cơ quan quản lý nhà nước về lao động cấp tỉnh.”

  Như vậy, nếu việc công ty thu hẹp phạm vi sản xuất (thay đổi cơ cấu, công nghệ) dẫn đến việc không còn việc làm cho người lao động. Đồng thời đã xây dựng phương án lao động nhưng vẫn không thể bố trí được công việc phù hợp cho người lao động thì trong trường hợp này người sử dụng sẽ có quyền cho người lao động nghỉ việc.

  Song, người lao động nghỉ việc vì lý do thay đổi cơ cấu, công nghệ thì người sử dụng sẽ có trách nhiệm trả trợ cấp mất việc làm cho người lao động. Mức trợ cấp mất việc làm được quy định như sau:

  Điều 49. Trợ cấp mất việc làm

  “1. Người sử dụng lao động trả trợ cấp mất việc làm cho người lao động đã làm việc thường xuyên cho mình từ 12 tháng trở lên mà bị mất việc làm theo quy định tại Điều 44 và Điều 45 của Bộ luật này, mỗi năm làm việc trả 01 tháng tiền lương nhưng ít nhất phải bằng 02 tháng tiền lương.

  2. Thời gian làm việc để tính trợ cấp mất việc làm là tổng thời gian người lao động đã làm việc thực tế cho người sử dụng lao động trừ đi thời gian người lao động đã tham gia bảo hiểm thất nghiệp theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội và thời gian làm việc đã được người sử dụng lao động chi trả trợ cấp thôi việc.

  3. Tiền lương để tính trợ cấp mất việc làm là tiền lương bình quân theo hợp đồng lao động của 06 tháng liền kề trước khi người lao động mất việc làm.”

  Bạn lưu ý rằng, mức trợ cấp 2 tháng lương chỉ là mức tối thiểu. Mức trợ cấp được tính dựa trên số năm làm việc của người lao động.

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Thay đổi cơ cấu công nghệ có được cho người lao động nghỉ việc không?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

   

  Trân trọng !
  Luật Gia: Nguyễn Thảo - Công ty Luật Minh Gia
   

Bài viết nổi bật

Tư vấn pháp luật miễn phí

Gọi: 1900 6169