Hỏi đáp pháp luật Lao động

 • Thanh toán chi phí bồi thường chi phí đào tạo

  • 16/01/2016
  • Trần Tuấn Hùng
  • Luật sư tư vấn về việc nghĩa vụ thanh toán chi phí đào tạo nghề khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật


  Nội dung tư vấn:

  Tôi muốn nghỉ việc tại Công ty Tôi đang làm việc đúng luật như báo trước 30 ngày với HĐLĐ có thời hạn. Nhưng tôi còn nợ Công ty về một HĐ ràng buộc vì Công ty cho đi Thailand học và phải làm đủ 4 năm, nhưng Tôi mới làm được 1 năm và ko có tiền để đền bù. Và mong muốn Công ty cho tôi được trả góp số tiền còn lại có được không? Và liệu Công ty có quyền giữ và không trả sổ BHXH cho Tôi khồng ? Và Tôi cần làm thủ tục gì để Công ty trả sổ BHXH ? Và Tôi cung cấp số sổ BHXH cho Công ty mới đóng mà chưa nộp sổ có hợp lệ không ?

  Trả lời:


  Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến cho Công ty Luật Minh gia. Về vấn đề của bạn, Luật Minh Gia xin được gải đáp như sau:
   
  Như nội dung bạn đã trình bày, chúng tôi hiểu rằng bạn muốn đơn phương chấm dứt hợp đồng khi chưa hết hạn hợp đồng lao động. Do đó, việc bạn đơn phương chấm dứt hợp đồng là trái với quy định của pháp luật. Theo đó, tại Điều 43 Bộ luật lao động năm 2012 quy định:
   
  “Điều 43. Nghĩa vụ của người lao động khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật
  1. Không được trợ cấp thôi việc và phải bồi thường cho người sử dụng lao động nửa tháng tiền lương theo hợp đồng lao động.
  2. Nếu vi phạm quy định về thời hạn báo trước thì phải bồi thường cho người sử dụng lao động một khoản tiền tương ứng với tiền lương của người lao động trong những ngày không báo trước.
  3. Phải hoàn trả chi phí đào tạo cho người sử dụng lao động theo quy định tại Điều 62 của Bộ luật này”
   
  Theo đó, nếu bạn muốn nghỉ việc tại Công ty thì phải hoàn trả chi phí đào tạo mà công ty đã bỏ ra cho bạn theo quy định của hợp đồng đào tạo nghề mà hai bên đã ký trước đó. Đồng thời theo quy định tại Điều 47 Bộ luật lao động, khi chấm dứt hợp đồng lao động, công ty cũng phải có trách nhiệm như sau:
   
  “Điều 47. Trách nhiệm của người sử dụng lao động khi chấm dứt hợp đồng lao động
  1. Ít nhất 15 ngày trước ngày hợp đồng lao động xác định thời hạn hết hạn, người sử dụng lao động phải thông báo bằng văn bản cho người lao động biết thời điểm chấm dứt hợp đồng lao động.
  2. Trong thời hạn 07 ngày làm việc, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động, hai bên có trách nhiệm thanh toán đầy đủ các khoản có liên quan đến quyền lợi của mỗi bên; trường hợp đặc biệt, có thể kéo dài nhưng không được quá 30 ngày.
  3. Người sử dụng lao động có trách nhiệm hoàn thành thủ tục xác nhận và trả lại sổ bảo hiểm xã hội và những giấy tờ khác mà người sử dụng lao động đã giữ lại của người lao động.”
   
  Theo đó, trong vòng 7 ngày làm việc, hai bên phải hoàn trả cho nhau những khoản liên quna đến quyền lợi mỗi bên (trường hợp đặc biệt có thể kéo dài khống quá 30 ngày), đồng thời công ty cũng phải hoàn thành việc xác nhận và trả sổ bảo hiểm xã hội cũng như những giấy tờ khác cho bạn.
   
  Về vấn đề hoàn trả chi phí đào tạo hay các nghĩa vụ tài chính khác theo hình thức hay phương thức nào hoàn toàn phụ thuộc vào các bên. Do đó, bạn và công ty hoàn toàn có thể thỏa thuận về việc hoàn trả chi phí đào tạo cho công ty theo nhiều đợt hay một đợt và nếu Công ty đồng ý thì bạn có thể trả thành nhiều đợt.
   
  Trong trường hợp Công ty không đồng ý thì bạn buộc phải hoàn thành nghĩa vụ của mình trong khoảng thời gian pháp luật quy định. Nếu bạn không hoàn thành nghĩa vụ của mình công ty có thể sẽ không thực hiện việc thanh toán cũng như trả sổ bảo hiểm xã hội cho bạn.
   
  Nếu bạn sang công ty mới làm, bạn vẫn có thể đóng bảo hiểm theo số sổ bảo hiểm cũ. Tuy nhiên, bạn vẫn cần yêu cầu công ty cũ chốt sổ bảo hiểm xã hội để đóng sang công ty mới. Đồng thời bạn cũng cần lấy sổ bảo hiểm xã hội ở công ty cũ về để có thể đảm bảo có thể thực hiện các quyền lợi về bảo hiểm xã hội.
   

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Thanh toán chi phí bồi thường chi phí đào tạo. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

   

  Trân trọng!

  CV Nguyễn Thanh Quý – Công ty Luật Minh Gia

   

    Hotline: 1900.6169