Tuấn Luật sư

Thân nhân của người bị chết do tai nạn lao động sẽ được hưởng chế độ gì?

Luật sư tư vấn trường hợp tham gia lao động tại xưởng của công ty thì bị tai nạn lao động và đã mất. Hỏi thân nhân của người chết được công ty bồi thường như thế nào? Họ được hưởng các chế độ gì nữa không? Nội dung cụ thể như sau:

Tình huống tư vấn:

Tôi có người bạn sinh năm 1976, vừa bị tai nạn lao động, nay đã mất. Ngày 10/06/2014 trong khi tham gia lao động tại nhà xưởng của công ty, bạn tôi bị rơi từ trên cao xuống, đã được người của công ty đưa đi cấp cứu nhưng do bị chấn thương quá nặng không qua khỏi, bạn tôi đã mất vào ngày 11/06. Bạn tôi đã làm ở công ty này được 10 năm, có hợp đồng dài hạn, có vợ sinh năm 1988 và 2 con trai, con thứ nhất 6 tuổi, con thứ hai 2 tuổi. Tôi muốn nhờ mọi người tư vấn cho tôi và gia đình bạn tôi xem như vậy bạn tôi được hưởng những chế độ gì theo chính sách pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Công ty đó phải bồi thường như thế nào? Có trách nhiệm gì với 2 đứa trẻ đó không? Rất mong có sự tư vấn và giúp đỡ của mọi người! Chân thành cảm ơn!

Thân nhân của người bị chết do tai nạn lao động sẽ được hưởng chế độ gì?

>> Tư vấn thắc mắc về chế độ BHXH, gọi: 1900.6169

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:


Trường hợp người lao động bị chết do tai nạn lao động, thì thân nhân sẽ được hưởng các chế độ trợ cấp từ công ty và cơ quan bảo hiểm như sau:

* Về phía công ty:

Căn cứ theo Điều 144 Bộ luật lao động 2012 quy định về trách nhiệm của người sử dụng lao động đối với người bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, cụ thể là:


"1. Thanh toán phần chi phí đồng chi trả và những chi phí không nằm trong danh mục do bảo hiểm y tế chi trả đối với người lao động tham gia bảo hiểm y tế và thanh toán toàn bộ chi phí y tế từ khi sơ cứu, cấp cứu đến khi điều trị ổn định đối với người lao động không tham gia bảo hiểm y tế.

2. Trả đủ tiền lương theo hợp đồng lao động cho người lao động bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp phải nghỉ việc trong thời gian điều trị.

3. Bồi thường cho người lao động bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp theo quy định tại Điều 145 của Bộ luật này".

Và tại Điều 145 Bộ luật lao động 2012 quy định về quyền của người lao động bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp là:

" Ít nhất 30 tháng tiền lương theo hợp đồng lao động cho người lao động bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên hoặc cho thân nhân người lao động bị chết do tai nạn lao động".

"Trường hợp do lỗi của người lao động thì người lao động cũng được trợ cấp một khoản tiền ít nhất bằng 40% mức quy định tại khoản 3 Điều này".

Do đó, trong trường hợp này, công ty phải trả ít nhất 30 tháng tiền lương theo hợp đồng lao động, còn nếu trường hợp do lỗi của người lao động thì công ty vẫn phải trả ít nhất 12 tháng tiền lương cho thân nhân người lao động, cùng với các chi phí không nằm trong danh mục bảo hiểm y tế. Đồng thời, thân nhân còn được hưởng trợ cấp thôi việc của người lao động đó tương ứng mỗi năm làm việc tại công ty (nhưng trừ đi thời gian người lao động tham gia bảo hiểm thất nghiệp) là 0.5 tháng tiền lương.

* Về phía cơ quan bảo hiểm:

- Theo Điều 47 Luật bảo hiểm xã hội 2006 quy định về trợ cấp một lần khi chết do tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp là: "Người lao động đang làm việc bị chết do tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp hoặc bị chết trong thời gian điều trị lần đầu do tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp thì thân nhân được hưởng trợ cấp một lần bằng ba mươi sáu tháng lương tối thiểu chung". 

- Trợ cấp mai táng: theo Điều 63 Luật bảo hiểm xã hội 2006 là 10 tháng tiền lương tối thiểu chung

- Đồng thời, theo quy định tại Điều 64 Luật bảo hiểm xã hội 2006 thì trường hợp người lao động chết do tai nạn lao động thì thân nhân sẽ được hưởng trợ cấp hằng tháng như sau:

+ Con chưa đủ mười lăm tuổi; con chưa đủ mười tám tuổi nếu còn đi học; con từ đủ mười lăm tuổi trở lên nếu bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên;

+ Vợ từ đủ năm mươi lăm tuổi trở lên hoặc chồng từ đủ sáu mươi tuổi trở lên; vợ dưới năm mươi lăm tuổi nếu bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên;

+ Cha đẻ, mẹ đẻ, cha vợ, mẹ vợ hoặc người khác mà người lao động đã chết này có trách nhiệm nuôi dưỡng nếu từ đủ sáu mươi tuổi trở lên đối với nam, từ đủ năm mươi lăm tuổi trở lên đối với nữ; hoặc dưới sáu mươi tuổi đối với nam, dưới năm mươi lăm tuổi đối với nữ và bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên.

Thân nhân là vợ, cha đẻ, mẹ đẻ, cha vợ, mẹ vợ quy định trên phải không có thu nhập hoặc có thu nhập hằng tháng nhưng thấp hơn mức lương tối thiểu chung. 

Trường hợp này, thân nhân được hưởng trợ cấp tuất hằng tháng là không quá 04 người và phải đủ điều kiện trên.

Và mức trợ cấp tuất hằng tháng đối với mỗi thân nhân là: bằng 50% mức lương tối thiểu chung; trường hợp thân nhân không có người trực tiếp nuôi dưỡng thì mức trợ cấp tuất hằng tháng bằng 70% mức lương tối thiểu chung.

Như vậy, cơ quan bảo hiểm phải chi trả cho thân nhân người lao động bị chết do tai nạn lao động bao gồm: trợ cấp một lần và trợ cấp mai táng là 46 tháng tiền lương tối thiểu chung. Đồng thời, thân nhân còn được hưởng chế độ trợ cấp tuất hằng tháng như trên.

Trân trọng!

P. Luật sư tư vấn - Công ty Luật Minh Gia

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí