Nguyễn Thu Trang

Thẩm quyền giải quyết tranh chấp về bảo hiểm y tế

Em chào anh chị! Như tiêu đề em đã nói, em làm việc ở một công ty TNHH cũng được 2 năm rồi và em cũng tham gia đóng BHXH, hàng tháng công ty vẫn trừ tiền đóng bảo hiểm xã hội và bảo hiểm y tế. Từ đầu năm 2016, công ty vẫn chưa đóng nên em và mọi người trong công ty không có thẻ bhyt. Cuối tháng 2/2016 em vào viện cấp cứu và nằm viện 15 ngày. Vì ko có thẻ bhyt nên công ty bảo ra viện công ty thanh toán.
Như em được biết thì công ty phải bồi thường cho người lao động 80% tiền viện phí nhưng công ty chỉ bảo là hỗ trợ cho em phần nào đó thôi. Giờ em muốn đòi công ty bồi thường mà công ty không chấp nhận như theo luật thì em phải đến cơ quan hay tổ chức nào để được giúp đỡ hay bên anh chị có thể giúp được cho em thì em xin anh chị hỗ trựo trong viêc này...em cảm ơn anh chị tư vấn và nếu có thể giúp đỡ em trong việc này.
 
Trả lời tư vấn


Cảm ơn bạn đã gửi nội dung tư vấn tới Công ty Luật Minh Gia. Với thắc mắc của bạn, chúng tôi xin đưa ra ý kiến tư vấn như sau:

Theo quy định tại Điểm b Khoản 3 Điều 49
Luật bảo hiểm y tế 2014:
 
“3. Cơ quan, tổ chức, người sử dụng lao động có trách nhiệm đóng bảo hiểm y tế mà không đóng hoặc đóng không đầy đủ theo quy định của pháp luật thì sẽ bị xử lý như sau:


a) Phải đóng đủ số tiền chưa đóng và nộp số tiền lãi bằng hai lần mức lãi suất liên ngân hàng tính trên số tiền, thời gian chậm đóng; nếu không thực hiện thì theo yêu cầu của người có thẩm quyền, ngân hàng, tổ chức tín dụng khác, kho bạc nhà nước có trách nhiệm trích tiền từ tài khoản tiền gửi của cơ quan, tổ chức, người sử dụng lao động có trách nhiệm đóng bảo hiểm y tế để nộp số tiền chưa đóng, chậm đóng và lãi của số tiền này vào tài khoản của quỹ bảo hiểm y tế;


b) Phải hoàn trả toàn bộ chi phí cho người lao động trong phạm vi quyền lợi, mức hưởng bảo hiểm y tế mà người lao động đã chi trả trong thời gian chưa có thẻ bảo hiểm y tế.”
 
Như vậy, theo quy định này thì do công ty bạn nợ tiền bảo hiểm nên bạn không được cấp thẻ BHYT nên khi bạn cấp cứu phải nằm viện thì công ty phải có trách nhiệm chi trả toàn bộ chi phí cho bạn trong phạm vi quyền lợi, mức hưởng bảo hiểm y tế.

Trong trường hợp này, bạn có thể gửi đơn khiếu nại lên công ty yêu cầu chi trả theo mức bạn được hưởng bảo hiểm trong thời gian nằm viện.

Nếu công ty vẫn không giải quyết quyền lợi cho bạn thì theo quy định tại Khoản 1 Điều 201
Bộ luật lao động năm 2012:

Điều 201. Trình tự, thủ tục hòa giải tranh chấp lao động cá nhân của hòa giải viên lao động
 
1. Tranh chấp lao động cá nhân phải thông qua thủ tục hòa giải của hòa giải viên lao động trước khi yêu cầu tòa án giải quyết, trừ các tranh chấp lao động sau đây không bắt buộc phải qua thủ tục hòa giải:
 
a) Về xử lý kỷ luật lao động theo hình thức sa thải hoặc tranh chấp về trường hợp bị đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động;
 
b) Về bồi thường thiệt hại, trợ cấp khi chấm dứt hợp đồng lao động;
 
c) Giữa người giúp việc gia đình với người sử dụng lao động;
 
d) Về bảo hiểm xã hội theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội, về bảo hiểm y tế theo quy định của pháp luật về bảo hiểm y tế.
 
đ) Về bồi thường thiệt hại giữa người lao động với doanh nghiệp, đơn vị sự nghiệp đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.”
 
Với trường hợp của bạn, căn cứ theo quy định tại điểm d Khoản 1 Điều 201 của Luật này thì bạn không cần thông qua thủ tục hòa giải của hòa giải viên lao động mà có thể trực tiếp nộp đơn yêu cầu Tòa án giải quyết để đòi quyền lợi chính đáng của mình.

Nếu bạn cần hỗ trợ về pháp lý hay còn những vấn đề thắc mắc bạn có thể liên hệ trực tiếp tới công ty Luật Minh Gia hoặc gọi điện thông qua tổng đài tư vấn trực tiếp 1900.6169  để được giải đáp.


 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Thẩm quyền giải quyết tranh chấp về bảo hiểm y tế. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng!

CV: Nguyễn Thị Thủy – Công ty Luật Minh Gia

Để giải quyết nhanh nhất vấn đề của bạn, hãy liên hệ

Tư vấn miễn phí