Nguyễn Thị Ngọc Anh

Tham gia hợp đồng cộng tác viên có phải đóng BHXH không?

Luật sư tư vấn về vấn đề đóng bảo hiểm xã hội khi tham gia hợp đồng cộng tác viên. Quyền và lợi ích của cá bên được đảm bảo như thế nào khi tham gia ký kết hợp đồng cộng tác viên. Nếu bạn gặp vấn đề này cần tư vấn, hỗ trợ giải đáp những thắc thắc, đưa ra hướng giải quyết đảm bảo tốt nhất quyền và lợi ích hợp pháp cho bạn, bạn hãy liên hệ đến công ty Luật Minh Gia chúng tôi.

1. Tư vấn về hợp đồng cộng tác viên.

Hợp đồng cộng tác viên là hợp đồng được ký kết giữa tổ chức với cá nhân, làm việc theo chế độ cộng tác và không thuộc biên chế của tổ chức đó. Cộng tác viên được trả thù lao theo từng công việc hoàn thành, hoặc theo tiến độ thực hiện công việc.

 Hiện nay việc ký kết hợp đồng cộng tác viên ngày càng trở nên phổ biến, nhất là đối với các bạn sinh viên khi có nhu cầu đi làm nhưng lại không sắp xếp thời gian cố định. Tuy nhiên khi ký kết hợp đồng cộng tác viên thì quyền lợi của các bên được pháp luật bảo vệ như thế nào không phải ai cũng nắm rõ được. Nhất là vấn đề đóng bảo hiểm xã hội khi tham gia hợp đồng công tác viên như thế nào? Nếu bạn gặp vấn đề này nhưng không có thời gian tìm hiểu quy định của pháp luật, bạn hãy liên hệ đến công ty Luật Minh Gia bằng cách gửi câu hỏi tư vấn hoặc Gọi  1900.6169, luật sư sẽ tư vấn cho bạn những nội dung sau:

+ Hợp đồng cộng tác viên ;

+ Quyền và lợi ích của các bên theo quy định ;

+ Vấn đề đóng bảo hiểm xã hội khi giao kết hợp đồng cộng tác viên ;

2. Tham gia hợp đồng cộng tác viên có phải đóng BHXH không?

Câu hỏi: Cho em hỏi về tham gia bảo hiểm xã hội khi ký hợp đồng cộng tác viên như sau: Luật sư cho em hỏi là em bắt đầu làm việc tại 1 công ty từ tháng 10/2014, nhưng đến nay vẫn không được ký hợp đồng lao động mà hàng tháng vẫn phải đóng 10% thuế TNCN.  Đến nay ngày 08/2015, công ty có yêu cầu ký hợp đồng cộng tác viên, không được hưởng quyền lợi như BHXH, BHYT,... nhưng vẫn nộp thuế.

Thời gian làm việc là 6 ngày 1 tuần, 6-12 tiếng 1 ngày. Vậy công ty có làm đúng pháp luật hay không? Và em có nên ký hợp đồng này hay không Xin trân thành cảm ơn luật sư tư vấn giúp em!

Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia chúng tôi, chúng tôi xin tư vấn cho trường hợp của bạn như sau:

Thứ nhất, đối với việc không ký hợp đồng lao động từ tháng 10/2014. Việc giao kết hợp đồng bằng miệng, lời nói có vi phạm pháp luật hay không, còn phải căn cứ vào loại hình, tính chất công việc. Nếu công việc của bạn là công việc theo mùa vụ hoặc công việc không cố định thì việc giao kết hợp đồng bằng văn bản là không bắt buộc. Tuy nhiên, nếu công việc của bạn là công việc cố định, có thời hạn làm việc từ 03 tháng trở lên mà công ty không giao kết hợp đồng bằng văn bản với bạn thì trong trường hợp này, công ty đang vi phạm pháp luật, có thể bị xử lý theo quy định tại Nghị định 95/2013/NĐ-CP Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lao động, bảo hiểm xã hội, đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng:

1. Phạt tiền người sử dụng lao động khi có một trong các hành vi: Không giao kết hợp đồng lao động bằng văn bản đối với công việc cố định có thời hạn trên 3 tháng; không giao kết đúng loại hợp đồng lao động với người lao động theo quy định tại Điều 22 của Bộ luật Lao động theo một trong các mức sau đây:

a) Từ 500.000 đồng đến 2.000.000 đồng với vi phạm từ 01 người đến 10 người lao động;

b) Từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng với vi phạm từ 11 người đến 50 người lao động;

c) Từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng với vi phạm từ 51 người đến 100 người lao động;

d) Từ 10.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng với vi phạm từ 101 người đến 300 người lao động;

đ) Từ 15.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng với vi phạm từ 301 người lao động trở lên.

Thứ hai, về việc ký hợp đồng công tác viên không được hưởng quyền lợi như BHXH, BHYT.

Đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn và hợp đồng lao động có thời hạn từ 03 tháng trở lên thì bắt buộc phải tham gia bảo hiểm xã hội. Do vậy mà tùy thuộc vào thời hạn hợp đồng lao động mà bạn tham gia, theo đó có thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc hay không. Hơn thế nữa khi bạn tham gia hợp đồng cộng tác viên thì không bắt buộc phải đóng các loại bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp…

Thứ ba, về việc đóng thuế thu nhập cá nhân, thì căn cứ theo quy định tại Khoản 2, Điều 3, Luật thuế thu nhập cá nhân sửa đổi bổ sung năm 2014 thì thu nhập từ tiền lương, tiền công và các khoản có tính chất tiền lương, tiền công là một trong những thu nhập chịu thuế. Như vậy thì thu nhập hàng tháng của bạn là đối tượng chịu thuế thu nhập cá nhân, mức khấu trừ là 10% thu nhập từ 2.000.000 trở lên ( điểm i, khoản 1, Điều 25 Thông tư 111/2013/TT-BTC).

Thứ tư, về việc có nên ký hợp đồng này không, thì đây là sự lựa chọn ở bạn, bạn nên cân nhắc về các quyền lợi và nghĩa vụ của mình khi tham gia hợp đồng cộng tác viên so với hợp đồng lao động có thời hạn hoặc không xác định thời hạn.

Gọi ngay