Luật sư Vũ Đức Thịnh

Tham gia BHXH không liên tục có được hưởng thai sản?

Câu hỏi đề nghị tư vấn thứ nhất: Tôi đã đi làm và đã đóng bảo hiểm dc 3 năm thì nghỉ việc. Hiện nay tôi mang thai được 7 tuần và muốn đóng tiếp BHXH. Từ tháng 1/2016 tôi đã dừng đóng BHXH vậy luật sư cho tôi hỏi tôi phải đóng bao nhiêu tháng nữa mới được hưởng chế độ thai sản theo quy định.

Trả lời tư vấn: Chào chị! Cảm ơn chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, đối với yêu cầu hỗ trợ của chị chúng tôi đã tư vấn trường hợp tương tự thông qua bài viết cụ thể sau đây: 

=> https://luatminhgia.com.vn/hoi-dap-lao-dong/dieu-kien-huong-che-do-thai-san-khi-sinh-con.aspx

Như vậy, dựa trên thời gian chị dự sinh, tình lùi lại trong vòng 12 tháng trước khi sinh, nếu chị có đóng BHXH ít nhất 6 tháng thì đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản. Chẳng hạn, hiện là tháng 5/2016, nếu chị dự sinh đầu tháng 1/2017, thì chị cần đóng thêm 6 tháng BHXH bắt buộc để có thể đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản. 

==========================

Câu hỏi đề nghị tư vấn thứ hai:

Chào luật sư. Luật sư cho em hỏi là: em đi làm và đóng bảo hiểm được 03 năm (từ đầu năm 2011 đến năm 2013). Sau đó em nghỉ việc tại công ty và không đóng bảo hiểm nữa cho đến bây giờ là năm 2016. Hiện tại em vẫn còn đang giữ cuốn sổ bảo hiểm đó. Vậy cho em hỏi nếu giờ năm 2016 em có thai thì em có được hưởng chế độ thai sản không? Em xin cám ơn.

Trả lời tư vấn: Chào chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, yêu cầu hỗ trợ của chị chúng tôi đã tư vấn trường hợp tương tự thông qua bài viết cụ thể sau đây: 

=> https://luatminhgia.com.vn/hoi-dap-lao-dong/dieu-kien-huong-che-do-thai-san-theo-luat-bhxh-nam-2014.aspx 

Theo đó, điều kiện hưởng chế độ thai sản là phải đóng BHXH bắt buộc đủ 6 tháng trong vòng 12 tháng trước khi sinh. Như vậy bất kể trước đây chị đã đóng bao nhiêu năm, nếu trong thời gian 12 tháng trước khi sinh chị không đóng đủ ít nhất 6 tháng thì vẫn không đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản.

========================

Câu hỏi đề nghị tư vấn thứ ba:

Em có vẫn đề thắc mắc chút ạ. Vào năm 2012 em có tham gia bhxh nhưng chỉ đóng 1 tháng ,tiếp đến 3/2016 em tiếp tục đóng gối vào sổ bhxh của năm 2012 mà dự kiến sinh của em vào tháng 10/2016 ,như vậy em có được hưởng chế độ thai sản của bảo hiểm không ạ? Em xin trân thành cảm ơn! 

Trả lời tư vấn: Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:


=> https://luatminhgia.com.vn/hoi-dap-lao-dong/dieu-kien-huong-che-do-thai-san-khi-sinh-con.aspx

=> https://luatminhgia.com.vn/hoi-dap-lao-dong/dieu-kien-huong-che-do-thai-san-nam-2016.aspx

Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!

Ngoài ra, Anh/chị có thể tham khảo thêm qua một số văn bản pháp luật sau đây có quy định và hướng dẫn đối với trường hợp của anh chị: Luật bảo hiểm xã hội 2014; Nghị định 115/2015/NĐ-CP;....

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hộ trợ pháp lý khác Anh/chị vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

Trân trọng
P.Luật sư trực tuyến – Công ty Luật Minh Gia

Gọi ngay