Trần Tuấn Hùng

Thắc mắc về việc tham gia bảo hiểm xã hội của công ty

Tư vấn về trường hợp người góp vốn tài sản của công ty và sau đó muốn lái xe cho công ty kinh doanh vận tải thì có phải tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc cho họ không?

Nội dung câu hỏi: Tôi có vài thắc mắc về vấn đề Bảo hiểm bắt buộc, xin được nhờ các Luật sư giải đáp và hướng dẫn giúp. Cụ thể như sau: Tôi có mở một Công ty Taxi, hoạt động theo hình thức hợp tác kinh doanh với các cá nhân sở hữu xe. Hàng tháng lái xe nộp phí thương hiệu cho Công ty, còn doanh thu thì hưởng 100% do là xe của chính họ. Nghĩa là về thực chất, các cá nhân này là đối tác chứ không phải nhân viên của Công ty. Tuy nhiên, theo quy định tại Nghị định 86/2014/NĐ-CP của Chính phủ về kinh doanh vận tải: Công ty phải có hợp đồng thuê xe thì mới đủ điều kiện được cấp Phù hiệu Taxi (đồng nghĩa với việc phải có hợp đồng thuê nhân viên lái xe lưu tại Công ty phục vụ cho công tác thanh tra, kiểm tra). Vậy xin được hỏi, các cá nhân hợp tác kinh doanh nêu trên có thuộc trường hợp phải nộp các loại bảo hiểm bắt buộc hay không? Nếu các cá nhân này không đồng ý nộp, thì Công ty có bị buộc phải nộp thay hay không?

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi yêu cầu tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau :

Trường hợp đơn vị bạn kinh doanh vận tải bằng xe taxi và thuê xe của cá nhân khác thì để cấp phù hiệu cần có hợp đồng thuê xe theo quy định tại Khoản 5 Điều 55 Thông tư 63/2014/TT-BGTVT:

 “5. Đơn vị kinh doanh vận tải gửi trực tiếp hoặc qua đường bưu điện 01 bộ hồ sơ đề nghị cấp phù hiệu đến Sở Giao thông vận tải nơi đơn vị đặt trụ sở chính hoặc trụ sở chi nhánh. Hồ sơ bao gồm:

a) Giấy đề nghị cấp phù hiệu theo mẫu quy định tại Phụ lục 24 của Thông tư này;

b) Bản sao kèm bản chính để đối chiếu hoặc bản sao có chứng thực giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường, giấy đăng ký xe ô tô và hợp đồng thuê phương tiện với tổ chức, cá nhân cho thuê tài chính hoặc cho thuê tài sản, hợp đồng thuê phương tiện giữa thành viên và hợp tác xã nếu xe không thuộc sở hữu của đơn vị kinh doanh vận tải. Đối với những phương tiện mang biển số đăng ký không thuộc địa phương nơi giải quyết thủ tục hành chính thì Sở Giao thông vận tải nơi nhận hồ sơ phải lấy ý kiến xác nhận về tình trạng của xe ô tô tham gia kinh doanh vận tải của Sở Giao thông vận tải địa phương nơi phương tiện mang biển số đăng ký theo quy định tại khoản 12 Điều này.

Ngoài việc thỏa thuận hợp đồng thuê xe ô tô thì công ty và người chủ xe cũng có thể thỏa thuận về việc góp vốn bằng chiếc xe vào công ty và thực hiện thủ tục góp vốn theo quy định.

….”

Điều 2 Luật bảo hiểm xã năm 2014 quy định về đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc:

“1. Người lao động là công dân Việt Nam thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, bao gồm:

a) Người làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động xác định thời hạn, hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng, kể cả hợp đồng lao động được ký kết giữa người sử dụng lao động với người đại diện theo pháp luật của người dưới 15 tuổi theo quy định của pháp luật về lao động;

b) Người làm việc theo hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 01 tháng đến dưới 03 tháng;...”

Điều 11 Nghị định 86/2014/NĐ-CP về quy định đối với lái xe, người điều hành vận tải và xe ô tô hoạt động kinh doanh vận tải:

“1. Lái xe kinh doanh vận tải phải đảm bảo các yêu cầu sau đây:

a) Phải được đơn vị kinh doanh vận tải đóng bảo hiểm xã hội và bảo hiểm y tế theo quy định; Nếu đơn vị bạn sử dụng lái xe là người chủ sở hữu của chiếc xe thuê thì cần ký kết hợp đồng lao động với người này và phải tham gia bảo hiểm xã hội theo quy định của pháp luật.

b) Phải được khám sức khỏe định kỳ và được cấp Giấy chứng nhận theo quy định của Bộ Y tế;

c) Phải được tập huấn về nghiệp vụ và các quy định của pháp luật đối với hoạt động vận tải theo quy định của Bộ Giao thông vận tải.”

Căn cứ Điều 2 Luật bảo hiểm xã năm 2014 và Điều 11 Nghị định 86/2014/NĐ-CP, cả hai trường hợp người chủ xe góp vốn vào công ty hoặc cho thuê xe và sau đó muốn lái xe cho công ty đều phải giao kết hợp đồng lao động và phải tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc nếu đây là một công việc mang tính chất thường xuyên và thực hiện theo sự phân công của công ty. Trường hợp người chủ xe đã ký kết hợp đồng lao động nhưng không muốn tham gia bảo hiểm xã hội và thì công ty bạn có thể giải thích việc tham gia bảo hiểm xã hội trong trường hợp này là quy định bắt buộc. Người lao động có hành vi thỏa thuận với người sử dụng lao động về việc không tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc thì sẽ bị xử phạt theo quy định tại Khoản 19 Điều 1 Nghị định 88/2015/NĐ-CP quy định về sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 95/2013/NĐ-CP ngày 22 tháng 8 năm 2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lao động, bảo hiểm xã hội và đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng:


“19. Sửa đổi, bổ sung Khoản 1 Điều 26 như sau: 

“1. Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với người lao động có hành vi thỏa thuận với người sử dụng lao động không tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp hoặc tham gia không đúng mức quy định.”

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn hỏi và quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng gọi đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi - Số điện thoại liên hệ: 1900.6169 để được hỗ trợ kịp thời.

Trân trọng.
CV tư vấn: Nông Diệp - Luật Minh Gia

Để giải quyết nhanh nhất vấn đề của bạn, hãy liên hệ

Liên hệ tư vấn