Lò Thị Loan

Tạm thời chuyển người lao động sang làm công việc khác

Căn cứ để tạm thời chuyển người lao động sang làm công việc khác theo pháp luật lao động hiện hành? Thời gian chuyển người lao động sang làm công việc khác có bị giới hạn không? Việc khám sức khỏe định kỳ đối với người lao động?
Câu hỏi:
Qua khám sức khỏe định kỳ 6 tháng đầu năm 2015, công ty tôi có 88 công nhân làm việc trong điều kiện, môi trường nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm xếp loại sức khỏe loại IV và loại V. Giám đốc công ty đã có thông báo cho người lao động và bố trí cho đi điều trị nhưng còn 18 công nhân không đi điều trị, vì vậy Giám đốc có thông báo cho 18 người lao động này trước 03 ngày để ra quyết định điều chuyển sang làm công việc khác (tránh khỏi điều kiện, môi trường nặng nhọc độc hại, nguy hiểm trên). Như vậy quyết định của Giám đốc có đúng không?
 
Trả lời: Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi xin tư vấn như sau:
 
Căn cứ Điều 31 Bộ luật lao động năm 2012 và hướng dẫn tại Điều 8 Nghị định 05/2015/NĐ-CP thì người sử dụng lao động được tạm thời chuyển người lao động sang làm công việc khác khi có những căn cứ sau:
 
1. Người sử dụng lao động được quyền tạm thời chuyển người lao động làm công việc khác so với hợp đồng lao động trong các trường hợp sau:
a) Thiên tai, hỏa hoạn, dịch bệnh;
b) Áp dụng biện pháp ngăn ngừa, khắc phục tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp;
c) Sự cố điện, nước;
d) Do nhu cầu sản xuất, kinh doanh.
2. Người sử dụng lao động quy định cụ thể trong nội quy của doanh nghiệp trường hợp do nhu cầu sản xuất, kinh doanh mà người sử dụng lao động được tạm thời chuyển người lao động làm công việc khác so với hợp đồng lao động.
 
Trường hợp trên, 18 công nhân xếp loại sức khỏe loại IV, V (sức khỏe yếu hoặc rất yếu – căn cứ Quyết định số 1613/BYT-QĐ) hơn nữa môi trường, công việc có yếu tố nặng nhọc, độc hại và nguy hiểm cho nên việc người sử dụng lao động chuyển sang làm công việc khác là đúng căn cứ theo quy định trên. Tuy nhiên việc chuyển sang làm công việc khác chỉ mang tính chất tạm thời (không quá 60 ngày trong một năm), để chuyển lâu dài thì phải có sự đồng ý của người lao động.
Bên cạnh đó, các công nhân này được xếp loại sức khỏe yếu, rất yếu và do tính chất công việc, môi trường làm việc thì công ty cần xem xét để khuyến khích, động viên họ điều trị.
 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tạm thời chuyển người lao động sang làm công việc khác. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng!
CV: Nguyễn Ngọc – Công ty Luật Minh Gia.

Gọi ngay