Lò Thị Loan

Sở GD&ĐT có được cắt phụ cấp ưu đãi nghề đối với giáo viên giảng dạy không?

Phụ cấp ưu đãi nghề giáo viên nói chung và giáo vên THPT nói riêng là một trong những chế độ vô cùng quan trọng hiện nay. Vậy điều kiện để giáo viện dạy THPT được hưởng phụ cấp ưu đãi theo quy định là gì? Nếu trường hợp Sở giáo dục và đào tạo cắt phụ cấp ưu đãi nghề của giáo viên THPTthì có phù hợp với quy định của pháp luật không? Đây là thắc mắc của rất nhiều người đã liên hệ với Luật Minh Gia để được hướng dẫn. Nếu bạn cũng có thắc mắc tương tự thì hãy liên hệ với chúng tôi

1) Luật sư tư vấn quy định pháp luật về phụ cấp ưu đãi nghề giáo viên.

Khi bạn có thắc mắc và liên hệ với Luật Minh Gia, Luật sư chúng tôi sẽ hướng dẫn, tư vấn để bạn nắm được các quy định về phụ cấp ưu đãi với nghề giáo như:

+ Nắm được các điều kiện hưởng phụ cấp ưu đãi nghề giáo;

+ Nắm được các trình tự, thủ tục để được hưởng phụ cấp ưu đãi nghề giáo;

+ Biết được những trường hợp nào được hưởng trường hợp nào không được hưởng phụ cấp ưu đãi nghề giáo viên;

Để liên hệ với chúng tôi và yêu cầu tư vấn, bạn vui lòng gửi câu hỏi hoặc Gọi: 1900.6169 , bên cạnh đó bạn có thể tham khảo thêm thông qua tình huống chúng tôi tư vấn sau đây: 

2) Quy định pháp luật về phụ cấp ưu đãi nghề giáo viên.

Nôi dung tư vấn: Hi các anh chị,Tôi có một vấn đề mong nhận được sự tư vấn của văn phòng Luật sư. Tôi hiện tại là giáo viên của trường THPT, hình thức là giáo viên hợp đồng. Hiện tại tỉnh tôi đang tổ chức thi tuyển viên chức nên tôi đăng kí tham gia và thi vào vị trí viên chức ngay tại trường tôi đang dạy. Hiện tại tôi vẫn đi dạy bình thường và đúng với số tiết giảng dạy theo quy định của trường. Tôi đang chờ đến ngày thi viên chức.Thế nhưng tiền phụ cấp giảng dạy hàng tháng của tôi là 30% đã bị cắt, bên Sở GD&ĐT họ nói là cắt tạm thời, nhưng tôi đã bị cắt khoảng 3 tháng uj.Tôi không biết điều này có đúng với quy định hay không, rất mong nhận được sự tư vấn của văn phòng luật sư.Chân thành cám ơn ạ.

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, vấn đề của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Căn cứ vào thông tin bạn cung cấp, hiện bạn đang là giáo viên của trường THPT, hình thức là giáo viên theo hợp đồng thì căn cứ theo quy định tại tiểu mục a mục 1phần I Thông tư liên tịch 01/2006/TTLT-BGD&ĐT-BNV-BTC quy định về phạm vi và đối tượng áp dụng phụ cấp ưu đãi nhà giáo đang giảng dạy trong cơ sở giáo dục công lập như sau:

“a) Nhà giáo (kể cả những người trong thời gian thử việc, hợp đồng) thuộc biên chế trả lương, đang trực tiếp giảng dạy trong các cơ sở giáo dục công lập thuộc hệ thống giáo dục quốc dân và các trường, trung tâm, học viện thuộc cơ quan nhà nước, Đảng, tổ chức chính trị - xã hội (sau đây gọi tắt là cơ sở giáo dục công lập) được nhà nước cấp kinh phí hoạt động (bao gồm nguồn thu từ ngân sách nhà nước cấp và các nguồn thu sự nghiệp theo quy định của pháp luật)”.

Theo đó, nhà giáo (kể cả những người trong thời gian thử việc, hợp đồng) thuộc biên chế trả lương, đang trực tiếp giảng dạy trong các cơ sở giáo dục công lập thuộc hệ thống giáo dục quốc dân và các trường, trung tâm,…được nhà nước cấp kinh phí hoạt động thì sẽ được hưởng phụ cấp ưu đãi nghề. Do đó, hiện nay bạn vẫn đang trực tiếp giảng dạy tại trường THPT thì phải được hưởng khoản phụ cấp này.

Mức phục cấp thì căn cứ theo quy định tại tiểu mục b mục 1 Phần II Thông tư này quy định như sau:

“b) Mức phụ cấp 30% áp dụng đối với nhà giáo đang trực tiếp giảng dạy trong các trường trung học cơ sở, trung học phổ thông, trung tâm kỹ thuật tổng hợp - hướng nghiệp, trung tâm giáo dục thường xuyên, trung tâm dạy nghề ở đồng bằng, thành phố, thị xã; trường trung học chuyên nghiệp, trường dạy nghề; các trung tâm bồi dưỡng chính trị của huyện, quận, thị xã, thành phố trực thuộc tỉnh”.

Mức phụ cấp ưu đãi đối với nhà giáo đang trực tiếp giảng dạy trong trường THPT là 30%. Trường hợp bạn đang trong quá trình đợi thi viên chức nhưng vẫn trực tiếp tham gia giảng dạy bình thường mà bị cắt khoản phụ cấp này là không đúng quy định của pháp luật. Bạn có quyền gửi đơn đề nghị yêu cầu đơn vị nêu rõ căn cứ cắt giảm khoản phụ cấp ưu đãi nghề của bạn.

Gọi ngay