Mai Hồng

Sổ bảo hiểm bị sai số chứng minh thư nhân dân

Bảo hiểm xã hội là một trong những công cụ để ràng buộc trách nhiệm giữa người lao động với người sử dụng lao động trong giao kết hợp đồng lao động, đảm bảo cho quan hệ lao động được diễn ra một cách minh bạch và linh hoạt. Tuy nhiên, không phải chủ thể nào cũng tự nguyện thực hiện đúng quy định pháp luật về bảo hiểm xã hội mà phải có sự giám sát chặt chẽ của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Luật sư sẽ hỗ trợ tư vấn về vấn đề này.

1. Luật sư tư vấn.

Theo quy định Luật bảo hiểm xã hội 2014 có hai loại bảo hiểm bao gồm bảo hiểm xã hội bắt buộc và bảo hiểm xã hội tự nguyện, theo đó mỗi loại sẽ có một đặc trưng riêng. Bên cạnh đó, trong quá trình giải quyết chế độ về bảo hiểm xã hội, có rất nhiều sai sót liên quan đến hồ sơ, quy trình, thủ tục gây ảnh hưởng nghiệm trọng đến quyền lợi của người lao động và nhân thân của họ. Nếu bạn đang có thắc mắc và cần sự trợ giúp đội ngũ luật sư, đừng ngần ngại hãy gửi câu hỏi cho chúng tôi hoặc liên lạc theo hotline 1900.6169để được hỗ trợ các vấn đề pháp lý như:

- Điều kiện hưởng hưu trí, tử tuất khi tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện và bảo hiểm xã hội bắt buộc.

- Trình tự, thủ tục để giải quyết chế độ ốm đau cho người lao động được tiến hành như thế nào?

- Giải đáp thắc mắc xoay quanh chế độ bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động.

- Tư vấn về điều kiện và trình tự, thủ tục hưởng chế độ thai sản của lao động nam.

Để làm rõ hơn nội dung tư vấn, chúng tôi xin gửi đến bạn ví dụ dưới đây để bạn có thể tham khảo và đưa ra hướng xử lý phù hợp nhất.

2. Sổ bảo hiểm xã hội sai chứng minh thư thì làm thế nào?

Câu hỏi: Thân chào luật sư Tôi mới tham gia đóng bảo hiểm xã hội, Năm 2016 khi công ty phát sổ bảo hiểm cho tôi, tôi phát hiện sổ bảo hiểm của tôi bị sai số chứng minh thư nhân dân. Tôi có liên hệ với nhân sự của công ty để sửa lại số CMTND nhưng bên nhân sự của công ty tôi nói rằng theo quy định mới của luật bảo hểm xã hội thì CMND trên sổ không ảnh hưởng đến quyền lợi của người lao động khi giải quyết các chế độ của Bảo hiểm.

Vì vậy không phải làm lại sổ BH khi bị sai CMND hoặc địa chỉ thường trú. Khi giải quyết thủ tục họ chỉ đối chiếu số sổ, ngày sinh và tên trên sổ. Vậy xin luật sư tư vấn giúp tôi là quy định này có đúng với luật bảo hiểm xã hội Việt Nam không? Và tôi muốn làm lại sổ bảo hiểm đúng với số CMTND của tôi thì có được không? và thủ tục thực hiện thế nào? Trân Trọng cảm ơn!

Trả lời: Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi yêu cầu tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia. Trường hợp của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Tại Điều 61 Quyết định 1111/QĐ-BHXH quy định về cấp lại sổ bảo hiểm xã hội như sau:

"Người tham gia BHXH, BHYT được cấp lại sổ BHXH trong các trường hợp bị mất, hỏng hoặc thay đổi, cải chính họ tên, ngày tháng năm sinh đã ghi trong sổ BHXH. Trường hợp cơ quan BHXH làm mất hoặc hỏng sổ BHXH thì cơ quan BHXH có trách nhiệm cấp lại sổ BHXH, không làm ảnh hưởng đến quyền lợi của người tham gia BHXH, BHTN. Sổ BHXH thu hồi phải lưu cùng hồ sơ cấp lại sổ BHXH."

Theo đó, bạn sẽ chỉ được cấp lại sổ bảo hiểm trong những trường hợp quy định như trên và sổ bảo hiểm của bạn bị sai số chứng minh nhân dân sẽ không được cấp lại sổ bảo hiểm khác.

Ngoài ra, Công văn số 3835/BHXH-CST của Bảo hiểm xã hội Việt Nam về việc hướng dẫn thực hiện các chế độ bảo hiểm xã hội có quy định:

“Để tránh tình trạng người lao động phải đi lại nhiều lần, gây phiền hà và ảnh hưởng đến thời gian hưởng BHTN của người lao động, yêu cầu Bảo hiểm xã hội các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thống nhất với Sở Lao động – Thương binh và Xã hội các tỉnh, thành phố, đồng thời đề nghị Sở Lao động – Thương binh và Xã hội chỉ đạo Trung tâm Giới thiệu việc làm không trả lại hồ sơ giải quyết BHTN khi không có sự trùng khớp số chứng minh nhân dân, ngày cấp, nơi cấp hoặc hộ khẩu thường trú với sổ BHXH để kịp thời giải quyết quyền lợi cho người tham gia BHXH, BHTN”.

Do đó, bạn không cần làm lại sổ bảo hiểm xã hội. Tuy nhiên, để đảm bảo quyền lợi của mình, bạn có thể nộp bản sao có chứng thực giấy khai sinh, chứng minh thư hoặc sổ hộ khẩu cho cơ quan bảo hiểm xã hội để điều chỉnh trên hệ thống dữ liệu của cơ quan bảo hiểm.

>> Tư vấn thắc mắc về thủ tục BHXH, gọi: 1900.6169

-----------------

Câu hỏi thứ 2 - Hồ sơ đăng ký tham gia BHXH lần đầu cho doanh nghiệp mới hoạt động

Xin chào Luật Minh Gia,"Công ty bạn tôi đăng ký kinh doanh từ ngày 02/04/2015 với hình thức là Công ty TNHH. Nhưng do kinh doanh ở nhà, NLĐ cũng là người nhà nên không làm Hợp đồng cũng như không tham gia đóng BHXH cho NLĐ. Bây giờ nếu công ty đăng ký hồ sơ đóng BHXH cho NLĐ từ năm 2018 thì công ty sẽ bị xử lý cụ thể như thế nào và hồ sơ đăng ký BHXH lần đầu gồm những gì?"Nhờ Luật sư tư vấn giúp tôi về trường hợp này. Xin chân thành cảm ơn.

Trả lời: Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn như sau:  

Nếu xác định công ty xử dụng lao động không có hợp đồng lao động và trốn đòng BHXH thì bị xử phạt hành chính. Anh/chị có thể tham khảo bài viết sau:

>> Mức phạt khi doanh nghiệp không đóng BHXH?

>> Tư vấn mức phạt khi doanh nghiệp không đóng BHXH?

Hồ sơ đăng ký tham gia BHXH lần đầu:

- Phía công ty:

+ Tờ khai đơn vị tham gia, điều chỉnh BHXH, BHYT (mẫu TK1-TS)

+ Danh sách lao động tham gia BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ, BNN ( Mẫu D02-TS)

+ Bảng kê thông tin Mẫu D01-TS

- Về phía Người lao động:

+ Tờ khai tham gia, điều chỉnh thông tin BHXH, BHYT( TK1-TS)

+ Hợp đồng lao động

Nộp 1 bộ hồ sơ tại cơ quan BHXH quận/ huyện nơi công ty có trụ sở.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Sổ bảo hiểm bị sai số chứng minh thư nhân dân có cần sửa lại?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

Gọi ngay