Đàm Minh Diệu

Sinh viên có được thanh toán lương khi xin nghỉ ngang không?

Việc người lao động nghỉ ngang có được nhận tiền lương trong những ngày đã làm việc hay không? Việc trả lương sẽ thực hiện như thế nào? Luật Minh Gia tư vấn về các vấn đề này như sau:

Hiện nay, sinh viên đi làm thêm tại các cửa hàng hay công ty khác nhau ngày càng phổ biến. Tuy nhiên, nhiều bạn sinh viên vẫn chưa nắm rõ được các quyền lợi mình có được khi đi làm thêm. Khi sinh viên xin nghỉ ngang thì có được thanh toán tiền lương cho những ngày đã đi làm hay không? Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, bạn có thể gửi thắc mắc của mình về địa chỉ Email của công ty Luật Minh Gia hoặc liên hệ Hotline: 1900.6169  để được hướng dẫn tư vấn. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo tình huống tư vấn dưới đây như sau:

Câu hỏiLuật sư cho em hỏi, em là sinh viên có làm fulltime tại một cửa hàng kinh doanh không có đăng ký giấy phép kinh doanh. Sau khi làm một thời gian thì chủ cửa hàng này đề ra một loạt quy chế để trừ lương nhân viên, em thấy không còn phù hợp và có xin nghỉ ngang. Do nóng giận khi bị trừ lương em đã nói với chủ cửa hàng cho e nghỉ và được nhận lương những ngày em đã đi làm nhưng chủ cửa hàng không đồng ý và em đã nói là em xin nghỉ và không nhận lương. Nhưng qua tìm hiểu luật em được biết khi người lao động nghỉ việc thì công ty vẫn phải thanh toán tiền lương trong những ngày đã làm việc. Bởi khi không có hợp đồng lao động nhưng có thể căn cứ vào thang bảng lương của công ty để có thể bảo vệ quyền lợi của người lao động. Luật sư cho em hỏi:

Vấn đề thứ nhất: Cửa hàng này có phải trả lương cho em những ngày em đã đi làm không ạ?

Vấn đề thứ hai: Khi chủ cửa hàng này nói không trả lương em đã đăng lên facebook về chủ cửa hàng và tổ chức này lên mạng, những gì em đăng lên hoàn toàn là sự thật và đều có nhiều người xác nhận là đúng sự thật thì chủ cửa hàng có khởi tố được em về tội bôi nhọ, xúc phạm danh dự không ạ?

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi yêu cầu tư vấn tới công ty Luật Minh Gia. Với nội dung bạn yêu cầu tư vấn, công ty Luật Minh Gia trả lời như sau:

Theo quy định tại Điều 48 Bộ luật Lao động năm 2019:

"Điều 48. Trách nhiệm khi chấm dứt hợp đồng lao động

1. Trong thời hạn 14 ngày làm việc kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động, hai bên có trách nhiệm thanh toán đầy đủ các khoản tiền có liên quan đến quyền lợi của mỗi bên, trừ trường hợp sau đây có thể kéo dài nhưng không được quá 30 ngày:

a) Người sử dụng lao động không phải là cá nhân chấm dứt hoạt động;

b) Người sử dụng lao động thay đổi cơ cấu, công nghệ hoặc vì lý do kinh tế;

c) Chia, tách, hợp nhất, sáp nhập; bán, cho thuê, chuyển đổi loại hình doanh nghiệp; chuyển nhượng quyền sở hữu, quyền sử dụng tài sản của doanh nghiệp, hợp tác xã;

d) Do thiên tai, hỏa hoạn, địch họa hoặc dịch bệnh nguy hiểm..."

Theo đó, khi bạn nghỉ việc (đúng luật hoặc trái luật) thì chủ cửa hàng có trách nhiệm thanh toán đầy đủ tiền lương cho bạn trong thời hạn nêu trên. Nếu hết thời hạn này mà chủ cửa hàng không thanh toán, bạn có quyền khiếu nại hoặc khởi kiện lên cơ quan có thẩm quyền để giải quyết.

Liên quan đến việc bạn đăng tải vụ việc lên facebook, do bạn không nói cụ thể các thông tin mà mình đăng tải trên mạng xã hội nên chúng tôi chưa đánh giá được mức độ và trách nhiệm liên quan. Đối với hành vi đưa các thông tin lên mạng xã hội (thông tin đúng sự thật) nhưng có những lời lẽ nhục mạ, xúc phạm danh dự nhân phẩm của cơ quan, tổ chức, cá nhân khác thì hành vi này tùy từng tính chất, mức độ có thể bị truy cứu TNHS về tội làm nhục người khác hoặc xử phạt hành chính về hành vi xúc phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín của cơ quan, tổ chức, cá nhân. Ngoài ra, người thực hiện hành vi vi phạm có thể phải bồi thường thiệt hại, công khai xin lỗi, đính chính thông tin...

Gọi ngay