Vũ Thanh Thủy

Sau sinh nghỉ việc có được hưởng chế độ thai sản?

Chào luật sư cho tôi hỏi, tôi vào bảo hiểm từ 1/3/2012 đến 28/7/2015 tôi nghỉ sinh. Nay đã đến ngày đi làm vì con nhỏ nên tôi không thể đi làm được. Công ty tôi có quy định đi làm 2 đến 3 tháng mới được hưởng tiền thai sản, còn nghỉ luôn sẽ không được hưởng.

Cho tôi hỏi công ty tôi quy định như vậy đúng hay sai? tôi phải làm thế nào để lấy được tiền thai sản khi nghỉ luôn. Mong luật sư tư vấn ạ!

Trả lời: Cảm ơn chị đã gửi câu hỏi đến Luật Minh Gia. Trường hợp của chị chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Công ty chị quy định đi làm 2 đến 3 tháng mới được hưởng thai sản là không đúng theo quy định của pháp luật.

Điều 31 – Luật Bảo hiểm xã hội 2014

Điều kiện hưởng chế độ thai sản

1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Lao động nữ mang thai;

b) Lao động nữ sinh con;

c) Lao động nữ mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ;

d) Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi;

đ) Lao động nữ đặt vòng tránh thai, người lao động thực hiện biện pháp triệt sản;

e) Lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội có vợ sinh con.

2. Người lao động quy định tại các điểm b, c và d khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.

3. Người lao động quy định tại điểm b khoản 1 Điều này đã đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 12 tháng trở lên mà khi mang thai phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền thì phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 03 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con.

4. Người lao động đủ điều kiện quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều này mà chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc thôi việc trước thời điểm sinh con hoặc nhận con nuôi dưới 06 tháng tuổi thì vẫn được hưởng chế độ thai sản theo quy định tại các Điều 34, 36, 38 và khoản 1 Điều 39 của Luật này.

Với thông tin chị cung cấp thì chị đủ điều kiện hưởng chế đội thai sản. Và chị có thể tự làm hổ sơ để yêu cầu hưởng chế độ thai sản nếu nghỉ việc tại công ty không đi làm nữa.

Hồ sơ gồm có :

- Sổ bảo hiểm xã hội

- Đơn yêu cầu hưởng chế độ thai sản

- Giấy khai sinh hoặc giấy chứng sinh của con

Sau khi đầy đủ các loại giấy tờ trên, chị đem đến cơ quan bảo hiểm xã hội nơi công ty đóng bảo hiểm cho chị để nộp.

Trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định từ người lao động chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc thôi việc trước thời điểm sinh con, thời điểm nhận con, cơ quan bảo hiểm xã hội phải giải quyết và tổ chức chi trả cho người lao động.Trân Trọng!
CV. Lã Tuyền - Công ty Luật Minh Gia
 
Gọi ngay